เลขาฯ สมช. แจง 7 มิ.ย. ได้ฉีดวัคซีนกันโควิด-19 ครบทุกจังหวัด แน่

ข่าว

เลขาฯ สมช. แจง 7 มิ.ย. ได้ฉีดวัคซีนกันโควิด-19 ครบทุกจังหวัด แน่

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 10:40 น.

"เลขาฯ สมช." แจง 7 มิ.ย.นี้ ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทุกจังหวัด แน่ รับ แต่อาจไม่ได้ครบคนลงทะเบียน แจง เพราะวัคซีนทยอยจัดส่ง อุบ แนวทางจัดหาวัคซีน อปท.รอ ‘บิ๊กตู่’ แจง

วันที่ 2 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ผู้อำนวยการศูนย์ปฎิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ผอ.ศปก.ศบค.) กล่าวถึงการหารือกับ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร ประธานกรรมการจัดหาวัคซีนเพิ่มเติม ว่า ได้หารือแล้ว รอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค.ให้ความเห็นชอบ

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการจัดสรรวัคซีนให้พื้นที่สีส้ม 58 จังหวัดๆ ละ 3,600 โดส พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ยังไม่ทราบข้อเท็จจริง ทราบเพียงจากข่าว และยังไม่เห็นรายละเอียด ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบถามข้อมูล ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการจัดส่งวัคซีนไปล่วงหน้า เพื่อให้ทันต่อการฉีดให้ประชาชน ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 7 มิ.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวถามถึงจำนวนการจัดสรรวัคซีนให้แต่ละจังหวัดนั้น พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ไม่ใช่จำนวนที่ ศบค.ให้ความเห็นชอบ
โดย ศบค.ดูแลเฉพาะภาพรวมทั้งเดือน มิ.ย.นี้ เบื้องต้นได้รับรายงานจะมีจำนวนวัคซีน ทั้งหมดประมาณ 6 ล้านโดส มีทั้งวัคซีนแอสตราเซเนกา และซิโนแวค ส่วนวัคซีนซิโนฟาร์ม ยังไม่มีข้อมูล

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า ในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ ทุกจังหวัดจะได้ฉีดวัคซีน หรือไม่ เลขาฯ สมช.กล่าวว่า ตามที่กระทรวงสาธารณสุข รายงาน น่าจะได้จัดสรรครบทุกจังหวัด และ ทราบว่า จะทยอยแจกจ่ายตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย.นี้ เป็นต้นไป โดยการจัดสรรวัคซีนจะคิดจากยอดวัคซีนจำนวนเต็ม ที่มีในแต่ละเดือน แล้วทยอยจัดสรรแบ่งส่งเป็นรอบ ให้ในแต่ละพื้นที่ตามสถานการณ์ โดยนายกฯ จะพิจารณา และให้ความเห็นชอบ การจัดสรรและแจกจ่ายวัคซีนตามจำนวนวัคซีนที่ได้รับเป็นรายเดือน ทั้งนี้ ยังไม่สามารถยืนยันจำนวนวัคซีนทั้งหมดได้ เนื่องจากที่ผ่านมา มักจะมีความคลาดเคลื่อน มีข้อขัดข้องเล็กน้อย ทำให้การส่งมอบล่าช้าไปบ้าง แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามสัญญา

เมื่อถามว่า พื้นที่ที่ประชาชนลงทะเบียนฉีดวัคซีนไว้จำนวนมาก จะได้รับการฉีดวัคซีน ครบตามกำหนดวันทุกคนหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า บางจังหวัดที่มีผู้ลงทะเบียนมาก อาจจะได้วัคซีนไม่ครบตามจำนวน ซึ่งแผนรองรับ สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน หมอพร้อม จะมีการแจ้งเลื่อนนัดหมายผ่านแอปฯ ดังกล่าว ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อสม. หรือโรงพยาบาล ก็จะมีการแจ้งนัดหมายไปตามช่องทางเหล่านั้นต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
  03:52

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์