เพื่อไทย ร้อง กทม.ปูพรมตรวจโควิด-19 คนเร่ร่อน หวั่นเป็น "คลัสเตอร์เงียบ"

ข่าว

เพื่อไทย ร้อง กทม.ปูพรมตรวจโควิด-19 คนเร่ร่อน หวั่นเป็น "คลัสเตอร์เงียบ"

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2564 11:16 น.

บันทึก

เพื่อไทย เรียกร้อง กทม.ปูพรม ตรวจโควิด-19 กลุ่มคนเร่ร่อนด่วน ยัน เข้าใจข้อจำกัดต้องมีบัตรประชาชน แต่ก็ควรช่วย ก่อนจะกลายเป็น “คลัสเตอร์เงียบ” ที่มองไม่เห็น 

วันที่ 4 มิ.ย. นายใจพิชญ์ สุขุมาลจันทร์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขตปทุมวัน และนางสาวทัดดาว ตั้งตรงเจริญ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขตราชเทวี เปิดเผยว่า ขอเรียกร้องให้ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือกลุ่มคนเร่ร่อน ที่ตกสำรวจจากการเข้าถึงการรักษาพยาบาล โดยเฉพาะช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากวานนี้ (3 มิ.ย.) ได้ลงพื้นที่ชุมชนบ้านครัวเหนือ พบคุณลุงไม่ทราบชื่ออายุ เป็นคนเร่ร่อนและไม่มีหลักฐานใดติดตัว ล้มลงที่ตรงเชิงสะพานและมีอาการชักกระตุกต่อเนื่อง นอนหมดสติ หายใจไม่ออก มีอุณหภูมิร่างกายสูง มีผื่นขึ้นตามตัว จึงได้รีบประสานหน่วยกู้ภัยฐานโพธิ์ และศูนย์เอราวัณ ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วแจ้งว่า ไม่สามารถรับตัวไปได้เนื่องจากไม่มีหลักฐานติดตัว ทางทีมงานเกรงว่า คนป่วยอาการจะทรุดหนักลง จึงประสานงานโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์มารับตัวผู้ป่วยรายนี้ไปโรงพยาบาลได้ในเวลาประมาณ 18.00 น.

นายใจพิชญ์และนางสาวทัดดาว กล่าวว่า คนเร่ร่อนหรือคนไร้บ้าน เป็นปัญหาเหลื่อมล้ำทางสังคม มีสาเหตุจากทั้งปัญหาเศรษฐกิจและปัญหาครอบครัว ข้อมูลเมื่อปี 62 คนเร่ร่อนในเขตกรุงเทพฯ มีทั้งหมด 4,392 คน โดยเฉพาะในเขตปทุมวัน มีประมาณ 480 คน ซึ่งแน่นอนว่า หลังการระบาดของโรคโควิด-19 เราเห็นคนเร่ร่อนเพิ่มมากขึ้นอย่างสังเกตได้ชัด เมื่อเกิดเหตุคนเร่ร่อนเจ็บป่วยกลางถนนและมีอาการความเสี่ยงสูงว่า จะติดเชื้อโควิดหรือไม่ เราพยายามประสานสำนักงานเขต สำนักสิ่งแวดล้อม แต่ก็ยังพบว่า ติดขัดในเรื่องของระบบราชการที่คนเร่ร่อนต้องมีบัตรประชาชน จึงจะสามารถยืนยันตัวตนเพื่อเข้าสู่ระบบตรวจคัดกรองเชื้อโควิดได้ นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องสุขอนามัยส่วนบุคคล เนื่องจากคนเร่ร่อนเหล่านี้ยากจน ไม่มีเงินซื้อหน้ากากอนามัย เปลี่ยนได้บ่อยครั้ง จึงใช้หน้ากากอนามัยเดิมซ้ำๆ และคนเร่ร่อนยังเดินทางเคลื่อนที่ไปนอนพักตามชุมชนต่างๆ ไม่ได้อยู่กับที่ หากเขามีเชื้อโควิดและเดินทางไปทั่วก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดการระบาดเพิ่มขึ้น

“อยากให้กรุงเทพมหานคร หาทางช่วยเหลือกลุ่มคนเร่ร่อน ให้สามารถได้รับสิทธิการรักษาพยาบาลอย่างทันท่วงที เมื่อพบว่าเจ็บป่วย และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วงระบาดโรคโควิด-19 การที่จะอ้างว่า เขาไม่มีบัตรประชาชนจึงเข้าสู่ระบบคัดกรองตรวจโควิดไม่ได้นั้นไม่ใช่เหตุผล เพราะเขาก็เป็นมนุษย์เหมือนเรา เมื่อเจ็บป่วยต้องได้รับการรักษา กรุงเทพมหานคร ต้องไม่เงียบกับเรื่องนี้ อย่าทำให้คนเร่ร่อนกลายเป็น "คลัสเตอร์เงียบ" ที่รอกลายเป็นระเบิดเวลาลูกใหญ่ในอนาคต” นางสาวทัดดาว กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 22:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์