"เจ๊หน่อย" แนะ รัฐบาล ทบทวนให้ อปท.ซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้

ข่าว

"เจ๊หน่อย" แนะ รัฐบาล ทบทวนให้ อปท.ซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2564 16:21 น.

บันทึก

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคไทยสร้างไทย แนะ รัฐบาล ทบทวนให้ อปท.ซื้อวัคซีนโควิด-19 ได้ ยัน อย่าได้อ้างติดกฎระเบียบ ชี้ ถ้าติดก็แก้

วันที่ 3 มิ.ย. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า ในฐานะที่ดิฉันเป็นคนแรกที่เสนอ ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา ให้รัฐบาลอนุญาตให้ท้องถิ่น ได้ช่วยจัดซื้อวัคซีนคุณภาพดีที่ WHO รับรอง จากเงินสะสมของท้องถิ่นเอง จึงขอแสดงความเห็น คัดค้านการตัดสินใจของรัฐบาล ที่ไม่ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้ามาช่วยจัดซื้อวัคซีน ถ้าคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นตัวตั้ง รัฐบาลควรอนุญาตให้ท้องถิ่นทั่วประเทศ ที่มีเงินสะสมจำนวนหลายแสนล้านบาท สามารถจัดซื้อวัคซีนได้ ภายใต้การดูแลของกระทรวงสาธารณสุขซึ่งการจัดซื้อก็ต้องผ่านการตรวจและควบคุมจาก อย. และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตามกฎหมายอยู่แล้ว เพราะในยามวิกฤติเช่นนี้ เราต้องระดมกำลังของทุกส่วนมาช่วยกัน เพื่อให้ประชาชนรอดก่อน การที่ท้องถิ่นจะช่วยนำเงินสะสมของตนเองมาช่วยจัดซื้อวัคซีน และช่วยในการกระจายวัคซีน ย่อมมีแต่ผลดีที่เกิดขึ้นกับประชาชน ทำให้ประชาชนได้รับวัคซีนรวดเร็ว และทั่วถึง

“อย่าได้อ้างว่าติดกฎระเบียบต่างๆ ถ้าติดก็แก้สิคะ ในเมื่อนายกฯ มีอำนาจพิเศษเต็มมือ โปรดใช้อำนาจที่มีเพื่อประชาชน ทุกนาทีมีค่าสำหรับชีวิตคนไทย โปรดรวมพลังทุกฝ่ายมาช่วยกันสู้วิกฤติครั้งนี้ ให้คนไทยและประเทศไทยรอดให้ได้เสียก่อน ดิฉันจึงขอให้รัฐบาลพิจารณาทบทวน เพื่ออนุญาตให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ช่วยจัดซื้อวัคซีน เพื่อประโยชน์ของพี่น้องคนไทยทุกคน" คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว...

#ปลดล็อควัคซีนโควิด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 23:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์