ฉีดวัคซีน มิ.ย.ไร้ปัญหา นายกฯ ไม่ขัดข้อง อปท.ซื้อเอง ไม่ต้องแก้ระเบียบ มท.

ข่าว

ฉีดวัคซีน มิ.ย.ไร้ปัญหา นายกฯ ไม่ขัดข้อง อปท.ซื้อเอง ไม่ต้องแก้ระเบียบ มท.

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 17:00 น.

บันทึก

“บิ๊กตู่” เผย วัคซีนแอสตราเซเนกาถึงไทยแล้ว ยันฉีดเดือน มิ.ย. ไร้ปัญหา ทยอยเข้าอีกหลายยี่ห้อ ตอบชัด ไม่ขัดข้อง อปท. ซื้อวัคซีนได้ ไม่ต้องแก้ระเบียบมหาดไทย แต่ต้องซื้อกับบริษัทจดทะเบียนในไทยและไม่กระทบยอดรัฐบาล

วันที่ 2 มิ.ย. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกำหนดการที่วัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาจะมาถึงไทยวันที่ 3 มิ.ย. ว่า วันนี้วัคซีนเข้ามาและมีการรับมอบแล้ว จากนี้จะเป็นการจัดสรรฉีดให้กับประชาชนในเดือน มิ.ย. คาดว่าวัคซีนจะมีเพียงพอที่จะฉีดให้กับประชาชนได้มากขึ้นตามสัดส่วนที่ได้เพิ่มให้อยู่แล้วในปัจจุบัน โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยง แต่ทุกจังหวัดจะได้รับวัคซีนหมด ทั้งแอสตราเซเนกา ซิโนแวค และซิโนฟาร์ม ก็จะส่งมาอีก ยืนยันในเดือนนี้ไม่มีปัญหา และในเดือนต่อๆ ไปก็มีการหารือกันอยู่แล้ว มีอีกหลายบริษัทที่เสนอจะมาขึ้นทะเบียนกับเรา คิดว่าจะต้องติดตามและพิจารณา หากมีอุปสรรคใดๆ จะต้องแก้ปัญหาให้ได้ ซึ่งเรื่องวัคซีนพูดไปหลายครั้งและอยากให้คนไทยได้รับวัคซีนทุกคนอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าจากเดิมที่มีการตั้งเป้าไว้ว่าจะได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา เดือนละ 10 ล้านโดส ยังเป็นไปตามแผนเดิมหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นการตั้งเกณฑ์ไว้และหารือร่วมกับเขาถึงขีดความสามารถฉีดวัคซีนของเรา จะได้ประมาณเดือนละ 5 แสนโดส เขาก็ตัดให้เราหมดในยอดนี้ และปกติเขาก็ต้องส่งไปที่อื่นด้วย อันนี้คือส่วนแรก จากนั้นเขาก็จะตัดเสริมเติมให้ตามสัญญา สำหรับเป้าหมายการฉีดวัคซีนให้ประชาชน 50 ล้านคนในเดือน ธ.ค. ถ้าเป็นตามนั้นก็จะได้ 60 กว่าล้านคน ระหว่างนี้ก็เตรียมวัคซีนอื่นเข้ามาเพิ่ม ทั้งซิโนแวค และซิโนฟาร์ม ไตรมาส 3 และไตรมาส 4 กำลังทำสัญญากันอยู่ ยังเชื่อมั่นว่าจะจัดหาวัคซีนได้ ส่วนกรณีที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ให้การรับรองวัคซีนชิโนแวค ติดตามอยู่แล้ว จึงได้ให้เขามาขึ้นทะเบียน อันดับแรกคือได้รับการรับรองจาก WHO จากนั้นเป็นการติดตามผลที่หลายประเทศได้ทดลองฉีด ซึ่งได้รับผลใกล้กันหมด นี่คือมาตรฐานที่ได้กำหนดไว้ บางประเทศได้ผลถึง 80-90% อย่างอินโดนีเซีย ขณะที่ WHO ตั้งไว้เพียง 70%

