โฟกัสสถานการณ์ “ประยุทธ์” หิ้วงบประมาณฝ่าด่านสภา : รัฐบาลอมโรค ประเทศโคม่า

ข่าว

โฟกัสสถานการณ์ “ประยุทธ์” หิ้วงบประมาณฝ่าด่านสภา : รัฐบาลอมโรค ประเทศโคม่า

ทีมข่าวการเมือง

  6 มิ.ย. 2564 05:06 น.

  วันเวลาผ่านไปไว เผลอแป๊บเดียวเข้าสู่สัปดาห์แรกของเดือนมิถุนายน

  ปฏิทินย่างเข้ากลางปีปลายไตรมาสสองเข้าไตรมาสสาม ตามกำหนดการมาถึงนัดหมายที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ประกาศจุดสตาร์ต “วาระแห่งชาติ”

  ดีเดย์ 7 มิถุนายน ลุยฉีดวัคซีนปูพรมทั่วประเทศ

  ปักหมุดหมายต้องฉีดวัคซีนให้ครบ 70 เปอร์เซ็นต์ของประชากรไทย 65 ล้านคน ภายในสิ้นปี 2564

  ล่าสุดก็มีภาพข่าวให้คนไทยใจชื้น กับช็อตการส่งมอบวัคซีนแอสตราเซเนกาลอตแรกจำนวน 1.8 ล้านโดส ที่ผลิตจากโรงงานในประเทศไทย เพื่อส่งต่อให้กระทรวงสาธารณสุข

  ล้อตาม พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันมีวัคซีนฉีดให้คนไทยทั่วประเทศแน่ในวันที่ 7 มิถุนายน เช่นเดียวกับ “เสี่ยหนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ที่สำทับยังไงก็มีวัคซีนฉีดให้คนไทย

  “แอสตราเซเนกา” มาตรงเวลา “บิ๊กตู่” ไม่เสียหน้าเสียฟอร์ม

  แต่ก็ยังไม่ตรงตามจำนวน เพราะย้อนไปก่อนหน้านายอนุทินระบุชัดเลยว่า ในสัญญาการส่งมอบที่ทำไว้แอสตราเซเนกาจะส่งให้ประเทศไทยเดือนละ 6 ล้านโดส 10 ล้านโดส

  เมื่อลอตแรกมาแค่ 1.8 ล้านโดส ยังขาดอีกกว่า 4 ล้านโดส

  ประกอบกับข่าวไปโผล่ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เผยวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ผลิตในประเทศไทยโดนเลื่อนส่งลอตแรก 1.3 ล้านโดส จากเดือนมิถุนายนไปเป็นเดือนกรกฎาคม

  ตามรูปการณ์แอสตราเซเนกาน่าจะยังกระท่อน กระแท่น

  และนั่นก็บังเอิญสอดรับ จับทางจากที่ “เสี่ยหนู” เปิดเผยเองเลยว่า ในช่วงระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายน 2564 องค์การเภสัชกรรมจะนำเข้าวัคซีนซิโนแวคเพิ่มจำนวน 11 ล้านโดส โดยทยอยส่งเข้ามาอย่างต่อเนื่องเดือนละประมาณ 2.5–3 ล้านโดส

  ซึ่งวัคซีนซิโนแวคที่จัดซื้อเข้ามานี้ เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายรัฐบาลที่ให้มีการจัดหาวัคซีนเพิ่มจากวัคซีนหลักคือ แอสตราเซเนกา ให้ครอบคลุมประชาชนไม่น้อยกว่า 100 ล้านโดส

  ตรงกับ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค.ยอมรับเบื้องต้นได้รับรายงานมีวัคซีนทั้งหมดประมาณ 6 ล้านโดส ทั้งแอสตราเซเนกาและซิโนแวค ที่จะฉีดปูพรมให้ประชาชนวันที่ 7 มิถุนายน

