ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลอนุญาตให้ประกัน "จัสติน" คดี 112 ปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพวันนี้

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2564 18:07 น.
SHARE

ศาลอาญากรุงเทพใต้ - อาญาธนฯ อนุญาตให้ประกัน "จัสติน" คดี 112 ปล่อยตัววันนี้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ โดยวางหลักทรัพย์ 2 แสนพร้อมเงื่อนไขห้ามหมิ่นสถาบัน ชุมนุมก่อความวุ่นวาย และออกนอกประเทศ

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 64 ศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำสั่งให้ปล่อยชั่วคราว นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือ จัสติน ผู้ต้องหาที่ 2 ในชั้นพิจารณา คดีหมายเลขดำ อ.841/2564 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ 3 เป็นโจทก์ ฟ้องนายสิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ เป็นจำเลยที่ 1 นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือ จัสติน เป็นจำเลยที่ 2 คดีความผิดเกี่ยวกับสถาบันฯ ตามป.อาญา มาตรา 112 ภายหลังมีผู้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณา

ข่าวแนะนำ

โดยศาลตีราคาประกัน 200,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามจำเลยกระทำหรือเข้าร่วมกิจกรรมที่มีลักษณะเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือกระทำลักษณะเดียวกันกับที่ถูกฟ้องร้อง, ไม่เข้าร่วมการชุมนุมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง, ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร และมาศาลตามนัดโดยเคร่งครัด หากผิดสัญญาให้ปรับ 200,000 บาท และแต่งตั้งให้ นางชลิตา บัณฑุวงศ์ เป็นผู้กำกับดูแล มีหน้าที่สอดส่องดูแลนายชูเกียรติ จำเลยที่ 2 ให้ปฏิบัติตามคำสั่งศาลอย่างเคร่งครัด หากพบพฤติการณ์อันควรสงสัยว่าเป็นการผิดเงื่อนไขให้รายงานให้ศาลโดยเร็ว

ต่อมาในช่วงบ่าย ที่ศาลอาญาธนบุรี ศาลมีคำสั่งให้ปล่อยชั่วคราว นายชูเกียรติ หรือ จัสติน จำเลยที่ 1 ในชั้นพิจารณา คดีหมายเลขดำ อ.372/2564 ที่คดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญาธนบุรี 3 เป็นโจทก์ นายชูเกียรติ จำเลยที่ 1 กับพวกรวม 2 คน คดีความผิดเกี่ยวกับสถาบันฯ ป.อ.มาตรา 112 ภายหลังมีผู้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณา

โดยศาลตีราคาประกัน 200,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามจำเลยที่ 1 กระทำการใดในลักษณะเป็นที่เสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือเข้าร่วมกิจกรรมใด การชุมนุมที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง, ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากศาล และให้มาศาลตามกำหนดนัดโดยเคร่งครัด หากผิดสัญญาให้ปรับ 200,000 บาท โดยแต่งตั้ง นางชลิตา บัณฑุวงศ์ เป็นผู้กำกับดูแลจำเลยที่ 1

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ สำหรับคดีที่ศาลอาญาธนบุรีนี้ เป็นคดีที่ปัจจุบันตัวจำเลยอยู่ในอำนาจคุมตัวของศาลยุติธรรมคดีสุดท้าย จาก 3 คดี ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลอาญา เเละศาลอาญากรุงเทพใต้ฯ พิจารณาให้ประกันไป เท่ากับว่านายชูเกียรติ จะได้รับการปล่อยชั่วคราวในวันนี้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมจัสติน ชูเกียรติชูเกียรติ แสงวงค์ศาลอาญากรุงเทพใต้ศาลอาญาธนบุรีประกันตัวจัสตินปล่อยตัวจัสตินเรือนจำพิเศษกรุงเทพกฤษฎางค์ นุตจรัสข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 13:44 น.