เลขาฯ รมว.ยุติธรรม รับหนังสือ "แอมเนสตี้" เผย รัฐยังติดตามคดี "วันเฉลิม"

ข่าว

เลขาฯ รมว.ยุติธรรม รับหนังสือ "แอมเนสตี้" เผย รัฐยังติดตามคดี "วันเฉลิม"

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2564 18:09 น.

บันทึก

เลขาฯ รมว.ยุติธรรม รับหนังสือจาก"แอมเนสตี้" ยัน ให้ความเป็นธรรมเต็มที่กับครอบครัว "วันเฉลิม" เผย อยู่ระหว่างประสานข้อมูลทางการกัมพูชาเพื่อติดตามความคืบหน้าคดี


จากกรณี นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมือง ได้หายตัวไปขณะแวะซื้อของหน้าอาคารที่พักในช่วงเย็นของวันที่ 4 มิถุนายน 2563 กระทั่งล่าสุดครบรอบ 1 ปี การหายตัวของนายวันเฉลิม นั้น

วันที่ 4 มิ.ย. 2564 น.ส.สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พร้อมแอมเนสตี้ ประเทศไทย ได้เดินทางมาที่กระทรวงยุติธรรม ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อยื่นหนังสือเปิดผนึกทวงถามความคืบหน้าทางคดีของนายวันเฉลิม โดยมี ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นผู้รับมอบหนังสือร้องเรียน

นางปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ ประเทศไทย เปิดเผยว่า วันนี้ครบรอบ 1 ปี การหายตัวของนายวันเฉลิม แต่กลับไม่ได้รับความยุติธรรมใดๆ เห็นได้ชัดว่า ทางการกัมพูชาล้มเหลวในการสอบสวนคดีเพื่อให้ทราบชะตากรรม และที่อยู่ของ นายวันเฉลิม และยังไม่สามารถปฏิบัติตามพันธกรณีด้านกฎหมายที่จะต้องดำเนินการสอบสวนอย่างเหมาะสมต่อการบังคับบุคคลให้สูญหายที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ได้

ทั้งนี้ แอมเนสตี้ จึงขอเรียกร้องให้กระทรวงยุติธรรม ผลักดันและให้คำมั่นเพื่อปรับปรุงร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมาน และการกระทำให้บุคคลสูญหายให้สอดคล้องกับอนุสัญญาว่าด้วยการต่อต้านการทรมานและปฏิบัติหรือการลงโทษอันโหดร้ายไร้มนุษยธรรมหรือย่ำยีศักดิ์ศรี และอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองบุคคลทุกคนจากการหายสาบสูญโดยถูกบังคับ ตลอดจนเร่งรัดให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ และสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกันดำเนินการสอบสวนและค้นหาข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน พร้อมเคารพสิทธิในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมของครอบครัวผู้สูญหาย และนำตัวคนผิดมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรมอย่างเป็นธรรม โดยขอให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือ กสม. มีส่วนร่วมติดตามสอบสวนคดีอย่างใกล้ชิดด้วย

ขณะที่ ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยภายหลังรับหนังสือว่า ขณะนี้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้ตั้งคณะอนุกรรมการคัดกรองเพื่อติดตามบุคคลสูญหาย พร้อมทำหนังสือประสานติดตามคดีไปยัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อดำเนินการแล้ว ซึ่งคดีนี้เกิดขึ้นนอกราชอาณาจักรในทางกฎหมายจึงให้สำนักงานอัยการสูงสุดติดตามคดีดังกล่าวว่าเป็นคดีอาญาหรือไม่ และในส่วนของดีเอสไอ อยู่ระหว่างรอคำตอบที่ชัดเจนว่า จะทำเป็นคดีพิเศษได้หรือไม่ หลังจากได้ทำหนังสือส่งไปยังกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา เพื่อสอบถามการเดินทางเข้าออกประเทศของ นายวันเฉลิม

"ส่วนการดูแลเยียวยานั้นกรมคุ้มครองสิทธิฯ มีกฎหมายรองรับในส่วนนี้อยู่แล้วพร้อมยินดีช่วยเหลืออย่างที่สุดหากพบว่า เป็นบุคคลสูญหายจริง ซึ่งต้องเป็นคดีที่เกิดขึ้นในประเทศด้วย อย่างไรก็ตาม อยากให้ครอบครัวของนายวันเฉลิม ไม่ต้องกังวลและขอให้เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของเรา เพราะตนได้รับคำสั่งจากนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้เร่งติดตามความคืบหน้าทางคดีพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย" เลขาฯ รมว.ยุติธรรม กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นายกฯ เยือนเมืองกาญจน์ โพสต์ท่าถ่ายรูป sky walk
04:35

นายกฯ เยือนเมืองกาญจน์ โพสต์ท่าถ่ายรูป sky walk

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 16:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์