ไลฟ์สไตล์
100 year

วาระแห่งชาติ 7 มิ.ย. ดีเดย์ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาผลิตในไทยลอตแรกพร้อมกันทั้งประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
7 มิ.ย. 2564 05:30 น.
SHARE
 • ได้ฤกษ์ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา ลอตแรกที่ผลิตในประเทศไทย 1.8 ล้านโดส พร้อมกันทั้งประเทศ
 • ทุกจังหวัดประกาศความพร้อม มีวัคซีนฉีดให้คนลงทะเบียนตามนัดหมาย ลุยสร้างภูมิคุ้มกันหมู่
 • “นายกฯ ตู่” ตรวจเยี่ยม 2 จุดฉีดวัคซีนใหญ่ในกรุงเทพฯ ใกล้ครบ 100 วัน ไทยฉีดวัคซีนแล้วเกือบ 4.2 ล้านโดส

  ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงรัฐบาลและทีมสาธารณสุข เน้นย้ำมาตลอดว่าถึงวาระแห่งชาติอย่างการฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า คนไทยทั่วประเทศจะได้ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ผลิตในประเทศโดยบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ อย่างแน่นอนวันที่ 7 มิ.ย. 2564 ซึ่งวัคซีนแอสตราเซเนกาลอตแรกจำนวน 1.8 ล้านโดส มีการส่งมอบอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 2564 ที่ผ่านมา ในวันนั้น นายเจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ประเทศไทยสามารถผลิตวัคซีนโควิด-19 ที่มีมาตรฐานด้านคุณภาพได้ภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน ถือเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งเกิดขึ้นจากการมีพันธมิตรด้านการผลิตที่ยอดเยี่ยม ขอบคุณสยามไบโอไซเอนซ์ที่ร่วมกันผลิตและส่งมอบวัคซีนได้ตามแผนที่กำหนดไว้ ซึ่งจะสามารถสนับสนุนรัฐบาลให้ดำเนินการเร่งฉีดวัคซีนที่มีประสิทธิผลให้กับประชาชนได้โดยเร็วที่สุด

7 มิ.ย. ได้ฤกษ์ฉีดวัคซีนลอตผลิตในประเทศพร้อมกัน

ต่อมาเมื่อ 4 มิ.ย. กระทรวงสาธารณสุขนำวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ผลิตในประเทศไทยลอตแรก โดยวัคซีนเข็มแรกฉีดให้กับ นางจุไรรัตน์ เรวงค์ อายุ 69 ปี ตามด้วย ดร.แดเนียล เคอร์เทสซ์ ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย มีนายอนุทิน และทีมแพทย์ร่วมเป็นสักขีพยาน รวมถึงฉีดให้กับเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข บุคลากรสาธารณสุขประชาชนที่ลงทะเบียนล่วงหน้าผ่านระบบ on site ที่กระทรวงสาธารณสุขด้วย ขณะที่วัคซีนแอสตราเซเนกา 1.8 ล้านโดสนี้ ก็ได้กระจายไปจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศแล้ว เพื่อฉีดพร้อมกันในวันนี้ ส่วนการกระจายวัคซีน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขยืนยันเป็นไปตามแผนที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กำหนด กระจายไปทุกจังหวัดตามจำนวนประชากรและสถานการณ์การระบาด และกระทรวงสาธารณสุขจะทยอยส่งให้ทุกสัปดาห์หรือทุกครั้งที่มีการส่งมอบ ไม่มีการเก็บไว้

ขณะที่วานนี้ (6 มิ.ย.) นายอนุทิน ทีมโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่างออกมาเน้นย้ำประชาสัมพันธ์ยืนยันไม่มีโรคเลื่อน ทุกคนที่ลงทะเบียนไว้ได้ฉีดวัคซีนแน่นอน นอกจากวัคซีนแอสตราเซเนกาแล้ว ก็ยังมีวัคซีนซิโนแวคที่จีนทยอยส่งมอบอย่างต่อเนื่องด้วย ส่วนประเด็นว่าสถานพยาบาลบางแห่งประกาศเลื่อนการให้บริการวัคซีนโควิด ก็ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ของแต่ละจังหวัดเข้าไปทำความเข้าใจแล้ว และจะพร้อมกันฉีดตามกำหนดเดิมคือวันนี้ (7 มิ.ย.)

