ไลฟ์สไตล์
100 year

ศบค.ชุดเล็กรอสาธารณสุขประเมินเปิดเทอม 14 มิ.ย. จัดตำรวจ-ทหารคุมแคมป์ก่อสร้าง

ไทยรัฐออนไลน์
10 มิ.ย. 2564 13:12 น.
SHARE

ศบค.ชุดเล็ก เผย รอกระทรวงสาธารณสุข ประเมินเปิดเทอม 14 มิ.ย.นี้ ได้หรือไม่ แย้ม อาจเรียนออนไลน์ ส่งทหาร ตำรวจ สนธิกำลังเทศกิจ ลุยตรวจแคมป์ก่อสร้างทั่ว กทม. หลังคลัสเตอร์ยังกระจายตัว

วันที่ 10 มิถุนายน 2564 พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนในการเปิดภาคเรียนในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (พื้นที่สีแดงเข้ม) จะยังคงกำหนดการเดิมในวันที่ 14 มิถุนายนนี้หรือไม่ เนื่องจากยังมีตัวเลขผู้ติดเชื้อจำนวนมากว่า กำลังรอกระทรวงสาธารณสุขประเมินสถานการณ์ในภาพรวม โดยวันนี้จะเริ่มมาตรการควบคุมโรคในพื้นที่แคมป์คนงานก่อสร้างให้มีความเข้มข้นมากขึ้น เพื่อจะทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อลดลง ดังนั้นจึงต้องรอฟังการประเมินของกระทรวงสาธารณสุขก่อน หากประเมินว่าสามารถเปิดภาคเรียนได้ก็จะเปิดตามกำหนดการเดิม แต่จะให้เป็นการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์

ส่วนพื้นที่ที่มีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับบุคลากรทางการศึกษาแล้ว รายงานของกระทรวงสาธารณสุขเห็นว่า พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดยังมีความน่าเป็นห่วง แต่หากเป็นการเรียนผ่านระบบออนไลน์ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีการเปิดภาคเรียนในวันที่ 14 มิ.ย.

ทั้งนี้ การพบผู้ติดเชื้อในหลายคลัสเตอร์โดยเฉพาะในแคมป์คนงานก่อสร้างนั้น วันนี้ได้ขอกำลังจากหน่วยงานความมั่นคง ทั้งตำรวจและทหารให้มาช่วยควบคุม เนื่องจากพบว่าในช่วงเวลาที่ผ่านมาแรงงานไทยและแรงงานต่างด้าวตามแคมป์คนงานก่อสร้างต่างๆ ยังมีการเคลื่อนย้ายไปยังแคมป์อื่นๆ ทั้งที่มีการติดเชื้อในแคมป์แล้ว ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจึงต้องใช้ความเข้มข้นมากขึ้น ด้วยการนำกำลังจากฝ่ายความมั่นคงไปช่วยกรุงเทพมหานครตามที่มีการร้องขอมา ประกอบกับคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขที่ระบุให้เพิ่มความเข้มข้นมากขึ้น จึงจำเป็นต้องควบคุมไม่ให้มีการเคลื่อนย้าย เพื่อให้การติดเชื้อโควิด-19 น้อยลง แต่ยังไม่ถึงขั้นออกคำสั่งให้ระงับการก่อสร้างทุกไซต์งานในกรุงเทพฯ และปริมณฑลเป็นการชั่วคราว สำหรับการตรวจพื้นที่แคมป์คนงานก่อสร้างในพื้นที่ย่อยจะใช้กำลังเจ้าหน้าที่ประมาณ 4-5 คน เป็นกำลังทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่เทศกิจ ในส่วนมาตรการเฝ้าระวัง มีการสุ่มตรวจผู้ติดเชื้อรวมถึงยังมีมาตรการควบคุมอีก

นอกจากนี้ กรณีมีผู้เสียชีวิตหลายรายที่เกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อแผนการกระจายวัคซีนที่ตั้งเป้าไว้หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล ระบุว่า ทางศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (อีโอซี) กระทรวงสาธารณสุข กำลังมีการประชุมเรื่องนี้ แยกเป็น 2 ส่วน คือ กรณีที่มีผู้เสียชีวิต กระทรวงสาธารณสุขกำลังดำเนินการสอบสวนว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากอะไร และเรื่องการเยียวยา จะดำเนินการเยียวยาให้ทันทีไม่ต้องรอให้การสอบสวนสิ้นสุดก่อน ซึ่งสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) มีแนวทางเรื่องการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการฉีดวัคซีนอยู่แล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้เสียชีวิตทั้งหมดมีสาเหตุมาจากการฉีดวัคซีน แต่เป็นการช่วยเหลือเยียวยาไปก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19เปิดเทอม 14 มิ.ย.คลัสเตอร์โควิดเปิดเทอมเรียนออนไลน์คลัสเตอร์ฉีดวัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าศบค.ชุดเล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 19:39 น.