ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝ่ายค้านยวบ! ไขปริศนา "ยุบสภา" โยงคำพูด"บิ๊กตู่" รัฐบาลเหลือเวลาอีก 1 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
11 มิ.ย. 2564 09:18 น.
SHARE
  • ไขปริศนา นายกฯ บอกรัฐบาลเหลือเวลาอีกประมาณ 1 ปี ตีความสัญญาณ จ่อ "ยุบสภา" ได้เกิดขึ้นแล้วจริงหรือ?
  • หันมาที่ พรรคร่วมฝ่ายค้านปรากฎ "สัญญาณอ่อนยวบ" เมื่อ"งูเห่า" ยังชูคอกันสลอน แถมยังมีอีกหลายคนและหลายพรรค ทำท่าจะย้ายข้ามฟากมาอยู่กับรัฐบาล 
  • "พูดความจริงมันขม อาจดูรุนแรงไป แต่ดีกว่าพูดแต่คำหวาน" ประเภท"ดีครับผม เหมาะสมครับท่าน"แล้วก็เรียบร้อยเป็นไปตามคาด เมื่อสภาผู้แทนราษฎร ลงมติผ่าน พระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม พ.ศ. 2564 หรือ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ด้วยคะแนน 270 ต่อ 196 งดออกเสียง 1 

ข่าวแนะนำ

เบื้องหลังมีรายงานชัดว่า พรรคร่วมฝ่ายค้าน มี "สัญญาณอ่อนยวบ" เมื่อพรรคก้าวไกลลงมติไม่เห็นด้วยเกือบทั้งพรรค ยกเว้น "4 ส.ส.งูเห่า" เจ้าเก่า คือ นายขวัญเลิศ พานิชมาท นายคารม พลพรกลาง นายเอกภพ เพียรพิเศษ และ นายพีรเดช คำสมุทร ได้ลงมติเห็นด้วย โดยทั้ง 4  แสดงตัวชัดเจน ไปนั่งร่วมกับ ส.ส.ฝั่งภูมิใจไทย ตลอดการอภิปราย ส่วนรายที่น่าจับตา คือ นายจิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ ไม่เคยปรากฏข่าวว่าเป็น "งูเห่า" หรือจะย้ายพรรค ปรากฏผลคะแนนเป็น - หรือ ยัติภังค์ ที่หมายถึงผู้ไม่ลงมติ, ผู้ลาประชุม, ผู้ขาดประชุม

ส่วนพรรคเพื่อไทย ลงมติไม่เห็นด้วยเกือบทั้งพรรค ยกเว้น 7 ส.ส. นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ นายสมคิด เชื้อคง นายสมบัติ ศรีสุรินทร์ นายจักรพรรดิ ไชยสาสน์ นายไตรรงค์ ติธรรม น.ส.พรพิมล ธรรมสาร และ นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ ปรากฏผลคะแนนเป็น - หรือ ยัติภังค์ ที่หมายถึงผู้ไม่ลงมติ, ผู้ลาประชุม, ผู้ขาดประชุม

ขณะ พรรคภูมิใจไทย ที่มี ส.ส.หลายคน ลุกขึ้นอภิปรายฯ ท้วงติง พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน อย่างดุเดือด! อาทิ นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ระบุ “การกู้เงินในนาทีนี้ ไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด สิ่งสำคัญกว่านั้นคือ ต้องกู้หน้านายกฯ และรัฐบาล สิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องกู้ความเชื่อมั่น ถ้ากู้ความเชื่อมั่นกลับมาไม่ได้ ต่อให้กู้เงินอีกเท่าไร ก็แก้ปัญหาไม่ได้”  แต่ปรากฏว่า ส.ส.ภูมิใจไทย ลงมติเห็นด้วยยกพรรค แม้แต่ นายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนม ในฐานะรองประธานสภาฯ คนที่ 2 ที่สลับทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ยังลงมติเห็นด้วย ซ้ำรอย ปรากฏการณ์ อภิปรายอย่าง"ราชสีห์" แต่ลงมติเหมือน"หนู"

อีกเรื่องที่สื่อฯ จับตา แบบ"ไม่กะพริบ" คือ ความ "ระหองระแหง" ระหว่าง พรรคร่วมรัฐบาล อย่าง "พลังประชารัฐ VS  ภูมิใจไทย" ไล่มาตั้งแต่กรณี นายกฯไม่ให้ Walk in ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19  มาจนถึง ตัดงบฯสาธารณสุข ท่ามกลาง สถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนัก

เรื่อยไปจนถึงข่าวที่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยึดอำนาจบริหารแก้ปัญหาโควิด-19 ที่อยู่ในมือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกและรมว.สาธารณสุข  จนทำให้พลพรรคภูมิใจไทย มีท่าทีไม่พอใจ แต่ก็เก็บเอาไว้ในใจ และนำมาซึ่งปฏิบัติการเอาคืนในการอภิปรายฯ ถกร่าง พ.ร.บ.งบฯ ประจำปี 65 

แล้วก็มาถึงประเด็นร้อน เมื่อ "บิ๊กตู่" ส่งสัญญาณกำชับให้คณะรัฐมนตรีทุกคนเร่งสร้างผลงานให้ออกมาเป็นที่จับต้องได้ของประชาชน ภายในระยะเวลาที่เหลืออยู่อีก 1 ปี และสามารถส่งต่อภารกิจดังกล่าวให้กับรัฐบาลชุดใหม่ในอนาคต ซึ่งไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม นั่นย่อมถูกตีความว่า สัญญาณอาจมีการ "ยุบสภา" ได้เกิดขึ้นแล้ว 

เรื่องนี้ นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง ในฐานะโฆษกภูมิใจไทย กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ กรณี 4 ส.ส. ก้าวไกลข้ามฟากไปโหวตสนับสนุนรัฐบาล ผ่าน พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน แถมมีรายงานข่าวว่า ทั้ง 4 คน มานั่งอยู่ฟากฝั่ง กลุ่ม ส.ส.ภูมิใจไทยในสภาโดยตลอดเมื่อวาน ว่า "ก็ถือเป็นสิทธิ์ของเขาที่จะมาเห็นด้วย ก็เป็นแนวทางของเขาเอง ทั้งนี้ ยอมรับว่า ต่อไป ผู้ใหญ่ในพรรค ก็อาจจะมีการพูดคุย หรือชวนให้มาทำงานการเมืองร่วมกันในสมัยหน้า ก็เป็นได้ หากมีแนวทางการทำงานตรงกัน ทั้งนี้ ก็ขึ้นกับผู้ใหญ่ในพรรคจะเป็นคนตัดสิน" 

ถึงตอนนี้ มีสัญญาณ "ยุบสภา" มาบ้างหรือไม่ ?

นายภราดร กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ก็ตอบชัดเจนแล้วว่า พรรคภูมิใจไทยเราก็ต้องเตรียมพร้อมที่จะเลือกตั้งใหม่ตลอด เพราะอุบัติเหตุการเมืองอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

คิดว่า ท่าที ที่แสดงออกไปก่อนหน้า ทั้ง ตอบโต้นายกฯ ห้าม Walk in หรือ ท้วงติงเรื่องงบฯ 65 ดูรุนแรงเกินไปหรือไม่?

การอภิปรายเป็นบทบาทของ ส.ส. ซึ่งเมื่อรับฟังปัญหาของประชาชนอะไรมาในพื้นที่ ก็มีหน้าที่ นำมาสะท้อนในสภาเพื่อหาทางช่วยกันแก้ปัญหา

“การพูดความจริงมันขมนะ อาจดูรุนแรงไป แต่ดีกว่าพูดแต่คำหวาน แล้วสุดท้ายก็ไม่ได้แก้ไขอะไร ดังนั้นเห็นว่าต้องทำหน้าที่ท้วงติง และเสนอไปยังรัฐบาล เพื่อพี่น้องประชาชนดีกว่า ประเภท ดีครับผม เหมาะสมครับท่าน”

นายกฯ ระบุ รัฐบาลเหลือเวลาจากนี้อีก 1 ปี ถือเป็นการส่งสัญญาณ “ยุบสภา” ใช่หรือไม่

โฆษกภูมิใจไทย กล่าวว่า ยังไม่มีหรอกสัญญาณ "ยุบสภา" จากนายกฯ เพราะถ้ามีจริง ท่านนายกฯก็คงมีการเรียกผู้ใหญ่ในพรรคภูมิใจไทยไปพูดคุยบ้างแล้ว แต่ตอนนี้ยังไม่มีนะครับ ขอยืนยัน

ก็อย่าให้เข้าทำนอง "ยามรักน้ำต้มผักก็ว่าหวาน ยามชังน้ำตาลยังว่าขม" ก็แล้วกัน 

 

ผู้เขียน: "เดชจิวยี่"

กราฟิก : Jutaphun Sooksamphun

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านพ.ร.ก.กู้เงินspecial contentกู้เงินพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านพลังประชารัฐภูมิใจไทยภราดร ปริศนานันกุลส.ส.อ่างทองข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 17:02 น.