เกือบ 100 วัน ไทยฉีดวัคซีนเฉียด 4.2 ล้านโดส

สำหรับความคืบหน้าการฉีดวัคซีนโควิด-19 (ข้อมูลจาก ศบค. ณ วันที่ 6 มิ.ย. 2564) เฉพาะวันที่ 5 มิ.ย.2564 มีจำนวนผู้ได้รับวัคซีนรวม 47,559 โดส แบ่งเป็น

 • ผู้ได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 จำนวน 26,611 ราย
 • ผู้ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 จำนวน 20,948 ราย


ขณะที่ยอดสะสมตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. - 5 มิ.ย. 2564 (98 วัน) จำนวนผู้รับวัคซีนสะสม 4,190,503 โดส ใน 77 จังหวัด

 • ผู้ได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 จำนวน 2,845,287 ราย แบ่งเป็นซิโนแวค 2,708,629 ราย แอสตราเซเนกา 136,658 ราย
 • ผู้ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 จำนวน 1,345,216 ราย แบ่งเป็นซิโนแวค 1,320,594 ราย แอสตราเซเนกา 24,622 ราย


ทางด้านกรุงเทพมหานคร ก็เปิดเผยข้อมูลการลงทะเบียนโครงการไทยร่วมใจ (ณ วันที่ 5 มิ.ย. 2564 เวลา 22.00 น.) มีผู้แจ้งความประสงค์รับการฉีดวัคซีนสะสมทั้งหมด (27 พ.ค.- 5 มิ.ย. 2564) 2,179,865 ราย เป็นการลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง 1,388,220 ราย และลงทะเบียนผ่าน www.ไทยร่วมใจ.com จำนวน 791,665 ราย ในส่วนของเฉพาะวันที่ 5 มิ.ย. 2564 มีการลงทะเบียนทั้งสิ้น 25,705 ราย แบ่งเป็นผู้ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง 16,458 ราย และผู้ลงทะเบียนผ่าน www.ไทยร่วมใจ.com จำนวน 9,247 ราย

ทั่วประเทศขานรับ พร้อมฉีดวัคซีนวันนี้

ขณะที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยวานนี้ (6 มิ.ย.) ว่า หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 นอกโรงพยาบาลทั้ง 25 จุด มีความพร้อมให้บริการประชาชนที่ลงทะเบียนจองฉีดวัคชีนโควิด-19 ผ่านระบบ “ไทยร่วมใจ” ขอให้ประชาชนมาตามวัน เวลาสถานที่ที่นัดหมาย ไม่ต้องกังวลว่ามาแล้วจะไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ยืนยันว่าหากมาตามนัดจะได้รับการฉีดวัคซีนทุกคน 100% โดยในวันที่ 7-14 มิ.ย. 2564 จะได้รับการฉีดวัคซีน Astrazeneca ส่วนศักยภาพการให้บริการฉีดวัคซีนของกรุงเทพมหานคร จากเดิมตั้งเป้ารวม 25 จุด 38,000-50,000 คน/วัน ขณะนี้สามารถเพิ่มศักยภาพรองรับได้ 70,000 คน/วัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีนที่จะได้รับการจัดสรรจากกระทรวงสาธารณสุขด้วย ทางด้านการบริการฉีดวัคซีนให้แก่ผู้ที่อายุเกิน 60 ปีและผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง 7 โรค ที่อยู่ในกรุงเทพมหานคร และยังไม่ได้ลงทะเบียนกับ “หมอพร้อม” ซึ่งหยุดรับการลงทะเบียนไปแล้วทำให้มีประชาชนตกค้าง โครงการ “ไทยร่วมใจ” จะนำประชาชนกลุ่มนี้เข้าสู่ระบบโดยให้สามารถลงทะเบียนผ่าน “ไทยร่วมใจ” ได้ พร้อมทั้งขอจัดสรรวัคซีนจากกระทรวงสาธารณสุข หากได้รับการจัดสรรวัคซีนประชาชนกลุ่มนี้จะได้รับการฉีดวัคซีนแน่นอน

นอกจากนี้ ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ที่สถานีกลางบางซื่อ ก็ประกาศความพร้อมในการฉีดวัคซีนให้กับ 2 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มองค์กรที่ประสานมายังกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 5,000 คน/วัน และกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ลงทะเบียนนัดหมายเข้ารับบริการฉีดวัคซีน ผ่านผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ได้แก่ ดีแทค (DTAC) เอไอเอส (AIS) ทรู (TRUE) และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) จำนวน 5,000 คน/วันเช่นกัน จะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. - 31 ส.ค. 2564 เวลา 09.00 - 20.00 น. พร้อมเน้นย้ำว่า “ไม่มีรูปแบบวอล์กอิน (Walk-in)” ไม่เพียงแค่พื้นที่กรุงเทพมหานคร ในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ก็ประชาสัมพันธ์และประกาศความพร้อมในการร่วมฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. เป็นต้นไปเช่นกัน พร้อมเชิญชวนผู้ที่ลงทะเบียนมาเข้ารับการฉีดวัคซีนตามนัดหมาย ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ เองวันนี้ก็มีกำหนดการตั้งแต่ช่วงเช้าที่จะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ จากนั้นช่วงสายไปตรวจเยี่ยมศูนย์ฉีดวัคซีนผู้ประกันตนมาตรา 33 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ณ อาคารกีฬาเวสน์ 1 สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง 