  ทั้งนี้ ยังไม่สามารถยืนยันจำนวนวัคซีนทั้งหมดได้ เนื่องจากที่ผ่านมามักมีความคลาดเคลื่อน มีข้อขัดข้องเล็กน้อย ทำให้การส่งมอบล่าช้าไปบ้าง แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามสัญญา

  “ซิโนแวค” กลายเป็น “ตัวหลัก” แทน “ม้าเต็ง” คือแอสตราเซเนกา

  ตามจังหวะ “โชคช่วย” ที่พอดิบพอดี ล่าสุดองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ให้การรับรองวัคซีน โคโรนาแวค (CoronaVac) วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่พัฒนาโดยซิโนแวค ไบโอเทค (Sinovac Biotech) บริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติจีน สำหรับการใช้งานในกรณีฉุกเฉินแล้ว

  ประกอบกับการไฟเขียวราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์นำเข้าวัคซีน “ตัวเลือก” ยี่ห้อ “ซิโนฟาร์ม” มาผ่องถ่ายให้องค์กรภาครัฐ เอกชน นำไปฉีดให้บุคลากรเป็นกลุ่มๆอีกต่างหาก

  แนวโน้มประเทศไทยยังพอมีวัคซีนโควิดทยอยฉีดให้ประชาชน

  เพียงแต่ไม่ตรงปกแบบที่รัฐบาลประกาศล็อกยี่ห้อไว้ เพราะ “ม้าเต็ง” ช้ากว่ากำหนดจนรัฐบาลต้องเปลี่ยนแผนไปใช้ยี่ห้อซิโนแวคเป็นหลักแทน

  เปลี่ยนแผนกะทันหัน ตามโควตาวัคซีนที่ไม่ได้มีอยู่ในมือ

  ซึ่งนั่นก็ล้อไปกับ “สัญญาณดีเลย์” การแจ้งข่าวจากโรงพยาบาลหลักในจังหวัดลำปาง เชียงใหม่ อุบลราชธานี และอีกหลายจังหวัด แจ้งเลื่อนการฉีดวัคซีนเข็มแรกออกไปแบบไม่มีกำหนด

  เพราะจำนวนวัคซีนที่ได้รับจัดสรรจากส่วนกลางแค่ไม่กี่พันโดส

  ตามสภาพการณ์ “วาระแห่งชาติ” ยังแกว่ง โอกาสที่จะทันตามโปรแกรมที่นายกฯประกาศฉีดวัคซีนให้คนไทยครบ 70 เปอร์เซ็นต์ของ 65 ล้านคน เพื่อให้เกิด “ภูมิคุ้มกันหมู่”

  ดูแล้วมันยังห่างไกลความจริงในทางปฏิบัติอีกเยอะ

  ปมวัคซีนยังอึมครึม กำกวม ย้อนแย้งกับเงื่อนไขสถานการณ์โรคระบาดโควิด–19 ล้อมประเทศไทย ยังอยู่ในภาวะตึงเครียด ตามสถิติซีเรียสรายวัน ตัวเลขคนตายไต่ระดับอยู่ที่หลัก 20­–50 ศพ ผู้ติดเชื้อยังพุ่งเกิน 3–4 พันราย คลัสเตอร์ใหม่ลามกระจายในหลายจังหวัด

  ไล่ตามสกัดไม่ทัน บุคลากรทางการแพทย์ก็เหนื่อยล้าเต็มที

  แต่ที่ไม่เว้นวรรคกันเลยก็คือ “เชื้อไวรัสเน่าการเมือง” ขบวนการโหยหาอำนาจและผลประโยชน์ ที่ยังแฝงอยู่ในมหาวิกฤติโควิด ไม่สนนาทีชีวิตความเป็นความตายประชาชน

  ยังมีคนการเมืองประเภทไร้จิตสำนึกใช้วิกฤติเป็นโอกาส

  อารมณ์ชิงเหลี่ยมแย่งแต้มกันแบบที่ขาใหญ่ กทม.ประกาศคลายล็อกมาตรการให้เปิดธุรกิจบางประเภทเช่นสปา ฟิตเนส ร้านนวด แต่โดน ศบค.เบรกหัวทิ่ม ล็อกยาวต่อไปอีกอย่างน้อย 14 วัน

