69 เครือข่ายแพทย์แผนไทย ร้อง รบ. ขอโอกาสมีส่วนช่วยรักษาผู้ป่วยโควิดฯ

ข่าว

69 เครือข่ายแพทย์แผนไทย ร้อง รบ. ขอโอกาสมีส่วนช่วยรักษาผู้ป่วยโควิดฯ

ไทยรัฐออนไลน์

5 มิ.ย. 2564 00:00 น.

เครือข่ายแพทย์แผนไทย ยื่นหนังสือถึงประธานสภาฯ เรียกร้องรัฐบาล เปิดโอกาสให้แพทย์แผนไทยมีส่วนเข้ารักษาผู้ป่วยโควิด-19

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.64 ดร.ม่านฟ้า อรปภัตร จันทรสาขา ผู้ประสานงานแพทย์แผนไทย พร้อมด้วย 69 เครือข่ายองค์กรวิชาชีพการแพทย์แผนไทย ยื่นหนังสือขอให้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ส่งเรื่องไปยังรัฐบาลให้เปิดโอกาสให้แพทย์แผนไทยมีส่วนเข้ารักษาผู้ป่วยโควิด-19 โดยมี นายแทนคุณ จิตต์อิสระ ตัวแทนประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะเลขานุการคณะทำงานของประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้รับเรื่อง 

โดยในหนังสือข้อเรียกร้อง ระบุว่า 1.ใช้แพทย์แผนไทยในการทำการรักษาและช่วยเหลือผู้ป่วย covid-19 2.จัดตั้งศูนย์กระจายยาสมุนไพร ที่ใช้ในสถานการณ์แพร่ระบาดให้ทั่วถึง และควบคุมการกระจายถึงการฉีดวัคซีนให้มากที่สุด เพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสเข้าถึงการดูแลสุขภาพ 3.เปิดโอกาสให้คลินิกแพทย์แผนไทย และการแพทย์แผนไทยประยุกต์ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศรักษาผู้ติดเชื้อ ที่ยังต้องการส่งตัวเข้าสู่โรงพยาบาลได้ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวด เช่น การสอบถามอาการทางโทรศัพท์ และการจัดส่งยาแทนการเข้ามายังสถานพยาบาล

4.เรียกร้องให้รัฐบาลเปิดโอกาสให้แพทย์แผนไทย ได้ดูแลประชาชน 5.เปิดช่องทางให้แพทย์แผนไทยดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ใช้รักษาตามสมุนไพร 6.สนับสนุนเรื่องการจ่ายยาแพทย์ทางเลือกเพื่อสร้างความสอดคล้องให้กับวิชาชีพการแพทย์แผนไทย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
  03:52

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์