นายกฯ สั่งศึกษากฎหมายต่างประเทศคุมเนื้อหาสื่อออนไลน์-โซเชียล ปรับใช้ในไทย

ข่าว

นายกฯ สั่งศึกษากฎหมายต่างประเทศคุมเนื้อหาสื่อออนไลน์-โซเชียล ปรับใช้ในไทย

ไทยรัฐออนไลน์

8 มิ.ย. 2564 16:30 น.

บันทึก

นายกรัฐมนตรี มอบหมายกฤษฎีกาศึกษากฎหมายต่างประเทศคุมเนื้อหาสื่อออนไลน์-โซเชียล ปรับปรุงและแก้ไขให้เหมาะกับไทย ชี้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ใช้เวลาฟ้องร้องดำเนินคดีนาน ไม่ทันการต่อความเสียหาย

วันที่ 8 มิ.ย. 2564 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในช่วงหนึ่งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาไปศึกษารายละเอียดข้อกฎหมายที่จะต้องควบคุมเนื้อหาสื่อออนไลน์ โซเชียลมีเดีย ที่มีการใช้ในต่างประเทศ พร้อมยกตัวอย่างเช่นในประเทศอินเดีย จากนั้นให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาจัดทำข้อเสนอการพัฒนา ปรับปรุง และแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้เหมาะสมกับประเทศไทย ก่อนนำเสนอ ครม. พิจารณาต่อไป

เนื่องจากขณะนี้การสื่อสารมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเร็ว และที่พูดไปไม่ใช่แค่สื่อออนไลน์ แต่หมายรวมไปถึงแพลตฟอร์มต่างๆ และคนที่มีผู้ติดตามในโลกออนไลน์จำนวนมากด้วย เพราะกฎหมายที่มีอยู่การดำเนินการล่าช้า ซึ่งสวนทางกับความเสียหายที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ที่กล่าวมานี้จะเน้นไปที่ความเสียหายของประชาชน เป็นการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนเพื่อลดความขัดแย้ง ลดคดีความ และลดข้อความที่ทำให้ประชาชนเสียหาย โดยคำสั่งการนี้ไม่ใช่ให้ไปเขียนกฎหมาย เพียงแต่ให้ไปศึกษากฎหมายจากต่างประเทศที่เขาเริ่มใช้กันแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามเพิ่มเติมว่า พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 ที่มีอยู่ไม่เพียงพอในการควบคุมการสื่อสารออนไลน์ใช่หรือไม่ นายอนุชา ตอบว่า ที่ผ่านมา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ใช้เวลานานในการฟ้องร้องดำเนินคดี ไม่ทันการต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น ส่วนคำถามว่าการศึกษานี้ต้องการพุ่งเป้าไปที่แพลตฟอร์มคลับเฮาส์หรือไม่ โฆษกรัฐบาลให้คำตอบว่าไม่ทราบ เพราะการพูดคุยวันนี้ไม่ได้ลงลึกในรายละเอียด แม้กระทั่งเรื่องแพลตฟอร์มก็ไม่ได้เอ่ยว่าแพลตฟอร์มอะไร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

บิ๊กตู่ ตอบปัญหาของแพง ลั่น "เป็นนายกฯ ไม่สบาย บ่นไม่ได้ เดี๋ยวโดนไล่ออก"
04:11

บิ๊กตู่ ตอบปัญหาของแพง ลั่น "เป็นนายกฯ ไม่สบาย บ่นไม่ได้ เดี๋ยวโดนไล่ออก"

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 02:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์