“อนุทิน” เผย กระจายวัคซีน "แอสตราเซเนกา-ซิโนแวค" 1.1 ล้านโดสทั่วไทยแล้ว

ข่าว

“อนุทิน” เผย กระจายวัคซีน "แอสตราเซเนกา-ซิโนแวค" 1.1 ล้านโดสทั่วไทยแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 14:05 น.

“อนุทิน” รองนายกฯและรมว.สธ. เผย เริ่มส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 "แอสตราเซเนกา-ซิโนแวค" เบื้องต้น 1.1 ล้านโดส ลงพื้นที่ทั่วไทยแล้ว ย้ำ หลักการกระจายวัคซีนต้องเป็นธรรม

วันที่ 2 มิ.ย.64 ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวหลังการประชุมเรื่องวัคซีนโควิด-19 ระบุว่า เรื่องการจัดหาและกระจายวัคซีน ยังเป็นไปตามแผนงานที่นายกรัฐมนตรี และ ศบค. มอบให้กระทรวงสาธารณสุขนำไปปฏิบัติ ข่าวสารต่างๆ ขอให้รับจากกระทรวงสาธารณสุข เพราะทางกระทรวงฯ เป็นฝ่ายจัดหาและจัดการ ล่าสุดวานนี้ได้ส่งวัคซีนประมาณ 1.1 ล้านโดส ทั้งของแอสตราเซเนกา และซิโนแวค ลงพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทย กระจายไปตามหน่วยงานด้านสาธารณสุข วัคซีนจะต้องให้บริการกับพี่น้องประชาชนมากที่สุด

"สำหรับการจัดหาวัคซีนจากแอสตราเซเนกา ขอย้ำว่าผู้ผลิต และรัฐต่างมีสัญญาระหว่างกันที่ต้องยึดถือตามสัญญา กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค จะต้องตกลงกับแอสตราเซเนกาในเรื่องของความต้องการ และกำลังการจัดส่งที่ต้องสอดคล้องกัน และต้องหารือให้ได้บทสรุปในแต่ละเดือน การจัดสรรวัคซีน ทางรัฐบาลยึดหลักความเป็นธรรม คำนึงถึงสถานการณ์ของแต่ละพื้นที่" นายอนุทิน กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
  03:52

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์