นายกฯ ลั่น ไม่ใช่เผด็จการ ยัน "ตราบใดคนไทยไม่มีความสุข ผมก็ไม่มีความสุข"

ข่าว

นายกฯ ลั่น ไม่ใช่เผด็จการ ยัน "ตราบใดคนไทยไม่มีความสุข ผมก็ไม่มีความสุข"

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 21:51 น.

บันทึก

นายกฯ แจงสภาฯ แก้ปัญหาโควิด-19 และวัคซีน ไม่ผิดพลาด เปิดทางเอกชน เจรจาซื้อวัคซีนได้ ลั่น วันนี้ ไม่ใช่เผด็จการ ยัน ตราบใดที่คนไทยไม่มีความสุขผมก็ไม่มีความสุข

วันที่ 2 มิ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวต่อสภาฯ ขอบคุณการอภิปรายของส.ส. ในร่างพ.ร.บ.งบฯ 65 ที่เสนอแนะ และจะนำไปพิจารณา ทั้งนี้งบประมาณที่ปรับลดในชั้นงบประมาณจะนำไปจัดสรรให้โครงการที่ได้รับงบน้อย และอาจต้องทำโครงการใหม่ อย่างไรก็ดีในสถานการณ์โควิด-19 รัฐบาลได้เตรียมแผนงาน หลังจากสถานการณ์คลี่คลาย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลไม่ได้ตัดสินใจผิดพลาดต่อการแก้ไขและบริหารวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทั้งนี้ในรายละเอียดได้เตรียมความพร้อม รวมถึงมีการลงทุน มีการจ่ายค่ามัดจำ เหตุผลที่รัฐบาลไทยไม่เข้าโครงการโคแวกซ์ เพราะไม่ได้อยู่ในเกณฑ์รับวัคซีนฟรี หากไทยเข้าร่วมจะจ่ายค่าวัคซีนแพง ไม่สามารถเลือกยี่ห้อวัคซีนได้ รวมถึงต้องจ่ายเงินล่วงหน้า ส่วนวัคซีนยี่ห้อไฟเซอร์นั้นอยู่ระหว่างประสานกับ อย. และส่งได้ ในช่วงไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ประมาณ 20 ล้านโดส

“วันหน้าวัคซีนผลิตได้มาก โรคน้อยลง โอกาสเอกชนเจรจาตรงและหาได้จริง เป็นสิ่งที่คาดหวังไว้ ส่วนขณะนี้ที่เอกชนยังไม่สามารถเจรจาตรงกับผู้ผลิตได้ เพราะรายละเอียด แต่หากเอกชนรายใดที่เจรจาได้ ก็ขอให้เงียบไว้ ไม่เช่นนั้นจะตัดยอดกันไปกันมา ส่วนการเจรจาของเอกชน และ อปท. ผมไม่ขัดข้องเพราะฉีดให้คนไทย ที่สำคัญเขาขายให้หรือไม่ หรือตัดยอดของรัฐบาลหรือไม่ ทั้งนี้ผมไม่ได้หน้าอะไรจากตรงนี้” พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจง

พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงด้วยว่าที่เสนอให้ปรับลดงบประมาณ 20% ไม่สามารถทำได้ เพราะเป็นงบเพื่อสวัสดิการ ดูแลเกษตรกร ภัยพิบัติ ซึ่งเป็นเหมือนรายจ่ายประจำของรัฐบาลแล้ว

“การทำงานวันนี้ ผมไม่ใช่เผด็จการ เพราะทำงานกับนักการเมือง ส.ส.รัฐมนตรี เห็นไหมผมเปลี่ยนไปเยอะ แต่ยังเสียงดังเหมือนเดิม เพราะอัดอั้น ผมขอโทษด้วย ผมไม่มีเจตนากับใครทั้งสิ้น ขอให้ทุกคนช่วยเดินตามแผนงานเหล่านี้ ปีนี้ไม่ดีปีหน้าก็หวังว่าจะดีขึ้น มันไม่ดีก็ทำต่อ มันก็มีแค่อย่างนี้แหละ ทำตอนนี้ให้ดีที่สุดหลายคนบอกยังไม่ดีที่สุด ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะทำได้ยังไงมากกว่านี้ เพราะผมทั้งวันทั้งคืนผมไม่เคยมีความสุข ตราบใดที่คนไทยไม่มีความสุขผมก็ไม่มีความสุข ผมไม่ใช่คนใจดำ และผมไม่ต้องการผลประโยชน์ นั่นคือผม ขอบคุณที่ฟังผมมานานพอสมควร สวัสดีครับ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้เวลากล่าวชี้แจงสภาฯ โดยอ่านเอกสารเป็นหลัก ต่อเนื่องยาวเกือบ 40 นาที ทำให้นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้ลุกขึ้นประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ เหตุนายกฯ อ่านเอกสารในห้องประชุมอย่างเดียว โดยเสนอว่าหากยังอ่านเอกสารแบบนี้ก็ให้ถ่ายเอกสารแจกสมาชิกทุกคนไปเลย

ด้าน นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ที่ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ได้วินิจฉัยว่าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ทำผิดข้อบังคับ เพราะการชี้แจงมีหลายประเด็น ดังนั้นการอ่านเอกสารบ้างเป็นครั้งคราวจึงไม่ผิดข้อบังคับ

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ จึงได้อธิบายว่า เอกสารทั้งหมดตนเป็นคนรวบรวม และเป็นคนเขียนร่างเอง จึงต้องพูดทีเดียวจะได้ไม่ต้องพูดหลายครั้ง ซ้ำไปซ้ำมา ก่อนจะอ่านเอกสารที่เตรียมมาต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า “การทำงานวันนี้ผมต้องขออนุญาตกราบเรียนว่า ผมไม่ใช่เผด็จการ เพราะผมทำงานกับนักการเมือง รัฐมนตรี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 02 ก.ค.65
38:00

"คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 02 ก.ค.65

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์