โศกนาฏกรรมเรื่องข้าว

ข่าว

โศกนาฏกรรมเรื่องข้าว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 มิ.ย. 2564 05:03 น.

  บันทึก

  ท่ามกลางข่าวร้าย แต่ก็มีข่าวดีอยู่บ้าง เช่น ข่าวที่ว่าเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา การส่งออกของประเทศไทยขยายตัวสูงถึง 13.09% เป็นมูลค่ากว่า 675,000 ล้านบาท แต่ขณะเดียวกันก็มีข่าวร้ายในปี 2564 นี้ ประเทศไทยอาจส่งข้าวออกได้แค่ 4.5 ถึง 5 ล้านตัน อาจเป็นการส่งข้าวออกต่ำสุดใน 20 ปี

  นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย แถลงว่าใน 4 เดือนที่ผ่านมา ไทยตั้งเป้าส่งข้าวออกให้ได้ 2 ล้านตัน แต่ส่งออกได้เพียง 1.5 ล้านตัน จึงทำใจไว้ว่าปีนี้ทั้งปีอาจส่งออกได้ 4.5–5 ล้านตัน นับเป็นตัวเลขที่ต่ำมาก เพราะไทยเคยเป็นแชมป์โลก ส่งออกข้าวได้ปีละ 9 ถึง 10 ล้านตัน

  แต่เรื่องเศร้าก็คือในปัจจุบันไทย ต้องสูญเสียส่วนแบ่งตลาดข้าวโลกให้อินเดียเกือบหมด เมื่อปี 2563 อินเดียส่งข้าวออกได้ 14.5 ล้านตัน คาดว่าในปี 2564 จะส่งออกเพิ่มเป็น 18 ล้านตัน แสดงว่าชาวโลกชอบกินข้าวอินเดียมากกว่าข้าวไทย

  เนื่องจากราคาข้าวอินเดียแค่ตันละ 400 ดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนข้าวไทยตันละ 480 ดอลลาร์ และยังมีเรื่องที่ต้องถือว่าเป็นเรื่องเศร้า หรือเป็นโศกนาฏกรรมอีกอย่างหนึ่งก็คือ ข้าวหอมมะลิของไทย ซึ่งเป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลก ได้เสียตลาดให้ข้าวหอมเวียดนามอย่างเงียบๆ เนื่องจากข้าวหอมเวียด-นามทั้งหอม ทั้งนุ่ม ทั้งหวาน

  ที่สำคัญอย่างยิ่งก็คือข้าวหอมเวียดนามราคาถูกกว่าหอมมะลิไทย แม้ข้าวไทยจะลดราคาจากตันละ 1,200 ดอลลาร์ เหลือเพียงตันละ 750–800 ดอลลาร์ แต่ก็ยังแข่งกับข้าวเวียดนามไม่ได้ เพราะขายแค่ตันละ 580 ดอลลาร์ ที่น่ากังวลอย่างยิ่งก็คืออนาคตข้าวไทย เพราะบัดนี้สูญเสียความสามารถในการแข่งขันเรียบร้อย

  มูลเหตุสำคัญทำให้ข้าวไทยสูญเสียความสามารถในการแข่งขัน เนื่องจากคู่แข่งอย่างเวียดนาม มี “การวิจัยและพัฒนา” พันธุ์ข้าวใหม่ๆที่มีคุณภาพดีขึ้น และมีต้นทุนการผลิตต่ำ ส่วนข้าวไทยต้นทุนสูงและผลผลิตต่ำ ผลิตเพียง 450 กก.ต่อไร่ เวียดนาม 900 ถึง 1,000 กก. ส่วนอินเดีย 800 กก.ต่อไร่

  นายชูเกียรติระบุว่ารัฐบาล กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์ ใช้งบประมาณนับแสนล้านบาท เพื่อดูแลกลไกราคาข้าวเพียงอย่างเดียวแต่ไม่ได้วางแผนพัฒนาผลผลิต และปรับปรุงคุณภาพข้าว ทำให้คุณภาพข้าวยังเหมือนเดิม ผลผลิตต่อไร่ไม่เพิ่มแต่ด้านทุนการผลิต เพิ่มขึ้น จะไปแข่งขันกับใครได้

  นักการเมืองไทยชอบหาเสียงกับชาวนา เพราะเป็นคนกลุ่มใหญ่ เป็น “กระดูกสันหลังของชาติ” ถือว่า “ทุกข์ของชาวนาคือทุกข์ของแผ่นดิน” แต่วิธีการ ช่วยเหลือชาวนา มักจะเน้นเรื่อง “ราคา” ไม่ คำนึงถึงคุณภาพข้าวหรือต้นทุน เช่น ทุ่มเงินซื้อข้าวจากชาวนาในราคาสูงกว่าตลาดโลก แค่ปีสองปีก็เจ๊ง เดินหน้าต่อไม่ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
  00:24

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 11:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์