  เสียงฮึ่มจากผู้นำ เขม่นพวกฉวยโควิดหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

  ต่อเนื่องกับอาการขยับขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดาหน้าขอสัญญาณไฟเขียวจัดซื้อวัคซีน “ตัวเลือก” ไปฉีดให้ประชาชนในพื้นที่เอง แต่ก็ติดสัญญาณไฟแดงจากรัฐบาล อ้างผลทางกฎหมาย และความเหลื่อมล้ำ ที่สำคัญคือ “ตีกัน” เหลี่ยมนักการเมืองท้องถิ่นใช้วัคซีนมัดจำคะแนนนิยมจากชาวบ้าน

  กั๊กเกม บล็อกอำนาจผูกขาด อึมครึมกันต่อไป

  แต่อย่างไรก็ตาม โดยการใส่เกียร์ห้าเดินหน้าของ “บิ๊กแจ๊ด” พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี ที่ประกาศจองวัคซีนซิโนฟาร์มจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 5 แสนโดส พร้อมปักหมุดปทุมธานีเป็นพื้นที่ตัวอย่างนำร่องในการบริหารจัดการวัคซีนตัวเลือกให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ

  ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ศูนย์กลางอำนาจ” เริ่มคุมเกมไม่อยู่

  ตามกระแสกดดันภายใต้ภาวะ “อำนาจซ้อนอำนาจ” สภาพรัฐบาลโดย ศบค.เดินแต้มพลาด แทงวัคซีน “ม้าเต็ง” แล้วยังออกลูกมั่วในเชิงบริหารจัดการแบบสะเปะสะปะ ส่อคุมโควิดไม่อยู่

  มาตรการเริ่มไร้น้ำหนัก หน่วยปฏิบัติชักออกลีลาแข็งข้อ

  แม้แต่ใน ครม.เองยังกำกับเกมกันไม่ได้ ตามฉาก สถานการณ์แบบที่เกิดขึ้นในหมู่พรรคร่วมรัฐบาลเปิดเกมเตะตัดขา เจาะยาง อารมณ์ค้างจากผู้นำ “รัฐประหารโควิด” เวนคืนอำนาจ

  ปล่อย “ลูกกรอก” ออกมาชนกับ “ควายธนู” ซัดกันแรงๆ ต่อหน้าคนดู

  และโดยจังหวะสถานการณ์ลากปมวัคซีนโควิดเข้าไป ฟัดกันในสภา วาระการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ พ.ศ.2565 ต่อเนื่องด้วย พ.ร.ก.เงินกู้โควิด 5 แสนล้านบาท

  ตามฉากบู๊ล้างผลาญสลับดราม่า ตบจูบ ซาดิสต์

  ไฮไลต์พุ่งไปที่พรรคร่วมรัฐบาลทั้งภูมิใจไทยและประชาธิปัตย์ โดยเฉพาะทีมเกรียนเซราะกราวที่ดาหน้าถล่ม พล.อ.ประยุทธ์ แบบอัดกันซึ่งๆหน้า โซ้ยกันตรงๆไม่เกรงใจ

  ทั้งขาใหญ่อย่างนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี รองหัวหน้าพรรค ที่กวักมือชวน “เสี่ยหนู” กลับบ้านเราเถอะหัวหน้า ถ้าอยู่แล้ว “บิ๊กตู่” ไม่รัก หรือขารองระดับนายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง ค่ายภูมิใจไทย ที่โวยวายการตัดงบกระทรวงในโควตาพรรคทั้งสาธารณสุขและกระทรวงการท่องเที่ยวฯ

