“อนุทิน” ลั่น ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน 7 มิ.ย. ย้ำ พื้นที่สีแดงต้องได้มากกว่า

ข่าว

“อนุทิน” ลั่น ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน 7 มิ.ย. ย้ำ พื้นที่สีแดงต้องได้มากกว่า

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2564 13:19 น.

“อนุทิน” ลั่น พรุ่งนี้ไม่เลื่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 มั่นใจคนไทยได้รับทั่วถึงตามเป้าหมาย ย้ำ พื้นที่สีแดงต้องได้มากกว่า วอนประชาชนเข้าใจวัคซีนทยอยมา

วันที่ 6 มิถุนายน 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีมีโรงพยาบาลจำนวนหนึ่งประกาศเลื่อนการให้บริการวัคซีนโควิด-19 ว่า ได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ของแต่ละจังหวัดเข้าไปทำความเข้าใจแล้ว โดยวันที่ 7 มิ.ย. ต้องให้บริการวัคซีนแก่ประชาชน ทางกระทรวงสาธารณสุขพร้อมเข้าไปช่วยเหลือแก้ไขสถานการณ์ปัญหาที่เกิดขึ้น คือ หน่วยบริการเร่งฉีดให้เร็วจนไม่สอดคล้องกับจำนวนที่ได้รับ เมื่อหมดก็ต้องรอลอตใหม่เข้ามา นับเป็นความหวังดี ก็เป็นเรื่องธรรมชาติของวัคซีนที่จะทยอยมา ต้องจัดสรรให้ดี มิเช่นนั้นก็จะหมดก่อนที่ลอตต่อไปจะลงมาถึง แต่ขอย้ำว่าคนไทยได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึงตามเป้าของรัฐบาลแน่นอน

“บางคนก็ได้ฉีดช้า บางคนก็ได้ฉีดเร็ว เพราะวัคซีนจะเข้ามาเป็นลอตๆ ไม่ได้เข้ามารวดเดียวหมด จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะให้บริการเสร็จภายใน 1 เดือน ตรงนี้ต้องขอให้ประชาชนเข้าใจความเป็นจริง ทั้งนี้ การให้บริการได้มีการวางแผนไว้หมดแล้ว อย่างที่ผ่านมาให้บริการกลุ่มเสี่ยงและคนมีโรคประจำตัว ในอนาคตจะให้บริการอย่างกว้างขวางขึ้น สำหรับการจัดสรรวัคซีนลงแต่ละพื้นที่ มีการคำนวณที่ตายตัว ด้วยการนำจำนวนวัคซีนที่มีมาหารจำนวนจังหวัด จากนั้นจะมาคำนวณกับจำนวนประชากรในแต่ละพื้นที่ ไปจนถึงสถานการณ์ของแต่ละจังหวัด ขอย้ำว่าหากเป็นพื้นที่สีแดงจะต้องได้วัคซีนมากกว่าพื้นที่อื่นแน่นอน เพราะเป็นหลักในการควบคุมโรคทั่วไป”

ผู้สื่อข่าวถามถึงการกระจายวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ไทยเพิ่งได้รับมา 1.8 ล้านโดส โดย นายอนุทิน กล่าวว่า กระจายลงพื้นที่ต่างๆ แล้ว เพราะมีความต้องการสูง จากนี้ทางผู้ผลิตมีหน้าที่ส่งมอบให้ทันตามสัญญา และต้องหารือกับกรมควบคุมโรค เพื่อวางแผนการให้บริการแก่ประชาชนให้สอดคล้องกับจำนวนวัคซีนที่ได้รับ เมื่อวัคซีนลงไปถึงพื้นที่ก็ให้เป็นบทบาทของผู้ว่าราชการจังหวัดและ สสจ.ในการกระจายวัคซีนในพื้นที่ ซึ่งแต่ละจังหวัดล้วนมีวิธีที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ระหว่างนั้นทางกระทรวงสาธารณสุขก็ต้องรอให้ผู้ผลิตส่งวัคซีนเข้ามาเพิ่ม จะต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพ และความปลอดภัยอย่างละเอียด จึงจะเข้าสู่การให้บริการประชาชนตามขั้นตอน

“สำหรับวัคซีนทางเลือกนั้น ทางกระทรวงสาธารณสุขสนับสนุนให้เกิดขึ้น โดยจะช่วยเหลือเรื่องการขึ้นทะเบียนหากมีขอเข้ามา จากนั้นให้เป็นหน้าที่ของเอกชนในการหารือกับผู้ผลิตเพื่อนำมาให้บริการในประเทศ จะเห็นว่าภาครัฐสนับสนุนการนำเข้าวัคซีนที่หลากหลายเพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชน”.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์