เพื่อไทย ยังอวย “พี่โทนี่” เชื่อ จะพลิกเศรษฐกิจไทยได้ ใน 6 เดือน

ข่าว

เพื่อไทย ยังอวย “พี่โทนี่” เชื่อ จะพลิกเศรษฐกิจไทยได้ ใน 6 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์

5 มิ.ย. 2564 11:41 น.

บันทึก

"ตรีชฎา" เพื่อไทย ยังอวย “พี่โทนี่” พลิกเศรษฐกิจไทยได้ ใน 6 เดือน จะเห็นความแตกต่างแบบฟ้ากับเหว ซัด “ประยุทธ์” 7 ปีแล้วไง? รู้แต่สร้างหนี้ ไม่รู้หารายได้-โทษจำนำข้าว 

วันที่ 5 มิ.ย. นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สิ่งที่ประชาชนได้เห็นหลังการอภิปรายลงมติ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2565 คือ ละครฉากหนึ่งและการออกมาโทษคนอื่น บ่งบอกถึงวุฒิภาวะของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ไร้สิ้นความรับผิดชอบ

“ไม่ว่าจะเป็นการอภิปรายที่หนักหน่วงของพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ถึงการจัดสรรงบประมาณ ปี 2565 จนหลงเคลิ้มคิดว่า มีทีมเสริมฝ่ายค้าน ที่ไหนได้พอ พล.อ.ประยุทธ์ ออกปากกระทบชิ่งมาถึงพรรคร่วมรัฐบาล ว่า ปากบอกช่วยกัน แต่ปล่อยลูกพรรคซัดโครมๆ เท่านั้น พอถึงเวลาโหวตรับร่าง ไม่เห็นมีใครแตกแถวสักคน จะใส่ข้อมูลอภิปรายทำไมให้เสียเวลา ประชาชนเขาก็รู้แกวกันล่วงหน้าว่า สิ่งที่เห็นคือเกมต่อรอง เป็นสุดยอดละครน้ำเน่าที่บดขยี้ความรู้สึกประชาชน

นางสาวตรีชฎา กล่าวต่อว่า คนเลยแห่ไปฟังพี่โทนี่ในห้อง club house ที่ในช่วงหนึ่งของการสนทนา พี่โทนี่และนายพิชัย นริพทะพันธ์ุ หัวหน้าคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย ได้พูดถึงภาวะเงินเฟ้อของโลก ที่เศรษฐกิจโลกฟื้นตามที่เวิลด์แบงก์และไอเอ็มเอฟคาดการณ์ แต่เศรษฐกิจไทยยังทรุด ไตรมาสแรกยังติดลบ -2.6% ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจไทยทรุดต่ำมากขึ้น และเป็นห่วงว่าพลเอกประยุทธ์จะไม่รู้เรื่องนี้และไม่เตรียมตัว

“สมัยพี่โทนี่เป็นนายกฯ ก่อนหน้าประเทศเป็นหนี้ 54.05% ต่อจีดีพี นาน 5 ปี พี่โทนี่ลดสัดส่วนหนี้ต่อจีดีพี ด้วยการใช้หนี้บางส่วนเพิ่มฐานภาษี หนี้ต่อจีดีพีลดลง เหลือ 39.18% และลดหนี้ประเทศต่อไป 15% ของจีดีพี ตัดภาพกลับมาที่พล.อ.ประยุทธ์ ใช้หนี้เงินต้นน้อยมาก ทำให้ดอกเบี้ยพอกขึ้น คนไทยทั้งประเทศต้องเผชิญกับสภาพการกู้ ยุคพี่โทนี่เป็นนายกรัฐมนตรีเจอสภาพต้มยำกุ้งแต่สามารถผงาดขึ้นและกำลังจะเป็นเสือตัวที่ 5 ของเอเชียแต่ถูกยึดอำนาจเสียก่อน ยุคพล.อ.ประยุทธ์อ้างสารพัดเหตุในการยึดอำนาจจากรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์ อยู่มานาน 7 ปี มีหนี้สาธารณะอยู่ 8.47 ล้านล้าน วุฒิภาวะของการเป็นผู้นำมันคนละชั้นจริงๆ ทำให้นึกถึงหนังสือเล่มหนึ่งที่พี่โทนี่เขียน ชื่อ คนไทยหายจน เสียดายที่ถูกปล้นเสียก่อน ลองไปหาอ่านดู ยิ่งรู้สึกเสียดายโอกาสของคนไทยเพราะมาถึงวันนี้แทนที่คนไทยจะหายจน กลับตกอยู่ในสภาพคนไทยจนหมดทั้งประเทศ ยกเว้นรัฐบาลกับเจ้าสัว และที่เลวร้ายไปกว่านั้นก็คือไม่รู้จะจนไปถึงเมื่อไหร่ หรือจะให้คนจนหมดทั้งประเทศจริงๆ" นางสาวตรีชฎา กล่าว...

คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวอีกว่า 7 ปี ตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ ยึดอำนาจมาจนถึงปีนี้แล้วยังอ้างเรื่องจำนำข้าวไม่จบ พูดเป็นอยู่เรื่องเดียว แต่มันไปกระตุกความรู้สึกของชาวนา ให้คิดถึงพี่โทนี่กับคุณยิ่งลักษณ์มากขึ้น ว่า นายกรัฐมนตรีที่ทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดีคือใคร ยุคนายกรัฐมนตรี ที่ทำให้ราคาข้าวสูงคือยุคไหน และถ้าผู้นำหาเงินเก่งหนี้สินของประเทศจะถูกปลดหนี้ได้อย่างรวดเร็ว ขืนพล.อ.ประยุทธ์ยังงมงายใส่ความเรื่องจำนำข้าวอีก หากมีรัฐบาลใหม่เขาก็จะโทษพลเอกประยุทธ์ว่า ขนาดยึดอำนาจมาและเป็นนายกฯ ต่อถึง 7 ปีทำเศรษฐกิจไทยหายนะขนาดนี้ อย่าไปโทษโควิดเลย พล.อ.ประยุทธ์ควรจะขอบคุณโควิดที่มาช่วยชีวิตได้ทุกครั้ง เพราะหากไม่มีโควิดตัวท่านและรัฐบาลคงไปนานแล้ว

“พล.อ.ประยุทธ์คิดโครงการแจก แจกแล้วหมด คนไม่จำ แต่พี่โทนี่คิดโครงการให้ประชาชนอยู่อย่างยั่งยืน 15 ปียึดอำนาจพี่โทนี่ 7 ปียึดอำนาจคุณยิ่งลักษณ์และทั้งสองคนไม่ได้อยู่ในประเทศไทย คนไม่ลืม เพราะประชาชนเขาเอาสองนายกฯ เก็บไว้ในหัวใจ สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ท่านหยุดแจกเงินเมื่อไหร่คนก็ลืม ถ้าท่านคิดได้ลาออกเถอะค่ะ ท่านอยู่นานหลายปีประเทศและประชาชนมีแต่พอกหนี้ ไร้ความหวัง แต่พี่โทนี่ 6 เดือนพลิกฟื้นเศรษฐกิจได้ มันต่างกัน ที่พี่โทนี่ จะสามารถพลิกเศรษฐกิจไทยใน 6 เดือนได้ เพราะพี่โทนี่มีประวัติการทำงานที่ประสบความสำเร็จสูง ซึ่งจะสร้างความเชื่อถือและความมั่นใจให้กับประเทศไทยกลับมาได้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่ความเชื่อถือและความมั่นใจในพลเอกประยุทธ์ไม่มีเหลือแล้วและหมดทางที่จะฟื้นได้แล้วเพราะ 7 ปีมีแต่ความล้มเหลวทุกด้าน” นางสาวตรีชฎา กล่าวทิ้งท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 12:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์