  คนกันเองใน ครม.รุมถล่ม เพิ่มน้ำหนักกระแทก “บิ๊กตู่” คูณไปอีก 2–3 เท่า

  และนั่นก็เขี่ยลูกเข้าเหลี่ยมบาทาฝ่ายค้าน ทีมเด็กรุ่นใหม่พรรคก้าวไกลที่จัดหนักอัดรัฐบาลแบบเข้าตากรรมการ ขณะที่ค่ายเพื่อไทยก็โชว์เคลียร์ข้อครหามวยล้ม โดยจังหวะผสมโรงของอดีต

  นายกฯทักษิณ กับอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่โฉบตบกกหูอยู่วงนอก

  ยั่ว “บิ๊กตู่” จนเสียรังวัด ฉุนพาลด่ากลับผ่านนักข่าวแบบเสียทรงมวย

  ศึกวัคซีนโควิดนัวเนียงบประมาณทำให้ผู้นำเสียอาการ ถึงขั้นบ่นพึมพำใน ครม.งอนพรรคร่วมรัฐบาลต่อหน้า รับปากช่วยประคองแต่ลับหลังด่ากันไม่ไว้หน้า ต่อเนื่องมาถึงจังหวะถอนหายใจเฮือกดังๆกลางสภา

  แต่ พล.อ.ประยุทธ์ยังยืนยัน ผิดก็แก้ไข และจะทำต่อไป ไม่มีถอดใจ

  และนั่นก็มา “หักมุม” ตอนจบ ผลการโหวตรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ 2565 เห็นด้วย 269 เสียง ไม่เห็นด้วย 201 โดยพรรคภูมิใจไทย เข้าแถวพรึบ
  ไม่ขาดแม้แต่เสียงเดียว

  อภิปรายดุอย่างราชสีห์ โหวตลงมติเชื่องอย่างหนู

  “บิ๊กตู่” หิ้วงบประมาณฯ 2565 ฝ่าด่านสภาแบบสบายๆ

  ตบตากองเชียร์ฝ่ายต้านรัฐบาล สับขาหลอกชาวบ้าน ปาหี่ลิเกคั่นฉากโควิด ของจริงก็เป็นไปตามฟอร์ม เกรียนเซราะกราว ภูมิใจไทยไม่มีทางถอนยวงจากรัฐบาล ตราบใดที่ยังได้ลุ้นตั๋วรถไฟฟ้าสายสีเขียว คั่วรถไฟฟ้าสายสีส้ม เอี่ยววัคซีนโควิด ยึดบ่อน้ำมันกระทรวงเกรดเอ คมนาคม สาธารณสุข การท่องเที่ยวฯ

  ผลประโยชน์เกาะเกี่ยว “ประยุทธ์” โดนโควิดถล่มงอมพระราม แต่เสียงในสภายังแน่นปึ้ก

  ลากไปต่อในสภาพกลวงใน รัฐบาลอมโรค ประเทศโคม่า

  ณ วันที่ยังมะงุมมะงาหรากับวัคซีนโควิด ยังต้องลุ้นเหนื่อยการกระตุ้นภูมิคุ้มกันหมู่ประชาชน 70 เปอร์เซ็นต์ของ 65 ล้านคน เพื่อเปิดประเทศ นั่นก็ไม่ต้องพูดถึงโจทย์โคตรหินการฟื้นเศรษฐกิจ

  ตามสถานะรัฐบาลกู้จนติดเพดานจีดีพี เหลือเงินก้นถุงถลุงอีกไม่นาน

  ถ้าถึงเวลาวัคซีนไม่ทันตามนัด ขาดๆเกินๆกระตุกขวัญคนกลัวตาย เปิดประเทศไม่ได้ เศรษฐกิจติดล็อก ธุรกิจเจ๊งระเนระนาด คนเดือดร้อนปากท้อง รัฐบาลหมดเงินเยียวยา ศรัทธาของผู้นำรัฐบาลไม่เหลือ

  เสียงในสภาปึ้กยังไง ก็คงไม่ดังไปกว่าเสียงโห่ไล่ของประชาชน.

  “ทีมการเมือง”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 19 พ.ค.65
   25:45

   "คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 19 พ.ค.65

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์