ผู้ที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติให้ข้อมูลว่า ควรมีเตรียมความพร้อมก่อนฉีด รวมถึงข้อปฏิบัติในวันที่ฉีดและหลังฉีดดังนี้


ก่อนฉีด

 • งด ออกกำลังกายหนักๆ 2 วัน
 • รับประทานอาหารและพักผ่อนให้เพียงพอ
 • ผู้ที่มียาประจำตัวให้รับประทานยาตามเดิม ยกเว้นแพทย์สั่ง
 • หากไม่สบาย มีไข้ ควรเลื่อนวันฉีดวัคซีน
 • ไม่รับประทานยาแก้ปวด/ยาลดไข้
 • เลี่ยงเครื่องดื่มชา กาแฟ
 • เตรียมบัตรประชาชน และตรวจสอบวัน เวลา สถานที่


วันฉีด

 • ลงทะเบียนฉีดวัคซีนตามขั้นตอน
 • แจ้งประวัติส่วนตัวที่แพทย์ควรทราบ (โรคประจำตัว, ยาที่แพ้, การตั้งครรภ์ )
 • ฉีดแขนข้างที่ไม่ถนัด งดเกร็ง-ออกแรง 2 วัน
 • รอสังเกตอาการ 30 นาที
 • รับบัตรนัดและเอกสารการปฏิบัติตัว


หลังฉีด

 • สังเกตอาการโดยละเอียดสำหรับการฉีดวัคซีนครั้งต่อไป
 • อาจมีไข้ ปวด บวมแดง อ่อนเพลีย 1-2 วัน สามารถทานยาแก้ปวด / ยาลดไข้ได้
 • หากมีอาการรุนแรง เช่น ไข้สูง มีผื่นแดง เจ็บหน้าอก หายใจไม่ออก แขนขาอ่อนแรง ควรรีบไปพบแพทย์ทันที หรือโทร. 1422 / 1669

วัคซีนแอสตราเซเนกาที่รับมอบคราวนี้ จะบอกว่าเป็น “ลอตนี้ที่รอคอย” ก็คงไม่ผิดนัก เพราะถูกติดตามและจับตามองมาตั้งแต่ต้น ทั้งคุณภาพและประสิทธิภาพเป็นอย่างไร จะมาตามนัดหรือไม่ ได้มาจำนวนเท่าไร ฉีดตามได้ตามแผนที่รัฐบาลประกาศไว้จริงหรือ กับเป้าหมายฉีดให้เร็วและมากที่สุดเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้สามารถเปิดประเทศรับการท่องเที่ยวและฟื้นเศรษฐกิจอย่างที่ให้คำมั่นเอาไว้ หลังคนไทยต้องเผชิญกับไวรัสโควิดมาเกือบ 1 ปีครึ่งแล้ว แต่วัคซีนลอตนี้ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งส่วนน้อย ณ วันนี้มีประชากรในประเทศมากกว่า 60 ล้านคน ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ซึ่งปัจจุบัน (ณ วันที่ 6 มิ.ย.) มีการฉีดวัคซีนไปเพียง 4.19 ล้านคน อย่างไรก็ขอเอาใจช่วยให้ประเทศไทยได้วัคซีนหลากหลายยี่ห้อดังที่มีการเจรจากันไว้มาให้คนในประเทศได้ฉีดกันอย่างถ้วนหน้าทั่วถึงและมีทางเลือกมากขึ้น.


ผู้เขียน : กิณรีสีอังกาบ
กราฟิก : Sathit Chuephanngam

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19special contentวัคซีนโควิดฉีดวัคซีน 7 มิ.ย.ฉีดวัคซีนวาระแห่งชาติวัคซีน AstraZenecaวัคซีนแอสตราเซเนกาวัคซีนแอสตราเซเนกาลอตแรกวัคซีนซิโนแวคจองวัคซีนโควิดไทยร่วมใจwww.ไทยร่วมใจ.comหมอพร้อมลงทะเบียนฉีดวัคซีนไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวิกฤติโควิด2021

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 23:49 น.