“ตรีนุช” แจงงบกระทรวงศึกษาธิการที่ถูกตัดคือส่วนบุคลากรและงบรายหัวเด็ก

ข่าว

“ตรีนุช” แจงงบกระทรวงศึกษาธิการที่ถูกตัดคือส่วนบุคลากรและงบรายหัวเด็ก

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 13:26 น.

“ตรีนุช” แจงที่ประชุมสภาฯ งบกระทรวงศึกษาธิการที่ถูกตัด กว่า 2 หมื่นล้านบาท เป็นส่วนของบุคลากร และงบอุดหนุนรายหัว ที่มาจากอัตราการเกิดลดลง ยืนยัน จัดการศึกษาทั่วถึง


วันที่ 2 มิถุนายน 2564 ที่รัฐสภา นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ อภิปรายชี้แจงต่อที่ประชุมรัฐสภา ในการพิจารณาวาระงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 กรณีที่กระทรวงศึกษาธิการถูกตัดลดงบประมาณถึง 2.45 หมื่นล้านบาท หรือลดลง 6.75% ว่า งบประมาณที่ถูกตัด เป็นส่วนของบุคลากรทางการศึกษา และงบอุดหนุนรายหัวของเด็กนักเรียน ที่เป็นผลสืบเนื่องมาจากอัตราการเกิดที่ลดลง ทำให้ต้องถูกปรับลดงบประมาณตามไปด้วย แต่ยืนยันว่าทางกระทรวงศึกษาธิการจะยังเน้นเรื่องคุณภาพการศึกษาเป็นสำคัญ โดยเฉพาะเรื่องการพัฒนาครู และการเรียนทางออนไลน์

นางสาวตรีนุช ยังกล่าวเพิ่มเติมช่วงท้ายอีกว่า งบประมาณที่ทางกระทรวงฯ ได้รับการจัดสรร ขอให้มั่นใจว่าจะสามารถดูแลการศึกษาได้อย่างทั่วถึง แม้จะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ก็ตาม และยอมรับว่าการเรียนที่ดี คือ การเรียนภายในห้องเรียน หรือ on site แต่สถานการณ์เช่นนี้จึงได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการศูนย์แต่ละเขตพื้นที่การศึกษา จัดการเรียนการสอนมากกว่า 1 รูปแบบ คือ การเรียนผ่านทางไกล และการเรียนผ่านการออนแอร์ทางโทรทัศน์ผ่าน DLTV.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "หลวงพ่อวราห์" ทำนายดวงเมือง 2565
  22:12

  "หลวงพ่อวราห์" ทำนายดวงเมือง 2565

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์