ก้าวไกล ส่ง 11 ส.ส. สู้ศึก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ลั่น ไม่ตีเช็คเปล่าให้

ข่าว

ก้าวไกล ส่ง 11 ส.ส. สู้ศึก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ลั่น ไม่ตีเช็คเปล่าให้

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2564 16:17 น.

บันทึก

"ก้าวไกล" ผิดหวังผลลงมติร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2565 เตรียมให้ กมธ.พรรคตัดงบไม่เหมาะสมออก พร้อมส่ง 11 ส.ส. สู้อภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ลั่น ไม่ยอมตีเช็คเปล่าให้นายกฯ

วันที่ 6 มิถุนายน 2564 นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นางสาวสุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา โฆษกพรรคก้าวไกล แถลงข่าวท่าทีถึงการลงมติร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 หรือ พ.ร.บ.งบประมาณปี 2565 ที่ผ่านมา โดยนายพิจารณ์ กล่าวว่า ทางพรรครู้สึกผิดหวัง กับผลการมติที่ออกมา แต่ไม่ได้เหนือความคาดหมาย แม้จะได้ยินการอภิปรายแสดงความไม่เห็นด้วยมากมายของพรรคร่วมรัฐบาล การแสดงความไม่พอใจที่ไม่ได้รับการให้เกียรติหรือความร่วมไม้ร่วมมือในการทำงาน แต่สุดท้าย การลงมติก็เป็นไปอย่างที่คาดเอาไว้

ส่วนการพิจารณาในชั้นกรรมาธิการงบประมาณฯ พรรคก้าวไกล มีตัวแทนนำโดยหัวหน้าพรรค

  • นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ซึ่งจะดูแลในภาพรวมของการพิจารณางบประมาณ
  • นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจการคลังและการจัดทำงบประมาณ
  • นางสาววรรณวิภา ไม้สน ตัวแทนพรรคก้าวไกลปีกแรงงานที่จะมาต่อสู้เพื่องบสวัสดิการต่างๆ ของประชาชนและพี่น้องแรงงานที่ถูกตัดไป
  • นางสาววรรณวรี ตะล่อมสิน ตัวแทนจาก ส.ส.กรุงเทพมหานคร ที่จะมาเป็นปากเป็นเสียงให้กับนักธุรกิจ ผู้ประกอบการ SMEs
  • นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ตัวแทนผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและเศรษฐกิจดิจิตอล
  • และนายแพทย์วาโย อัศวรุ่งเรือง ตัวแทนจากวงการแพทย์ที่จะมาร่วมพิจารณางบประมาณด้านสาธารณสุขที่ถูกตัดไประหว่างประเทศอยู่ในวิกฤติโควิด

“คณะกรรมาธิการในส่วนของพรรคก้าวไกลจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้มีการจัดลำดับความสำคัญของงบประมาณฉบับนี้ใหม่ เราจะกางงบประมาณที่ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนสอดคล้องกับสถานการณ์บ้านเมืองออกมาเพื่อรีดไขมัน ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพและประสิทธิผล ในการใช้จ่ายงบประมาณ ราคาที่ใช้ในการจัดซื้อ ใบเสนอราคาต่างๆ ความซ้ำซ้อนของโครงการ ความสามารถในการเบิกจ่าย การใช้จ่ายจากเงินนอกงบประมาณ และที่สำคัญคือ โครงการใดที่ไม่มีความเหมาะสมในช่วงเวลานี้ต้องถูกตัดออก โดยเราจะพยายามให้การตัดงบประมาณในปีนี้เป็นไปตามรายโครงการมากกว่าตัดเป็นเปอร์เซ็นต์ แล้วให้หน่วยรับงบประมาณไปเลือกตัดเงินจากโครงการด้วยตัวเอง เพราะในปีงบประมาณก่อนที่ใช้การตัดเปอร์เซ็นต์กลับกลายเป็นปัญหาว่า หน่วยงานรับงบกลับไปตัดในโครงการที่เป็นประโยชน์ออกแทนนำไปสู่ผลกระทบต่อประชาชน”

สำหรับความพร้อมในการพิจารณา พระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม วงเงินไม่เกิน 500,000 ล้านบาท หรือ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ที่มีการบรรจุวาระเข้าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 9 มิถุนายน 2564 นี้ ทางพรรคเห็นว่า จากการบริหารจัดการเงินกู้ 1 ล้านล้านบาทที่ผ่านมา รัฐบาลมีความล้มเหลวอย่างมาก ทั้งในส่วนงบประมาณด้านสาธารณสุขที่เบิกจ่ายได้ล่าช้า งบด้านการฟื้นฟูประเทศที่ไม่สามารถรักษาระดับการจ้างงานและพยุง GDP ผู้ประกอบการ SMEs รายย่อย โดยเฉพาะในกลุ่มท่องเที่ยวต้องปิดตัวลงมากมายโดยที่ไม่ได้รับการเยียวยา

“การอนุมัติเงินกู้ 5 แสนล้าน ในครั้งนี้ จะเป็นเพียงแค่การให้โอกาสและต่ออายุรัฐบาลนี้ออกไปเท่านั้น
เราไม่สามารถที่จะยอมตีเช็คเปล่าให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอีก 5 แสนล้านได้อีกแล้ว หากรัฐบาลนี้จะยังคงบริหารต่อไป เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า ในงบประมาณปี 66 รัฐบาลก็ยังจะต้องออก พ.ร.ก.เพื่อขอกู้เงินอีกแน่นอน ภาระก็จะตกกับพี่น้องประชาชนต่อไป สำหรับการพิจารณา พ.ร.ก. 5 แสนล้านฉบับนี้ ทางพรรคได้เตรียมผู้อภิปรายไว้ทั้งสิ้น 11 คน ภายในกรอบเวลาที่พรรคได้รับ 125 นาที จะเปิดการอภิปรายโดย นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ โฆษกพรรคก้าวไกล และจะปิดท้ายด้วยหัวหน้าพรรคเป็นผู้สรุปภาพรวม ขอให้สื่อมวลชน และประชาชนติดตามการตรวจสอบของพรรคก้าวไกล ในวันที่ 9 มิถุนายนนี้ อย่างใกล้ชิด”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บีจี" สถิติข่ม "บุรีรัมย์"  5 นัดหลังสุด
02:13

"บีจี" สถิติข่ม "บุรีรัมย์" 5 นัดหลังสุด

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 12:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์