ศบค.ย้ำ 7 มิ.ย. เริ่มฉีดวัคซีนกันโควิด-19 ยัน มีเพียงพอ ตามแผนจัดหา

ข่าว

ศบค.ย้ำ 7 มิ.ย. เริ่มฉีดวัคซีนกันโควิด-19 ยัน มีเพียงพอ ตามแผนจัดหา

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2564 13:57 น.

บันทึก

ผู้ช่วยโฆษกศบค.-อธิบดีกรมควบคุมโรค เผย 7 มิ.ย.นี้ เริ่มฉีดวัคซีนกันโควิด-19 ให้พี่น้องประชาชน กลุ่มอายุ 60 กับ 7 โรคเสี่ยง ลงทะเบียนหมอพร้อมได้ฉีดแน่ ยัน วัคซีนมีเพียงพอ ให้ทุกคนในแผ่นดินไทยที่สมัครใจ

วันที่ 4 มิ.ย. แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค.แถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวัน โดยกล่าวถึง ข้อสอบถามของพี่น้องประชาชน กรณี รพ.หลายแห่ง มีการยกเลิกการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนในช่วงนี้ ว่า มีการสอบถามมาเป็นจำนวนมากว่า จะได้ฉีดวัคซีน วันที่ 7 มิ.ย.นี้หรือไม่ ศบค.ขอ เน้นย้ำ ว่ากลุ่มพี่น้องประชาชนที่มีการลงทะเบียน ผ่าน "หมอพร้อม" กลุ่ม อายุ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่ม  7 โรคเสี่ยง จะได้ฉีดวัคซีน ตามที่มีการนัดหมายวัน เวลา สถานที่ ในแอปพลิเคชัน "หมอพร้อม" อย่างแน่นอน ทั้งนี้ ท่านนายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสธ.ได้ย้ำว่า มีวัคซีนเพียงพอ ตามแผนการจัดสรร โดยเดือนมิ.ย.นี้ มีการจัดสรรวัคซีนจำนวน 5-6 ล้านโดส และมีปรับการกระจายวัคซีนโควิด-19 เป็นไปตามแผนทั่วประเทศ ให้เพียงพอ ไม่ให้มีการขาดตกบกพร่อง

ด้าน นายแพทย์โอภาส อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงแผนการฉีดวัคซีนเดือนมิ.ย.นี้ว่า ขอยืนยันว่า ทุกคนในแผ่นดินไทย ทุกคนที่สมัครใจ ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือคนต่างชาติ จะต้องได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทุกคน โดยการจัดการในเรื่องนี้ จัดหาและการฉีดวัคซีน ต้องมีความสอดคล้องต่อเนื่องกัน

"โดยแผนการกระจายวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุข จะพยายามกระจายวัคซีนต่อเนื่อง เพื่อให้มีการฉีดอย่างต่อเนื่อง ยกตัวอย่าง เดือน มิ.ย.นี้ มีการกำหนดแผนหลักไว้แล้ว สัปดาห์นี้ กระจายวัคซีน "แอสตราเซเนกา" 2 ล้านโดส โดย 2 แสนโดสแรก ได้กระจายลงไปแล้ว ตอนนี้มีอีก 1.8 ล้านโดส จะมีการกระจายเพิ่มเติมลงไป เดือน มิ.ย. ไทยมีวัคซีน 6 ล้านโดส และกำลังจัดหาและทำสัญญาเพิ่มเติม  ปลายเดือนมิ.ย.นี้ คาดว่าจะสามารถฉีดวัคซีนให้พี่น้องประชาชน จำนวน 10 ล้านโดส ทั้งนี้ท่านนายกรัฐมนตรี มีแผนจัดหาวัคซีนให้ครบ 100 ล้านโดส ที่จะฉีดให้พี่น้องประชาชน ภายในสิ้นปี 2564 นี้" อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว... 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน
01:48

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์