ไทม์ไลน์ ตร.สภา ปะทะผู้ติดตาม "ธรรมนัส" ขณะ "ชวน" ข้องใจ ทำไม ตร.ต้องขอโทษ

ข่าว

ไทม์ไลน์ ตร.สภา ปะทะผู้ติดตาม "ธรรมนัส" ขณะ "ชวน" ข้องใจ ทำไม ตร.ต้องขอโทษ

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 17:47 น.

แจง ไทม์ไลน์ ตร.สภาฯ กระทบกระทั่ง ทีมผู้ติดตาม “ธรรมนัส” 2 ผอ.หญิง ทำเกินหน้าที่ เรียก ตร.สภาฯไปขอโทษ โดยไม่ได้สมัครใจ ทั้งที่ทำตามระเบียบ คุมเข้มโควิด ด้าน “ปธ.ชวน” ข้องใจถาม “2 ผอ.หญิง” ทำไมต้องให้ ตร.ขอโทษ ทั้งๆ ที่ทำหน้าที่ ไม่ได้ทำผิด


เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความคืบหน้า กรณีเหตุการณ์การปะทะคารมระหว่างตำรวจรัฐสภา และทีมผู้ติดตาม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เกิดขึ้นบริเวณ อาคารบี 2 ห้องโถงกลาง ซึ่งเป็นทางขึ้นไปยังห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร ของบรรดาสมาชิกรัฐสภา และคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงเช้าของวันที่ 31 พ.ค. ซึ่งเป็นวันแรกในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 เป็นวันแรก ซึ่งบริเวณจุดดังกล่าวมีการติดป้ายไว้ว่า “ทางเข้าเฉพาะ ส.ส. ส.ว.เท่านั้น ผู้ติดตามและบุคคลภายนอกห้ามเข้า” และ “เฉพาะสมาชิกเท่านั้น” เพื่อป้องกันความวุ่นวาย และเป็นมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของสภาฯ ซึ่งหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ถูกเรียกให้ไปขอโทษ ร.อ.ธรรมนัส เข้าไปชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

นายชวน เรียกพบ 2 ครั้ง ช่วงแรกเวลา 20.00 น. เรียกไปให้กำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด ที่ทำตามกฎระเบียบที่ได้บังคับเอาไว้ในการป้องกันโควิด-19 จากนั้นเวลา 22.00 น.หลังจากทำหน้าที่ประธานในห้องประชุมสภาฯเรียบร้อยแล้ว นายชวน ได้สอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นอีกครั้ง โดยตำรวจคนดังกล่าว เล่าว่า ในวันดังกล่าว ร.อ.ธรรมนัส มีผู้ติดตามมา 5 คน และ 1 คนไม่ได้ติดบัตร จึงได้แจ้งให้ติดบัตร และขอให้ผู้ติดตามไปเข้าประตูทางด้านอื่น เพราะพื้นที่นี้ เป็นพื้นที่หวงห้าม เข้าได้เฉพาะ ครม. และสมาชิกรัฐสภาเท่านั้น แต่ผู้ติดตาม ร.อ.ธรรมนัส ยังยืนยันที่จะเดินเข้าไป จนมีการถกเถียงกับตำรวจสภา ทำให้ ร.อ.ธรรมนัส ที่เดินนำหน้าไปก่อนหน้านั้น ได้หันมามองด้วยอาการไม่พอใจ พร้อมกับพูดว่า “จะเอาอะไรกันนักหนา เพราะปกติก็เข้าได้ทุกวัน” ตร.สภาฯจึงได้แจ้งว่า “ห้ามคนนอกที่ไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากเป็นมาตรการเข้มข้นของท่านประธาน เพราะเป็นช่วงโควิด” ร.อ.ธรรมนัส จึงถามกลับอย่างมีอารมณ์ว่า “ประธานคนไหน ใครสั่ง” ตำรวจจึงอ้างชื่อ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ส่งผลให้ ร.อ.ธรรมนัส ถึงกลับนิ่งไปครู่หนึ่ง แต่ยังสั่งให้ทั้ง 5 คนขึ้นบันไดเลื่อนไปห้องชั้น 2 ที่ขณะนั้นมีข้าราชการหญิง ระดับผู้อำนวยการ (ผอ.) สองคนรออยู่แล้ว โดยจากนั้นก็มีการประสานมาให้ตำรวจสภาขึ้นไปขอโทษ ร.อ.ธรรมนัส

ตำรวจสภาฯคนดังกล่าว แจ้งกับนายชวนว่า ตนเป็นคนพูดเสียงดัง ไม่ได้ตั้งใจก้าวร้าว และเมื่อเหตุการณ์ผ่านไป ได้มีการประสานให้ตนเข้าไปขอโทษ ร.อ.ธรรมนัส ที่นั่งรออยู่ที่โซฟาหน้าห้องประชุม และ ผอ.ผู้หญิงได้แจ้งกับตำรวจคนดังกล่าวว่า “อย่ายืนค้ำหัวท่าน” ทำให้ตำรวจต้องคุกเข่าและก็ได้ยกมือขอโทษ ซึ่งเหตุการณ์นี้ ส.ส.คนอื่นๆ ที่อยู่รอบห้องประชุมสภาฯก็เห็น ซึ่งนายชวนให้ตำรวจเรียกมาชี้แจงข้อเท็จจริงเพราะเห็นว่า มีข้าราชการสภาฯ เข้ามาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

ขณะที่ 2 ผอ.หญิงเมื่อทราบว่า นายชวนได้เรียกตำรวจที่มีเรื่องเข้าไปสอบถามข้อเท็จจริง ก็มาดักรอหน้าห้องนายชวน เพื่อขอเข้าไปชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อนายชวนทราบ ก็เชิญเข้ามาคุย และรับฟังเหตุการณ์ พร้อมได้ตำหนิข้าราชการหญิง โดยยืนยันว่า “จากการสอบถามแล้วตำรวจไม่ได้ผิด เหตุใดต้องให้ตำรวจเข้าไปขอโทษ เพราะตำรวจปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัดตามกฎระเบียบที่ประธานรัฐสภากำชับไว้”

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
  02:59

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์