“ธนาธร” เผย ข้อมูลสถานการณ์โควิด-19 ต่างประเทศเปรียบเทียบไทย พบแตกต่างทั้งเรื่องการเข้าถึงและการดาวน์โหลด ชี้ ข้อมูลบางจุดยังสับสนตัวเลข จี้รัฐบาลปรับปรุง แนะควรเปิดเผยอย่างจริงใจ
วันที่ 7 มิ.ย. 2564 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ไลฟ์ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก เรื่องการบริหารวัคซีนโปร่งใสด้วยการเปิดเผยดาต้า : คิดไปข้างหน้ากับธนาธร EP.3 ว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้มากที่สุดถือเป็นวาระสำคัญ โดยในเดือน มิ.ย. รัฐบาลวางแผนฉีดวัคซีน 5-6 ล้านโดส ซึ่งหมายถึง 1 วัน จะต้องฉีด 2 แสนโดส และเดือนต่อๆ ไป จะต้องเพิ่มศักยภาพการฉีด 5 แสนโดสต่อวัน รัฐบาลต้องทำให้ได้ เพราะหากดำเนินการช้าจะทำให้สถานการณ์ปกติกลับมาช้าลง
นายธนาธร ยังได้เปรียบเทียบสถานการณ์ เมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ที่เปิดเผยข้อมูลผ่านหน้าเว็บไซต์ให้ประชาชนรับทราบตั้งแต่ผู้ติดเชื้อรายเขตพื้นที่ สถิติอายุ การเสียชีวิต และข้อมูลการฉีดวัคซีนภายใน 60 วัน จนทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง ขณะเดียวกันยังมีจำนวนผู้ฉีดวัคซีน ยี่ห้อวัคซีนที่ประชาชนในเมืองดีทรอยต์ได้ฉีดไปแล้ว จุดฉีดวัคซีนที่ประชาชนสามารถเลือกยี่ห้อวัคซีนได้ การกระจายวัคซีนไปในแต่ละเมือง การเลือกเวลาในการฉีดวัคซีน ข้อมูลเรื่องเตียงในพื้นที่ รวมถึงการรายงานตัวเลขผลตรวจโควิด-19 ของประชาชน งบประมาณที่ใช้ในการบริหารจัดการโควิด-19 ที่ประชาชนสามารถทราบได้ว่ารัฐบาลใช้เงินไปในจุดใดมากที่สุด ถือเป็นการสร้างความเชื่อมั่นของรัฐบาล และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน
ทั้งนี้ ประธานคณะก้าวหน้า ยังได้เปรียบเทียบข้อมูลเว็บไซต์ของกรุงเทพมหานครที่มีเพียงอินโฟกราฟิก แต่ไม่มีข้อมูลเชิงลึกที่บอกฐานข้อมูลในแต่ละเขต ทั้งเรื่องการฉีดวัคซีน และตัวเลขรายงานประจำวัน เมื่อมาดูข้อมูลของ data.go.th ของสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล หรือ DGA พบว่า หากต้องการดาวน์โหลดรายละเอียดต้องกรอกข้อมูลอีเมลส่วนตัวและวัตถุประสงค์ในการนำข้อมูลไปใช้ และยังไม่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลอื่นๆ ได้ โดยในช่วงหนึ่ง นายธนาธร ได้ลองโทรศัพท์ติดต่อไป แต่ปลายสายกลับให้ติดต่อไปอีกหมายเลขโทรศัพท์ที่เป็นหน่วยงานเดียวกัน เนื่องจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้นำข้อมูลมาใส่ในเว็บไซต์ จึงขอให้ติดต่อไปที่กรมควบคุมโรคแทน
...
ส่วนเว็บไซต์ของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พบว่ามีการเปิดเผยข้อมูลสถานการณ์โควิด-19 ของประเทศไทย ทั้งเรื่องการกระจายวัคซีน และการเก็บข้อมูล แต่ฐานข้อมูลยังน้อยเกินไป ไม่มีการอัปเดตทุกวัน และยังพบด้วยว่าตัวเลขมีความสับสน บางจุดกลับไม่ตรงกัน อย่างไรก็ตาม ช่วงท้ายของการถ่ายทอดสด นายธนาธร ยังตั้งคำถามว่าประชาชนในแต่ละพื้นที่ของประเทศไทยสามารถทราบข้อมูลเหล่านี้ได้หรือไม่ ข้อมูลที่โปร่งใสสามารถตรวจสอบได้ และอยากฝากรัฐบาลให้มีความจริงใจในการเปิดเผยข้อมูลให้ประชาชนรับทราบ พร้อมทั้งปรับปรุงข้อมูลเพื่อให้ไทยมีภูมิคุ้มกันหมู่ในการต่อสู้กับโควิด-19.