อรรถวิชช์ ชง สธ.ประสาน มท. ปลดล็อก พ.ร.บ.อาคาร เปิด รพ.สนามหลักสี่

ข่าว

  อรรถวิชช์ ชง สธ.ประสาน มท. ปลดล็อก พ.ร.บ.อาคาร เปิด รพ.สนามหลักสี่

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 มิ.ย. 2564 13:20 น.

  อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาฯ พรรคกล้า ชงสาธารณสุข ประสาน มหาดไทย ปลดล็อก พ.ร.บ.อาคาร เปิด รพ.สนามหลักสี่ ย้ำ ระเบียบราชการต้องไม่บั่นทอนชาติในยามวิกฤติ

  เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า เข้ายื่นหนังสือถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ผ่านนายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการ รมว.สาธารณสุข ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, ทพญ. นลินา ตันตินิรามัย ผอ.กองสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กรณีสำนักงานเขตหลักสี่ ปิดประกาศห้ามให้ใช้อาคารโรงพยาบาลสนามพลังแผ่นดิน ของ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ

  โดยนายอรรถวิชช์ กล่าวว่า โรงพยาบาลสนามแห่งนี้ เปิดได้ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข และมีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรฐานและความปลอดภัยเรียบร้อย แต่ทางปฏิบัติ กลับติดข้อกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมอาคารของกระทรวงมหาดไทย ที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นผู้ดูแล จึงขอเรียกร้องให้กระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหน่วยงานส่วนหน้า มีหน้าที่ดูแลสถานการณ์โควิด-19 บูรณาการกับกระทรวงมหาดไทย ชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นที่ต้องมีโรงพยาบาลสนาม และเสนอให้กระทรวงมหาดไทย ออกกฎกระทรวง ตามมาตรา 7 อนุ 7 พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ปลดล็อกเงื่อนไขการใช้อาคารชั่วคราวของโรงพยาบาลสนาม

  “ผมเห็นว่าระเบียบของส่วนราชการต้องไม่บั่นทอนคนทำงานและประเทศชาติในยามวิกฤติเช่นนี้ โรงพยาบาลสนามหลักสี่ มีศักยภาพสูงมาก เป็นที่รับผู้ป่วยหนัก รับได้ตั้งแต่เริ่มป่วยจนถึงอาการหนัก ที่ต้องมีการผ่าตัด ทำได้จบในที่เดียว เรื่องนี้ คนทางการแพทย์ก็ทราบดี แล้วเราจะปล่อยให้ถูกปิด เพราะกฎระเบียบราชการที่ขาดการบูรณาการกันเองอย่างนั้นหรือ มันจะแปลกมากที่ยามวิกฤติ ยามสงคราม เราตั้งเต็นท์ ตั้งอาคารชั่วคราวช่วยคนไม่ได้ เพราะต้องรอขออนุญาต แต่อาคารต่อเติมรุกล้ำกลับมีให้เห็นทั่วประเทศ หากระบบราชการยังล้าหลังขาดบูรณาการแบบนี้ จะตอบโจทย์วิกฤติไม่ได้” นายอรรถวิชช์ กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดอรรถวิชช์ สุวรรณภักดีเลขาธิการพรรคกล้าพรรคกล้ารพ.สนามหลักสี่กทม.พ.ร.บ.อาคารข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์