ไลฟ์สไตล์
100 year

เด็กพรรคกล้า มองการผ่านงบฯ 65 สะท้อนอนาคตประเทศไม่สดใส

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2564 14:08 น.
SHARE

เด็กพรรคกล้า ชี้ ผ่านร่างงบประมาณปี 65 สะท้อนอนาคตประเทศไทยไม่สดใส เพราะประชาชนต้องการความมั่นคงด้านสาธารณสุข การจัดสรรวัคซีนอย่างทั่วถึง ไม่ใช่มองการจัดซื้ออาวุธ

เมื่อวันที่ 3มิ.ย.64 นายอริย์ธัช ชาติอาริยะพงศ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก. เขตสวนหลวง พรรคกล้า กล่าวว่า หลังติดตามการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 วาระแรก ขอสรุปสั้นๆ ว่า เป็นงบผิดที่ ผิดแผน และเมื่อผ่านไปแล้วทำนายได้เลยว่าอนาคตของประเทศไทยไม่สดใสอย่างแน่นอน

ข่าวแนะนำ

"ทำไมผมถึงสรุปเช่นนี้ เพราะเมื่อพิจารณาอย่าตรงไปตรงมา เรากำลังอยู่ในสถานการณ์ที่พี่น้องประชาชนต้องการการความมั่นคงด้านสาธารณสุข และการจัดสรรวัคซีนอย่างทั่วถึงซึ่งต้องมองไปถึงวัคซีนเข็มที่ 3 แล้ว แต่งบประมาณของสาธารณสุขกลับลดลงมาก โดยที่งบประมาณด้านความมั่นคงและการซื้ออาวุธแบบผูกพันที่ไม่มีผลต่อเศรษฐกิจยังคงสูงถึง 387,852.3 ล้านบาท มีการวางงบประมาณแบบขาดดุลและต้องกู้มาเพิ่มอีกเพื่อชดเชยอีกประมาณ 700,000 ล้านบาท ซึ่งก็ไปเต็มเพดานไปแล้วที่การซื้ออาวุธ ดังนั้น เมื่อตัดงบความมั่นคงไม่ได้จึงต้องไปตัดงบที่ไม่ควรตัด อย่างงบด้านการศึกษาของเด็กในระดับปฐมวัย ประถมศึกษา และมัธยมศึกษา งบประกันสังคมของกระทรวงแรงงาน ในขณะที่ผู้ใช้แรงงานในประเทศไทยยังได้รับผลกระทบอย่างหนัก งบช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็กถูกลด การลดงบประมาณที่ขัดแย้งกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จึงสะท้อนให้เห็นว่าสิ่งที่รัฐบาลมองไม่ใช่ปัญหาที่ประชาชนประสบ และเป็นการตอกย้ำว่า การจัดสรรงบประมาณครั้งนี้ผิดที่ ผิดแผนอย่างร้ายแรง"

นายอริย์ธัช กล่าวต่อไปว่า หน่วยงานหนึ่งที่จะต้องมีบทบาทสำคัญ คือ กรมควบคุมโรค เพราะต้องจัดหาวัคซีนมาใช้โดยได้เสนองบประมาณไป 1.2 หมื่นล้านบาท เพื่อจัดซื้อวัคซีน 70 ล้านโดส แต่น่าประหลาดใจมากที่งบส่วนนี้กลับถูกตัดออก โดยอ้างเหตุผลว่าจะให้ไปใช้งบกลางหรืองบเงินกู้แทน การจัดสรรงบแบบให้ไปพึ่งน้ำบ่อหน้าเช่นนี้จึงน่าผิดหวังมาก และการวางงบจัดหาวัคซีนไว้ที่ผ่านมาก็ถือว่าน้อยเกินไป เพราะขณะนี้ต้องคิดให้จบ ต้องมองไปถึงวัคซีนเข็มที่ 3 เพื่อให้กลับมาใช้ชีวิตปกติ และทำกิจกรรมทางเศรษฐกิจได้ ไม่ใช่ห่วงหน้าพะวงหลังกับเชื้อใหม่ๆ ที่อาจเข้ามาตลอดเวลา เป็นการทำลายความเชื่อมั่นในการฟื้นฟูประเทศ ซึ่งก็คือความหวังสูงสุดของประชาชน แต่รัฐบาลกลับให้ความสำคัญกับเรื่องนี้น้อยมาก  เมื่อการจัดสรรงบประมาณเป็นเช่นนี้จึงยังไม่มองเห็นทิศทางในอนาคต แม้งบจะผ่านในวันนี้แต่ดูเหมือนว่าประชาชนจะไม่ได้ผ่านไปมีชีวิตสดใสกับรัฐบาลด้วยเลย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งบประมาณปี 2565งบปี 65พรบ. งบประมาณกระทรวงสาธารณสุขพรรคกล้าวัคซีนข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 07:39 น.