ไลฟ์สไตล์
100 year

กมธ.งบฯ 65 ถกนัดแรก "อาคม" นั่งประธาน ขณะ "นฤมล" โชว์พลังคว้า รองคนที่ 2

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2564 20:45 น.
SHARE

กมธ.งบฯ 65 ถกนัดแรก "อาคม" นั่งประธาน "นฤมล" โชว์พลังคว้า รองประธาน 2 หลัง เกิดศึกแย่งเก้าอี้รองประธาน 2 จนต้องพักประชุมก่อนหน้า “เรืองไกร” คั่วโทรโข่ง กมธ.งบฯ ตามคาด

วันที่ 4 มิ.ย. ที่ห้องประชุมงบประมาชั้น 4 อาคารส่วนกลาง รัฐสภา ได้มีการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2565 สภาผู้แทนราษฎร นัดแรก โดยมีวาระสำคัญในการเลือกตำแหน่งต่าง ๆ อาทิ ประธาน รองประธาน เลขานุการ และโฆษกกรรมาธิการ โดยมีนายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย ทำหน้าที่เป็นประธานชั่วคราว ซึ่งที่ประชุมมีมติเสียงข้างมาก ให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะกรรมาธิการดำรงตำแหน่งประธานกรรมาธิการฯ สำหรับตำแหน่งรองประธานกรรมาธิการ ที่ประชุมมีมติให้ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เป็นรองประธานคนที่ 1 ตำแหน่งรองประธานคนที่ 2 ในที่ประชุมไม่สามารถตกลงกันได้ เนื่องจากตามธรรมเนียมปฏิบัติ ตำแหน่งรองประธานคนที่ 2 ต้องมาจากพรรคการเมืองที่มีเสียงมากที่สุดในสภา คือ พรรคเพื่อไทย โดยพรรคเพื่อไทยเสนอชื่อ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา ในฐานะเลขาธิการพรรค เป็นรองประธาน แต่ฝ่ายรัฐบาลไม่ยอม เพราะต้องการให้นางนาที รัชกิจประการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ดำรงตำแหน่งดังกล่าว โดยไม่ต้องคำนึงถึงธรรมเนียมปฏิบัติ ที่จะต้องสลับฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล ในตำแหน่งต่าง ๆ ทำให้ฝ่ายค้านไม่พอใจ จนต้องพักการประชุม 30 นาที เพื่อหารือถึงแนวทางแต่ละฝ่าย ก่อนกลับเข้ามาประชุมอีกครั้ง

จากนั้นเวลา 13.00 น. นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ โฆษกกรรมาธิการงบฯ แถลงผลการประชุมว่า ที่ประชุมเลือกนายอาคม เป็นประธานกรรมาธิการฯ มีรองประธานทั้งหมด 22 คน จากรัฐมนตรีและพรรคการเมืองต่างๆ โดยรองประธานคนที่ 1 นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลังเป็นรองประธานคนที่ 1 ส่วนรองประธานคนที่ 2 คือ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน รองประธานคนที่ 3 นายวิรัช รัตนเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ รองประธานคนที่ 4 คือ นางนาที รัชกิจประการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย รองประธานคนที่ 5 คือ นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ รองประธานคนที่ 6 คือ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย รองประธานคนที่ 7 คือนายพิสิฐ ลี้อาธรรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เป็นต้น

ส่วนตำแหน่งเลขานุการ จำนวน 7 คน มีนายอรรถกร ศิริลัทยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ เป็นเลขานุการกรรมาธิการคนที่ 1 นายยงยุทธ สุวรรณบุตร ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ เป็นเลขานุการกรรมาธิมาคนที่ 2 และนางพรเพ็ญ บุญศิริวัฒนกุล ส.ส.ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย เป็นเลขานุการกรรมาธิการคนที่ 3 เป็นต้น

ขณะที่ ตำแหน่งโฆษกจำนวน 9 คน ซึ่งนอกจากตนแล้ว ยังมีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ กมธ.สัดส่วน พรรคพลังประชารัฐ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย เป็นโฆษกกรรมาธิการงบฯ เป็นต้น ส่วนตำแหน่งที่ปรึกษา กมธ.จำนวน 10 คน

นายสรวุฒิ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ที่ประชุมวางกรอบการพิจารณาทุกวัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย.เวลา 13.00 น.เป็นต้นไป โดยทางสำนักงบประมาณได้กำหนดแนวทางในการพิจารณาออกเป็นแบบที่ 1 เรียงตามมาตรา และแบบที่ 2 ตามกลุ่มภารกิจ 6 กลุ่ม 11 แผนบูรณาการ ซึ่งคาดว่า ที่ประชุมจะเลือกแบบที่ 2 เหมือนการพิจารณางบประมาณปี 64 โดยจะประชุมตลอดทั้ง 5 วัน คือวันจันทร์-ศุกร์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งบประมาณปี 2565งบปี 65พรบ. งบประมาณงบประมาณแผ่นดินอาคม เติมพิทยาไพสิฐนฤมล ภิญโญสินวัฒน์เรืองไกร ลีกิจวัฒนะกมธ.งบประมาณปี 2565ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 10:02 น.