ไลฟ์สไตล์
100 year

“สุทธวรรณ” อัด “อนุทิน” คิกออฟฉีดวัคซีนแค่ผักชีโรยหน้า จี้เปิดแผนให้ชัด

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2564 17:28 น.
SHARE

“สุทธวรรณ” อัด “อนุทิน” ผักชีโรยหน้า คิกออฟฉีดวัคซีน 7 มิ.ย. แต่ทำได้แค่วันสองวัน เล่นใหญ่แต่ไม่ชัดเจน อ้างบางโรงพยาบาลได้ AstraZeneca มาแค่ขวดสองขวด จี้เปิดแผนกระจายวัคซีน

วันที่ 6 มิ.ย. 2564 ที่พรรคก้าวไกล นางสาวสุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครปฐม และ โฆษกพรรคก้าวไกล แถลงถึงการบริหารวัคซีนของรัฐบาลที่ล้มเหลวว่า ส่งผลให้หน่วยงานด้านสาธารณสุข ทั่วประเทศ ต้องส่งข้อความเลื่อนนัดการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ประชาชน เนื่องจากไม่มีวัคซีน 

“ขอยืนยันว่าดิฉันได้รับแจ้งจากพี่น้องประชาชนในจังหวัดนครปฐมและประชาชนในอีกหลายๆ จังหวัดว่า การฉีดวัคซีนของพวกเขาที่ได้นัดไว้ในวันที่ 8-10 มิ.ย. และวันอื่นๆ หลังจากนั้น ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด ทำให้สามารถฉีดได้แค่วันที่ 7 มิ.ย. เพียงวันเดียว โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาสถานพยาบาลหลายแห่งประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย. ออกไปไม่มีกำหนด”

โฆษกพรรคก้าวไกล ยังอ้างด้วยว่ามีโรงพยาบาลบางแห่งได้วัคซีน AstraZeneca มาเพียง 1-2 ขวด หรือราว 10-20 โดส เมื่อลองไปตรวจสอบเทียบกับจังหวัดอื่นก็ประสบปัญหาแบบเดียวกันหลายที่ ฉีดได้แค่วันเดียวจนต้องเลื่อนการนัดหมายออกไป ทั้งที่ประชาชนจองวัคซีนผ่าน “หมอพร้อม” ตามที่รัฐบาลบอกทุกอย่าง แต่หลายๆ แห่งก็ไม่ได้รับวัคซีน

ส่วนกรณี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในวันที่ 4 มิ.ย.  ภายหลังการรับมอบวัคซีนแอสตราเซเนกา โดยยืนยันหนักแน่นว่าจะไม่มีการเลื่อนฉีดวัคซีนและไม่เคยคิดที่จะเลื่อน แต่สิ่ง นายอนุทิน ไม่ได้บอกก็คือหลังวันที่ 7 มิ.ย. หลายแห่งวัคซีนจะไม่พอ เป็นเรื่องจริงที่สามารถ kick off วันที่ 7 มิ.ย. ตามกำหนดเดิมได้ แต่ก็ฉีดได้แค่ 1-2 วันเท่านั้น ผู้สูงอายุและประชาชนที่มีโรคประจำตัวอีกเป็นจำนวนมากก็ต้องรอต่อไป เป็นการทำงานแบบผักชีโรยหน้า เล่นใหญ่แต่ไม่มีความชัดเจน จึงอยากให้รัฐบาลออกมาพูดความจริงว่าตอนนี้มีปัญหาอะไร ติดขัดตรงไหน ที่บอกว่าจะทยอยจัดส่งวัคซีนทุกสัปดาห์ แปลว่าต้องมีวัคซีนที่เพียงพอที่จะให้บริการประชาชน 7 วัน ไม่ใช่ฉีด 1 วัน แล้วหยุดไป 6 วัน จากนี้ไปรัฐบาลจะต้องเปิดเผยแผนการกระจายวัคซีนทั้งซิโนแวคและแอสตราเซนเนกาให้ประชาชนรับรู้ด้วย ไม่ใช่ให้ประชาชนรอหรือจะเลื่อนอย่างไม่มีเหตุผล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ฉีดวัคซีนพรรคก้าวไกลAstraZenecaอนุทิน ชาญวีรกูลสุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยาผักชีโรยหน้า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 19:14 น.