"ราเมศ" ท้า ”โรม” แน่จริง คว่ำร่างงบฯ ปี 65 หากไม่เห็นแก่ส่วนรวม

ข่าว

"ราเมศ" ท้า ”โรม” แน่จริง คว่ำร่างงบฯ ปี 65 หากไม่เห็นแก่ส่วนรวม

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 18:42 น.

ราเมศ รัตนะเชวง โฆษก ปชป. ท้า ”รังสิมันต์ โรม” แน่จริงคว่ำร่างงบประมาณปี 65 ไม่ร่วมสังฆกรรม แน้ถ้าไม่เห็นแก่ส่วนรวม ก็ไม่ต้องส่งคนร่วม เป็น กมธ.พิจารณางบฯ

วันที่ 2 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ระบุถึงการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 65 ของพรรคประชาธิปัตย์ว่า เป็นปาหี่ หาก ส.ส.พรรคร่วมไม่โหวตคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณนี้ ว่า คำพูดนายรังสิมันต์ บ่งบอกว่า ยังไม่เข้าใจการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี ที่โดยหลักการ ส.ส.สามารถอภิปรายในวาระที่หนึ่ง ชั้นรับหลักการได้อย่างกว้างขวาง ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่ผู้ที่อภิปรายติติงให้ความเห็นนั้น จะถูกส่งต่อไปยังวาระที่สอง ในชั้นกรรมาธิการ คือ ชั้นพิจารณารายละเอียดต่างๆ คนที่ทำหน้าที่กรรมาธิการงบฯ จากทุกพรรคการเมือง สามารถปรับเปลี่ยนการจัดสรรงบประมาณให้เหมาะสมและเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมให้มากที่สุด

"นักการเมืองและพรรคการเมืองที่ดี ไม่ต้องกังวลเพราะจะมีคำตอบให้กับประชาชนได้ ไม่ใช่อยู่ตรงกันข้ามกันแล้ว สิ่งที่อีกฝ่ายทำอะไรก็ผิดไปทั้งหมด
เรื่องงบประมาณเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เกี่ยวกับความเป็นอยู่ของประชาชนและประเทศ อย่าใช้อารมณ์และความรู้สึก ประโยชน์ส่วนตน หรือประโยชน์ของพรรคอยู่เหนือส่วนรวม แต่หากพรรคก้าวไกล คิดว่า เรื่องงบประมาณประจำปีไม่สำคัญกับประชาชนและประเทศ ก็ประกาศโหวตไม่รับ และไม่ต้องส่งคนไปร่วมเป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณางบประมาณ ผมยืนยันการอภิปรายของ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เป็นการอภิปรายสร้างสรรค์ ตรงไปตรงมา มีข้อเสนอที่เป็นประโยชน์ไม่ใช่เป็นปาหี่อย่างที่กล่าวหา" นายราเมศ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "หลวงพ่อวราห์" ทำนายดวงเมือง 2565
  22:12

  "หลวงพ่อวราห์" ทำนายดวงเมือง 2565

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์