ศบค.ขีดเส้น เข้มโรงงาน ต้องประเมินมาตรการกันโควิด-19 จบใน 15 มิ.ย.นี้

ข่าว

ศบค.ขีดเส้น เข้มโรงงาน ต้องประเมินมาตรการกันโควิด-19 จบใน 15 มิ.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 13:48 น.

ศบค.ออกมาตรการเข้ม ดูแลการติดเชื้อโควิด-19 ภายในโรงงานของผู้ประกอบการ ขีดเส้น ภายใน 15 มิ.ย.นี้ ประเมินตามมาตรฐานสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด ขอผู้ประกอบการอย่ากังวล

วันที่ 2 มิ.ย. แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวันโควิด-19 โดยที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก หารือกันในที่ประชุมเมื่อช่วงเช้าวันนี้ กรณีโรงงานชำแหละไก่พบพนักงานมีการติดเชื้อโควิด-19 ว่า โรงงานดังกล่าว มีพนักงานเป็นจำนวนมาก มีคนไทย 4 พันคน คนกัมพูชา กว่า 1 พันคน พบมีการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ไปทั่วทั้งโรงงาน แรงงานคนไทยใช้หอพัก บริเวณรอบโรงงาน ส่วนพนักงานต่างด้าว พักอยู่ภายในหอพักในโรงงาน ที่พัก มีลักษณะแออัด มีการรวมกลุ่ม ใช้พื้นที่ส่วนกลางร่วมกัน ในส่วนพนักงานช่าง พบติดเชื้อโควิด-19 น้อย เหตุกลุ่มนี้มีมาตรการเข้มงวดเฉพาะตัว แม้จะพักอาศัยร่วมกลุ่มแรงงานอื่น

ผู้ช่วยโฆษก ศบค.กล่าวต่อว่า ในวันนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ ตรวจโรงงานขนาดเล็กติดเชื้อ 5% ยัน โรงงานขนาดใหญ่พบพนักงานติดเชื้อ 20% เน้นย้ำภายในวันที่ 15 มิ.ย นี้ โรงงานขนาดใหญ่ 100% ที่มีลิสต์รายชื่ออยู่ในกระทรวงอุตสาหกรรม จะต้องมีการประเมินโรงงานตามแผนงานแบบเข้มข้น ยืนยัน ไม่ต้องกังวล หากไม่ผ่านมาตรฐาน ป้องกันโควิด-19 ทางกระทรวงสาธารณสุข จะเข้าไปดูแแล ให้คำแนะนำปรับปรุงตามมาตรการป้องกันโควิด-19 เพื่อให้ได้มาตรฐาน ทั้งนี้โรงงานไหนไม่ทำหรือหลีกเลี่ยง จะต้องมีการลงโทษ จะได้ไม่เป็นที่แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยหากโรงงานไหนทำดี จะได้มีการปรับให้เป็นโรงงานต้นแบบ ในการป้องกันเชื้อโควิด-19 อีกด้วย

 "มาตรการรัฐบาลเข้มข้น แต่ถ้าผู้ประกอบการโรงงานปฏิบัติไม่ได้ ก็คงไม่สามารถหลุดการแพร่ระบาดได้ ดังนั้นเราจึงต้องร่วมมือกันเพื่อหลุดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ให้ได้" ผู้ช่วย ศบค. กล่าว....

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
  03:52

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์