ยอมรับ–จำเป็นบทเรียน

ข่าว

  ยอมรับ–จำเป็นบทเรียน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   5 มิ.ย. 2564 05:03 น.

   ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2565 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท ที่ผ่านความเห็นชอบของ ส.ส.ในวาระแรก เมื่อคืนวันที่ 2 มิถุนายน นอกจากจะมีการอภิปรายเข้มข้นในสภาแล้ว ยังมีการอภิปรายข้ามโลก เมื่ออดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ตอบโต้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

   วิวาทะการเมืองครั้งนี้มีมูลเหตุ จากการอภิปรายของฝ่ายค้านในสภาโจมตีรัฐบาลประยุทธ์ สร้างหนี้ให้ประเทศเป็นเงินอัครมหาศาล ไม่รู้กี่ล้านล้านบาท อาจต้องใช้หนี้ร่วมร้อยปี นายกรัฐมนตรีจึงตอบโต้ว่า หนี้สาธารณะเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเพราะรัฐบาลต้องใช้หนี้โครงการรับจำนำข้าว 7.05 แสนล้านบาท ยังเหลืออีก 2.8 แสนล้าน

   อดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ จึงเปิดอภิปรายข้ามทวีป ระบุว่าโครงการรับจำนำข้าวคุ้มค่าต่อภารกิจ และเศรษฐกิจโดยรวม และกล่าวหา พล.อ.ประยุทธ์กล่าวเท็จในสภา ทั้งระบุว่ารัฐบาลประยุทธ์กู้เงิน ถึง 5.699 ล้านล้านบาท ต้องจ่ายคืนเฉพาะดอกเบี้ยก็ปาเข้าไปถึง 182,988 ล้านบาท แต่เอาแต่โทษโครงการจำนำข้าว

   ใครจะผิดหรือใครจะถูก และใครสร้างหนี้ให้ประเทศมหาศาลแค่ไหนก็ตาม แต่เรื่องหนึ่งซึ่งจะต้องยอมรับร่วมกัน นั่นก็คือนักการเมืองชอบหาเสียงกับชาวนา เพราะเป็นคนกลุ่มใหญ่ที่มีรายได้ตํ่า นักการเมืองจึงเอาเรื่อง “ราคา” ข้าวมาล่อ เช่น โครงการพยุงราคาข้าว การประกันราคาข้าว และการรับจำนำข้าว แต่ไม่ใช่รับจำนำจริง

   ถ้าเป็น “การรับจำนำข้าว” จริง รัฐจะจ่ายเงินให้ชาวนา ตํ่ากว่าราคาตลาด เพื่อให้ชาวนาได้เงินไปใช้จ่ายแก้ขัดไปก่อน อย่าเพิ่งขายข้าวให้คนกลาง เพราะต้องถูกกดราคาแน่ แต่ที่ผ่านมา เป็น “การรับซื้อข้าว” จากชาวนาในราคาที่สูงกว่าตลาดมาก เป็นการซื้อขาด รัฐต้องใช้เงินมหาศาล เพราะต้องซื้อข้าวทั่วประเทศ

   รัฐบาลจึงทำได้แค่ปีหรือสองปี เจ๊ง เพราะขายข้าวขาดทุนมหาศาล ในที่สุดรัฐไม่มีเงินรับซื้อข้าวอีกต่อไป จนชาวนานับสิบต้องผูกคอตาย เพราะจำนำข้าวแล้วแต่ไม่มีเงินใช้หนี้ และทำให้รัฐบาลเป็นหนี้เกือบล้านล้านบาท กลายเป็นวิวาทะข้ามโลก และต้องยอมรับความจริง การรับจำนำข้าวเป็นเหตุหนึ่งของการเสียแชมป์ข้าวโลก

   เนื่องจากรัฐบาลส่วนใหญ่มุ่งหาเสียงด้วยการปั่นราคา ซึ่งเป็นปลายทาง ไม่สนใจต้นทางคือการลดต้นทุนการผลิต และพัฒนาคุณภาพข้าว ทำให้ผลผลิตต่อไร่ของข้าวไทยตกตํ่า ราคาสูงกว่าประเทศคู่แข่ง แต่คุณภาพด้อยกว่า นโยบายประกันราคาที่รัฐบาลใช้อยู่ขณะนี้ ก็เน้นที่ “ราคา” แทบไม่ต่างจากรับจำนำ เพียงแต่ใช้งบน้อยกว่า.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   งบประมาณปี 2565งบปี 65อภิปรายงบประมาณ 65พรบ. งบประมาณงบประมาณแผ่นดินจำนำข้าวบทบรรณาธิการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 17:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์