ส่วนเรื่องตัวเลขผู้ติดเชื้อยังสูง นายกรัฐมนตรี ตอบว่าแน่นอน ที่สูงขึ้นเพราะเรามีการคัดกรองเชิงรุก แต่ก็ยังสามารถควบคุมในแต่ละพื้นที่จำกัดไว้ได้ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง 39 คลัสเตอร์ เวลานี้มี 5-6 คลัสเตอร์ที่ตัวเลขไม่ขึ้นเลยในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อเกิดขึ้นก็ต้องควบคุมให้ได้ โดยเฉพาะพื้นที่ชุมชุนแออัด แคมป์คนงาน ตลาดสด ทำงานเป็นขั้นตอนตามแผนงานที่วางไว้ และวันนี้เตียงว่างมีเพียงพอ

นอกจากนี้ กรณีองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่ต้องการจัดซื้อวัคซีนเองนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า หารือกับฝ่ายกฎหมายแล้ว หากซื้อได้ก็ให้ซื้อ แต่การซื้อจะผ่านช่องทางไหน เพราะต้องผ่านบริษัทที่มาขึ้นทะเบียนในไทยแล้ว และเขาจะจัดให้ได้เท่าไรก็ต้องดูประสิทธิภาพของเขาในการบริหารจัดการเพราะบริษัทที่มาขึ้นทะเบียนเป็นการประสานระหว่างรัฐต่อรัฐ ขณะที่ระเบียบกระทรวงมหาดไทยก็ไม่ต้องแก้อะไรเพราะมีอำนาจหน้าที่ของเขาอยู่แล้ว ไม่ต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สามารถให้กฎหมายปกติได้ เพียงแต่ความแตกต่างงบประมาณรายได้ของแต่ละจังหวัดไม่เท่ากัน ขีดความสามารถของจังหวัดไม่เท่ากัน สภาท้องถิ่นจะว่าอย่างไรและขึ้นอยู่กับว่า อปท.ติดต่อกับใคร บริษัทไหน ซึ่งวันนี้มีอยู่ 3 บริษัทที่มาขึ้นทะเบียน เป็นการติดต่อรับรองโดยรัฐบาลกับรัฐบาล บริษัทเหล่านี้คือตัวแทนที่อยู่ในประเทศไทย หากจะซื้อกับบริษัทเหล่านี้ก็ไม่ขัดข้อง แต่วัคซีนที่เขานำเข้าอยู่ในยอดของรัฐบาลถ้าเขาเพิ่มยอดมาให้ก็ซื้อได้โอเค ถ้าเขาซื้อในยอดที่เขาจัดให้เรา สมมติว่า 5 ล้านโดส เขาขอซื้อ 10 ล้านโดส บริษัทจะมาตัดของรัฐบาลออกหรือไม่ เพราะเป็นจำนวนที่บริษัทส่งให้ตามภูมิภาคประเทศต่างๆ

“ยืนยันว่าผมไม่ขัดข้อง เพราะอย่างไรก็ต้องฉีดให้กับประชาชน ไม่ได้ไปหวงอะไรไว้เลย ถ้าทำได้ทำเถอะครับ ถ้าเพิ่มปริมาณได้ก็ยิ่งดี เพราะของรัฐบาลฉีดฟรีตลอด ดูแลทุกขั้นตอน การที่จะซื้อไปฉีดก็ต้องมีค่าบริการซึ่งต้องไม่เกินตามข้อกำหนดและขายต่อไม่ได้ กติกากฎหมายเป็นอย่างนี้ ยืนยันไม่มีปัญหาถ้าอยากซื้อ แต่ปัญหาคือซื้อจากที่ไหน อย่างไร จำนวนเท่าไร เป็นเรื่องของ อปท. กับบริษัทผู้แทนต้องไปเจรจากันเองโดยไม่เกี่ยวกับ ศบค. เป็นเรื่องของสภาท้องถิ่น งบประมาณใช้ตรงไหนเป็นเรื่องของจังหวัดที่มีอยู่แล้ว หรือจะเป็นงบสะสมของ อปท. ถ้าอยู่ตรงนี้ก็เป็นเรื่องของสภาท้องถิ่นที่จะพิจารณา ซึ่งกระทรวงมหาดไทยทราบแล้ว และผมได้คุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแล้วเพราะนั่นคือความเป็นธรรม”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ผนึกกำลังไล่ "ประยุทธ์"  พ้นตำแหน่ง
11:05

ผนึกกำลังไล่ "ประยุทธ์" พ้นตำแหน่ง

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 12:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์