ไลฟ์สไตล์
100 year

รมว.ศธ.ยัน ไม่เลื่อนเปิดเทอม กำหนดเดิม 14 มิ.ย.-"ครู" ฉีดวัคซีนแล้ว 70%

ไทยรัฐออนไลน์
9 มิ.ย. 2564 19:35 น.
SHARE

ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ยัน “ไม่เลื่อนเปิดเทอม” ใช้ กำหนดเดิม 14 มิ.ย. แต่ปรับการเรียนการสอน 5 รูปแบบตามเหมาะสม เผย "ครู" ฉีดวัคซีนกันโควิด-19 แล้ว 70%

วันที่ 9 มิ.ย. น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ว่า วันที่ 14 มิ.ย.นี้ จะเป็นการเปิดเทอมเต็มรูปแบบ โดยให้แต่ละโรงเรียนจัดการเรียนการสอนตามความเหมาะสม 5 รูปแบบ ได้แก่

On-Site คือ จัดการเรียนการสอนที่โรงเรียน
On-Demand คือ เรียนผ่านแอปพลิเคชันต่าง ๆ
Online คือ เรียนผ่านอินเทอร์เน็ต
On-Hand คือ เรียนที่บ้านด้วยเอกสาร เช่น หนังสือแบบฝึกหัดใบงาน
On-Air คือ การเรียนทางไกลผ่านดาวเทียม หรือครูตู้ โดยใช้สื่อของ DLTV เหมาะสำหรับนักเรียนที่อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด หรือขาดแคลนครู

สำหรับการเรียนที่โรงเรียน หรือ On-Site นั้น ให้ผู้บริหารของแต่ละโรงเรียน แต่ละพื้นที่ประเมินสถานการณ์ความพร้อม จัดการเรียนการสอนตามความเหมาะสมของพื้นที่การระบาดของตนเอง โดยต้องเน้นความปลอดภัยของเด็กเป็นหลัก ให้เด็กได้เรียนอย่างมีความสุข จัดกิจกรรมการเรียนรู้ต่างๆ ให้น่าสนใจ เช่น การเพิ่มเนื้อหาสาระเรื่อง โควิด-19 เพื่อให้เด็กๆ รู้จักกับโควิด-19 มากขึ้น รวมถึงได้เรียนรู้การป้องกันตัวเองอย่างถูกวิธี และจะมีการปรับวิธีการประเมินใหม่ให้เท่าทันกับสถานการณ์ด้วย

ส่วนความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนโควิดให้กับครูเพื่อรองรับการเปิดเทอม น.ส.ตรีนุช รมว.ศึกษาฯ กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมา ครูและบุคลากรทางการศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ได้แจ้งความประสงค์ เข้ารับวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อแล้วกว่า 33,000 คน โดยได้ดำเนินการฉีดไปแล้วประมาณ 70% เพื่อให้ทันก่อนเปิดภาคการศึกษาในวันที่ 14 มิ.ย.นี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าตรีนุช เทียนทองรมว.ศึกษาธิการเปิดเทอม 14 มิ.ย.เปิดเทอมไม่มีการเลื่อนเปิดเทอมครูฉีดวัคซีนโควิดข่าวการเมืองการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 03:39 น.