สธ.ประเดิม ฉีดวัคซีน "แอสตราเซเนกา" หญิง 69 ปี ลอตผลิตในไทยเข็มแรก

ข่าว

สธ.ประเดิม ฉีดวัคซีน "แอสตราเซเนกา" หญิง 69 ปี ลอตผลิตในไทยเข็มแรก

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2564 20:03 น.

สธ.ประเดิม ฉีดวัคซีน "แอสตราเซเนกา" ลอตที่ผลิตในไทยเข็มแรกให้กับหญิง 69 ปี ขณะผู้แทนองค์การอนามัยโลก เข้ารับการฉีด เพื่อสร้างความมั่นใจวัคซีน มีมาตรฐานเท่าที่ผลิตในประเทศอื่น

วันที่ 4 มิ.ย. ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่โถงอาคารสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

โดยนายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้กระทรวงสาธารณสุข ได้นำวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ผลิตในประเทศไทยลอตแรก ที่ได้รับการส่งมอบอย่างเป็นทางการเมื่อเช้านี้ ฉีดให้กับเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข บุคลากรสาธารณสุข ประชาชนที่ลงทะเบียนล่วงหน้าผ่านระบบ on site ที่กระทรวงสาธารณสุข โดยวัคซีนเข็มแรกได้ฉีดให้กับ นางจุไรรัตน์ เรวงค์ อายุ 69 ปี

รวมทั้ง ดร.แดเนียล เคอร์เทสซ์ ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาลอตดังกล่าวด้วย โดยนายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้ฉีดให้ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจว่า วัคซีนแอสตราเซเนกาที่ผลิตในประเทศไทยมีมาตรฐานเดียวกับวัคซีนที่ผลิตในประเทศอื่นของบริษัทแอสตราเซเนกา

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า สำหรับแผนการกระจายวัคซีนเป็นไปตามแผนที่ ศบค.กำหนด โดยกระจายไปทุกจังหวัด ตามจำนวนประชากรและสถานการณ์การระบาด ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข จะทยอยส่งให้ทุกสัปดาห์หรือทุกครั้งที่มีการส่งมอบ ไม่มีการเก็บไว้ วัคซีนแอสตราเซนเนกาที่รับมาในช่วงวันที่ 1 มิถุนายน ได้กระจายไปทุกจังหวัดแล้ว ส่วนวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ได้รับในวันนี้ 1.8 ล้านโดส ได้ส่งออกไปจังหวัดต่างๆ แล้วในช่วงบ่าย และทยอยส่งอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ จะได้รับวัคซีนของซิโนแวค ในวันที่ 5 มิถุนายน จำนวน 5 แสนโดส และในวันที่ 10 มิถุนายน จะได้รับอีก 1 ล้านโดส กระจายออกไปให้จังหวัดทันที

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์