ไลฟ์สไตล์
100 year

กมธ.ดีอีเอส ถก "ไมโครซอพท์" หารือแพลตฟอร์มเรียนออนไลน์

ไทยรัฐออนไลน์
7 มิ.ย. 2564 01:52 น.
SHARE

กมธ.ดีอีเอส ถกหารือแพลตฟอร์มเรียนออนไลน์ "กัลยา" แนะต้องศึกษารายละเอียดให้ดีเกิดความคุ้มค่า "เศรษฐพค์" เผยเตรียมส่งให้ กมธ.การศึกษา ช่วยพิจารณาต่อ ชี้ต้องพัฒนาเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเท่าเทียม ไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.64 น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคมและดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา กมธ.ดีอีเอส ได้ประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องการใช้แพลตฟอร์ม เพื่อสนับสนุนระบบการศึกษา โดยเชิญตัวแทนจากบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด เข้าร่วมประชุม ซึ่งประเด็นหลักคือการหารือเรื่องการเรียนผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะด้วยสถานการณ์ขณะนี้จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นักเรียน นักศึกษา จำเป็นต้องเรียนผ่านช่องทางออนไลน์ โดยตัวแทนจากไมโครซอฟท์ ได้ติดต่อ กมธ.ดีอีเอส มาว่ามีแพลตฟอร์มสำเร็จรูป ซึ่งเราเห็นว่าน่าสนใจจึงได้เชิญมาเพื่อหารือว่า มีลักษณะการทำงานอย่างไร และเป็นประโยชน์อย่างไรบ้าง ซึ่งทาง กมธ.หลายท่านก็ได้ให้ข้อเสนอแนะว่า ด้วยรูปแบบการทำงานของกระทรวงศึกษาในขณะนี้ อาจจะต้องค่อยๆปรับเพิ่มเข้าไป และต้องมีการศึกษาและพัฒนาการใช้ และคงต้องมีการศึกษารายละเอียดที่ดีที่สุดจากหลายบริษัทที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีลักษณะนี้ รวมถึงความคุ้มค่าและความจำเป็นในอนาคตด้วย

ข่าวแนะนำ

ด้าน พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานรองประธาน กมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า ข้อเสนอที่เราได้ในการประชุมครั้งนี้ เราอาจจะนำเสนอรายงานต่อให้คณะกรรมาธิการการศึกษาให้ช่วยพิจารณา เพราะถือเป็นเรื่องที่สำคัญในการพัฒนาการเรียนการสอนด้วย ซึ่งที่เราจะไม่เสนอรายงานต่อกระทรวงศึกษาโดยตรง เพราะไม่อยากก้าวก่ายในส่วนของฝ่ายบริหาร โดย กมธ.ดีอีเอส จะพิจารณาควบคู่ไปกับเรื่องของโครงสร้างพื้นฐาน เครือข่ายอินเตอร์เน็ต และการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ เพราะการศึกษาออนไลน์ต้องใช้คู่กับเทคโนโลยีต่างๆ และเราต้องทำให้ทุกพื้นที่เข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานและอินเตอร์เน็ต เพื่อให้เกิดความเหลื่อมล้ำระหว่างชุมชนเมืองกับชนบท โดยในสัปดาห์ต่อไปเราอาจจะมีการพิจารณาตั้งคณะอนุกรรมาธิการเพื่อศึกษาในเรื่องนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กมธ.ดีอีเอสเรียนออนไลน์ไมโครซอพท์ระบบการศึกษาการศึกษาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:47 น.