ไลฟ์สไตล์
100 year

หนักอีกนาน

สายล่อฟ้า
11 มิ.ย. 2564 05:03 น.
SHARE

รัฐบาลเปิดกว้าง เอกชนซื้อวัคซีน ศบค.ได้ประกาศแนวปฏิบัติเพื่อให้องค์กรการปกครองท้องถิ่น สถานพยาบาลเอกชนและภาคเอกชนสามารถจัดหาวัคซีนจากหน่วยงานที่ได้รับอนุญาตได้

เพราะในการทำสัญญาจองซื้อแต่ละบริษัทจะใช้คำว่า “one nation one contact” ทำให้ผู้ซื้อวัคซีนต้องผ่าน หน่วยงานที่รัฐกำหนดเท่านั้น

ในส่วนภาคเอกชนไม่น่าจะมีปัญหา เพราะทำธุรกิจอยู่แล้ว และยังใช้งบประมาณเองไม่ได้ทำให้เกิดปัญหา แต่ที่จะเป็นปัญหาก็คือ อปท.นี่แหละ

เพราะแต่ละท้องที่ต่างได้รับงบประมาณอุดหนุนจากรัฐไม่เท่ากัน ถ้านำมาใช้กับวัคซีนทั้งหมดอาจไม่พอกับการบริหารด้านอื่น

“งบประมาณที่แตกต่างกันอาจทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ และ “หากเป็นไปได้อยากให้ อปท.ทำหน้าที่แค่สนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการจัดให้ประชาชนเข้ามาฉีด ซึ่ง ศบค.และกระทรวงสาธารณสุขดำเนินการอยู่แล้ว”

แม้จะเป็นจิตเจตนาที่ดีเพื่อให้ประชาชนได้รับโอกาสในการจัดการฉีดวัคซีน แต่เนื่องจากเป็นเรื่องที่มีการซ้ำซ้อนอยู่ อาจจะทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาอีกได้

แน่นอนว่าการระดมฉีดวัคซีนให้ได้มากและรวดเร็วเป็นสิ่งที่พึงควรปฏิบัติ แต่ก็ต้องดูจากภาพรวมทั้งประเทศอีกด้วย

ที่แน่นอนก็คือ ประชาชนทุกคนจะได้ฉีดวัคซีนเพียงแต่ช้า-เร็วขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีนที่รัฐบาลจะได้รับการมอบเมื่อใดเท่านั้น

พูดถึงเรื่องวัคซีนนั้นในอาเซียนด้วยกันหาใช่ว่าจะราบรื่นกันไปทั้งหมด หลายประเทศมีทั้งที่ฉีดไปได้มากและน้อย

บรูไน กัมพูชา ลาว ซึ่งเป็นประเทศที่จำนวนประชากรไม่มากนัก ได้รับอานิสงส์จากจีนทำให้มีวัคซีนอย่างเพียงพอ ระดมฉีดกันเกือบทั้งประเทศแล้วมั้ง...

“สิงคโปร์” เป็นประเทศร่ำรวยสุดไม่มีปัญหาแถมยังมีข่าวว่าซื้อวัคซีนยี่ห้อหนึ่งตุนเอาไว้มากจนของจะหมดอายุเสียด้วยซ้ำ

อีกประเทศหนึ่งคือ เวียดนามซึ่งไม่ค่อยเป็นข่าวเรื่องโควิด-19 เท่าใดนัก แต่ล่าสุดมีการออกประกาศขอให้ประชาชนช่วยกันบริจาคซื้อวัคซีน

เนื่องจากเวียดนามมีการฉีดวัคซีนที่ต่ำมาก เนื่องจากการติดเชื้อไม่มากนัก แต่ก็เริ่มโครงการระดมทุนบริจาคเงินเพื่อทำให้โครงการฉีดวัคซีนขนาดใหญ่เกิดขึ้นได้

แต่ความเป็นไปไม่คึกคักเท่าที่ควรเพราะมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ที่ไม่เห็นด้วยก็เกรงว่าจะนำเงินไปใช้ไม่ชัดเจนจนไม่พอจะเชื่อใจได้หรือไว้วางใจที่จะควักเงินสนับสนุน

ที่สุดแล้วแทบทุกประเทศล้วนแต่มีปัญหาที่ต่างกันไปอย่างที่ไทยประสบอยู่ ซึ่งจะต้องทำให้ทุกอย่างสงบโดยเร็ว แล้วเดินหน้าไปพร้อมกัน...

เพราะปัญหาที่เป็นผลกระทบนั้นค่อนข้างลึกและไม่ใช่ แก้กันได้ง่ายๆ โดยเฉพาะเศรษฐกิจของประเทศนั้นหนักกว่าที่คิดหรือคาดการณ์กันอีก 3-4 ปีนั่นแหละจึงพอจะเห็นหน้าเห็นหลังได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดจองวัคซีนโควิดงบประมาณความเหลื่อมล้ำการฉีดวัคซีนกล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าฝ่าวิกฤติโควิด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 22:18 น.