ศูนย์รับวัคซีนโควิด-19 "ธรรมศาสตร์" วอน รัฐจัดส่งวัคซีนมาให้เพียงพอ

ข่าว

ศูนย์รับวัคซีนโควิด-19 "ธรรมศาสตร์" วอน รัฐจัดส่งวัคซีนมาให้เพียงพอ

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 15:15 น.

บันทึก

ศูนย์รับวัคซีนโควิด-19 "ธรรมศาสตร์" ยัน พร้อมให้บริการ 100% ดีเดย์ 7 มิ.ย.นี้ ด้าน "ศ.ดร.สุรพล" วอน รัฐจัดส่งวัคซีนมาให้เพียงพอ “รมว.อว.” ระบุ วัคซีนมาแน่นอน

วันที่ 2 มิ.ย. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) และโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ แถลงข่าวเปิด “ศูนย์รับวัคซีนโควิด-19 ธรรมศาสตร์รังสิต” ณ อาคารยิมเนเซียม 4 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 2564 โดยมี ศ.พิเศษ ดร.อเนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธาน

สำหรับ “ศูนย์รับวัคซีนโควิด-19 ธรรมศาสตร์รังสิต” จัดตั้งขึ้น ณ อาคารยิมเนเซียม 4 มธ. ศูนย์รังสิต โดยจะเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. 2564 เป็นต้นไป มีศักยภาพในการฉีดไม่ต่ำกว่าวันละ 2,000 คน ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ รองจากศูนย์รับวัคซีน ณ สถานีบางซื่อ

รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดี มธ. กล่าวว่า นอกจาก มธ. จะเป็นสถาบันการศึกษาที่ให้ความรู้ทางวิชาการและการปฏิบัติแล้ว ยังเป็นพื้นที่ที่ก่อให้เกิดประโยชน์แก่สังคม โดยเฉพาะในช่วงวิกฤติโควิด-19 ที่จำเป็นต้องมีการสนับสนุนให้ประชาชนเข้าถึงวัคซีนอย่างเร่งด่วน มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และปลอดภัย ธรรมศาสตร์จึงตัดสินใจจัดตั้งศูนย์รับวัคซีนโควิด-19 ธรรมศาสตร์รังสิต ขึ้น ณ อาคารยิมเนเซียม 4 โดยขณะนี้มีความพร้อมทั้งด้านสถานที่และบุคลากร 100%

“การตั้งศูนย์รับวัคซีนโควิด-19 ธรรมศาสตร์รังสิต ถือเป็นนิมิตหมายอันดีที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้ประชาชนมีความปลอดภัยจากโควิด-19 ยืนยันว่าธรรมศาสตร์พร้อมเป็นหัวหอกในการทำงานทุกๆ ด้าน เพื่อหนุนเสริมรัฐบาลสู้กับกับโควิด-19” รศ.เกศินี กล่าว

ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ประธานกรรมการบริหารโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า ศูนย์รับวัคซีนโควิด-19 ธรรมศาสตร์ จะให้บริการอย่างน้อยเป็นเวลา 6 เดือน นับตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2564 ไปจนถึงสิ้นปี โดย มธ. และบุคลากรทั้งหมดจะร่วมกันให้บริการทุกวันไม่มีวันหยุด ไม่ได้รับค่าตอบแทน เบื้องต้นมีศักยภาพในการฉีดวันละ 2,000 คน และยังสามารถขยายศักยภาพเพิ่มขึ้นได้อีก

ศ.ดร.สุรพล กล่าวอีกว่า เหตุผลสำคัญที่ทำให้ธรรมศาสตร์ตัดสินใจเปิดศูนย์รับวัคซีนโควิด-19 เนื่องจากเห็นพ้องกับรัฐบาลว่าวัคซีนจะเป็นหนทางในการควบคุมและจัดการการระบาดได้ดีที่สุด และจะมีส่วนสำคัญที่ทำให้หน่วยบริการลดภาระการดูแลผู้ป่วยจำนวนมากลง

“เราขอเพียงให้รัฐบาลส่งวัคซีนโควิด-19 มาให้เราอย่างเพียงพอกับผู้ที่ต้องการฉีด โดยขณะนี้เรามีผู้ที่ลงทะเบียนฉีดวัคซีนกับธรรมศาสตร์ผ่านระบบหมอพร้อมทั้งสิ้น 57,500 คน ฉะนั้นมีอย่างเดียวที่เราขอ คือขอให้รัฐบาลจัดหาวัคซีนมาให้ในจำนวนที่มากพอตามความต้องการของผู้ที่ลงทะเบียนไว้เท่านั้น” ศ.ดร.สุรพล กล่าว

ศ.พิเศษ ดร.อเนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวว่า วัคซีนโควิด-19 ทุกตัวเป็นสิ่งที่ดี และขอยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งดูดาย โดยวัคซีนจะมาอย่างแน่นอน และในวันที่ 7 มิ.ย. นี้ จะสามารถฉีดได้อย่างแน่นอน

“เดือน มิ.ย. นี้ จะไม่มีปัญหาเรื่องวัคซีนแน่ แต่ในเรื่องรายละเอียดจุกจิกก็ขอให้เป็นไปตามธรรมชาติของรัฐและสังคมไทย คือทุกอย่างอาจไม่เรียบร้อยแบบ 100% แต่ในที่สุดเราทุกคนก็จะผ่านพ้นวิกฤตการณ์ไปได้เหมือนทุกๆ ครั้ง” ศ.พิเศษ ดร.อเนก กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน
01:48

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์