“ประยุทธ์” ฉุนถูกเย้ยแก้เศรษฐกิจใน 6 เดือน ยัน พรรคร่วมรัฐบาลยังแน่นแฟ้น

ข่าว

“ประยุทธ์” ฉุนถูกเย้ยแก้เศรษฐกิจใน 6 เดือน ยัน พรรคร่วมรัฐบาลยังแน่นแฟ้น

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 16:03 น.

บันทึก

“ประยุทธ์” ไม่ให้ราคาอดีตนายกฯ “ตระกูลชินวัตร” โต้ปมหนี้จำนำข้าว ฉุนถูกเย้ยแก้เศรษฐกิจใน 6 เดือน ลั่น ก็ให้เขากลับมาทำ ยัน ความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาลแน่นแฟ้น เข้าใจบริบท ส.ส. หางบลงพื้นที่

วันที่ 2 มิ.ย. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ที่รัฐสภา กรณีพูดถึงการชำระหนี้โครงการจำนำข้าวในการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 จน นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาตอบโต้ ว่า “ผมไม่พูด ไม่อยากพูดอยู่แล้ว การที่ใครจะออกมาวิพากษ์วิจารณ์จะไปห้ามได้หรือเปล่าล่ะ”

เมื่อถามต่อไปว่าต้องชี้แจงที่มีการออกมาตอบโต้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า จะไปชี้แจงทำไม เพราะชี้แจงไปแล้ว ไม่อยากจะไปทำร้ายใครอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าการที่ปล่อยให้คนในประเทศมาทำร้ายมันไม่ถูกต้อง ส่วนคำถามว่าประเมินการตอบโต้ครั้งนี้อย่างไร เพราะช่วงหลังมีความถี่มากขึ้น นายกรัฐมนตรีตอบว่า ไปถามเขาเถอะ สำหรับข้อเสนอแก้ปัญหาโควิด-19 ของนายทักษิณนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ไม่ตอบ ไม่ตอบ ทำไมผมต้องไปตอบเขาด้วย” ผู้สื่อข่าวถามต่ออีกว่าประเมินการฟื้นตัวเศรษฐกิจจะฟื้นตัวได้แค่ไหน เพราะนายทักษิณ บอกว่าถ้าเป็นนายกรัฐมนตรี 6 เดือนทำได้แน่ โดย พล.อ.ประยุทธ์ ตอบประชดทันทีว่า “ก็ให้เขากลับมาทำ” ก่อนเดินออกจากวงสัมภาษณ์ด้วยอารมณ์หงุดหงิดเล็กน้อย พร้อมชี้นิ้วไปยังผู้สื่อข่าวที่ตั้งคำถามว่า “เธอพูดถึงเรื่องนี้บ่อย ฉันได้ข่าวว่าเธอติดต่อกับเขาด้วย”

ทางด้านสื่อมวลชนตั้งคำถามถึงความมั่นใจในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2565 จะพิจารณาผ่านไปได้ด้วยดี ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มั่นใจเช่นนี้เพราะเรื่องของ พ.ร.บ.งบประมาณ จะต้องผ่านกรรมาธิการ 2 คณะ แต่ข้อสำคัญคือความแตกต่างในสมัยเราที่ทำมางบประมาณที่แปรญัตติแล้วถ้าไม่ผ่านจะกลับมาที่ฝ่ายบริหารอีกครั้ง เพื่อนำยอดเงินเหล่านั้นมาพิจารณาโครงการที่ยังไม่ได้งบประมาณหรือจะไปเพิ่มในหน่วยงานต่างๆ ให้มากขึ้นในสิ่งที่ขาดแคลน ก็ต้องบริหารแบบนี้ การบริหารงบประมาณไม่ใช่เรื่องง่ายๆ อย่างที่หลายคนพูด ข้อสำคัญงบประมาณเมื่อได้มาแล้วไม่ใช่ว่าจะไปทำโครงการใครก็ได้ นี่คือกฎหมาย

เมื่อถามว่าไม่น้อยใจใช่หรือไม่หลัง ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลออกมาอภิปรายโจมตีการจัดสรรงบประมาณบางกระทรวง พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า “เฉยๆ เป็นธรรมดาของ ส.ส. เขาอยากให้พื้นที่เขา ใครจะได้ประโยชน์ก็เป็นเรื่องของการเมือง แต่ผมพยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุด จะเห็นได้ว่าทุกจัดหวัดอาจจะดูแลมากกว่าด้วยซ้ำไปเมื่อเทียบกับเมื่อก่อน ใครจะเลือกไม่เลือกผมก็ให้หมด จะมากน้อยก็ต้องเป็นไปตามศักยภาพของเขา”

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามถึงความสัมพันธ์ของพรรคร่วมรัฐบาลยังแน่นแฟ้นหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ เผยว่า “ยังแน่นแฟ้นดี มีการพูดคุยกันตลอดทั้งใน ครม. และนอก ครม. ก็ทำความเข้าใจกัน อะไรที่มากน้อยหรือเกินไปก็ไปแก้ไข เขารับปากแล้ว มันเป็นธรรมดามั้งในสภาฯ พอมีไมค์ก็องค์สิงกัน” เมื่อถามว่าเริ่มชินกับสภาฯ แล้วใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ตอบกลับ ก็คงต้องชิน พยายามทำใจให้ได้ อย่างว่าวันนี้ทุกคนก็ต้องการประชาธิปไตย ก็เต็มที่ ต้องอดทนรับฟัง ไม่ได้ว่าเขาทั้งหมด แต่หลายๆ อย่างก็มีเกล็ดเล็กๆ น้อยๆ ที่ต้องนำมาคิดเพิ่มและใช้วิธีการแก้ปัญหาต่อไป แต่หลายๆ เรื่องวิธีการคิดไม่ตรงกันวิธีการบริหารก็อีกเรื่อง หลายคนพูดมาโดยไม่คำนึงถึงกติกากฎหมาย ก็พูดได้หมด ดูเหมือนดีแต่ต้องย้อนดูว่าทางกฎหมายทำได้หรือไม่ ถ้าพูดไปไม่เข้าใจก็ไปกันใหญ่ ก็จะทำอะไรไม่ได้สักอย่าง ของเก่าและของใหม่ก็ทำไม่ได้ หลายๆ อย่างรัฐบาลวางไว้หมดทั้งการสร้างเส้นทางซ่อมเส้นทางและเพิ่มสายใหม่เชื่อมโยงที่ไม่ต้องเข้าเมือง ลดการเวนคืนที่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน รัฐบาลทำทุกอย่างตามนโยบายที่วางแผนไว้ในเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน ไม่ใช่ว่าจะทำเพื่อให้ได้งบประมาณ แต่เป็นการวางอนาคตด้านสาธารณูปโภคโครงสร้างพื้นฐาน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

บิ๊กตู่ ตอบปัญหาของแพง ลั่น "เป็นนายกฯ ไม่สบาย บ่นไม่ได้ เดี๋ยวโดนไล่ออก"
04:11

บิ๊กตู่ ตอบปัญหาของแพง ลั่น "เป็นนายกฯ ไม่สบาย บ่นไม่ได้ เดี๋ยวโดนไล่ออก"

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 13:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์