ไลฟ์สไตล์
100 year

โศกนาฏกรรมเรื่องข้าว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มิ.ย. 2564 05:03 น.
SHARE

ท่ามกลางข่าวร้าย แต่ก็มีข่าวดีอยู่บ้าง เช่น ข่าวที่ว่าเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา การส่งออกของประเทศไทยขยายตัวสูงถึง 13.09% เป็นมูลค่ากว่า 675,000 ล้านบาท แต่ขณะเดียวกันก็มีข่าวร้ายในปี 2564 นี้ ประเทศไทยอาจส่งข้าวออกได้แค่ 4.5 ถึง 5 ล้านตัน อาจเป็นการส่งข้าวออกต่ำสุดใน 20 ปี

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย แถลงว่าใน 4 เดือนที่ผ่านมา ไทยตั้งเป้าส่งข้าวออกให้ได้ 2 ล้านตัน แต่ส่งออกได้เพียง 1.5 ล้านตัน จึงทำใจไว้ว่าปีนี้ทั้งปีอาจส่งออกได้ 4.5–5 ล้านตัน นับเป็นตัวเลขที่ต่ำมาก เพราะไทยเคยเป็นแชมป์โลก ส่งออกข้าวได้ปีละ 9 ถึง 10 ล้านตัน

ข่าวแนะนำ

แต่เรื่องเศร้าก็คือในปัจจุบันไทย ต้องสูญเสียส่วนแบ่งตลาดข้าวโลกให้อินเดียเกือบหมด เมื่อปี 2563 อินเดียส่งข้าวออกได้ 14.5 ล้านตัน คาดว่าในปี 2564 จะส่งออกเพิ่มเป็น 18 ล้านตัน แสดงว่าชาวโลกชอบกินข้าวอินเดียมากกว่าข้าวไทย

เนื่องจากราคาข้าวอินเดียแค่ตันละ 400 ดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนข้าวไทยตันละ 480 ดอลลาร์ และยังมีเรื่องที่ต้องถือว่าเป็นเรื่องเศร้า หรือเป็นโศกนาฏกรรมอีกอย่างหนึ่งก็คือ ข้าวหอมมะลิของไทย ซึ่งเป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลก ได้เสียตลาดให้ข้าวหอมเวียดนามอย่างเงียบๆ เนื่องจากข้าวหอมเวียด-นามทั้งหอม ทั้งนุ่ม ทั้งหวาน

ที่สำคัญอย่างยิ่งก็คือข้าวหอมเวียดนามราคาถูกกว่าหอมมะลิไทย แม้ข้าวไทยจะลดราคาจากตันละ 1,200 ดอลลาร์ เหลือเพียงตันละ 750–800 ดอลลาร์ แต่ก็ยังแข่งกับข้าวเวียดนามไม่ได้ เพราะขายแค่ตันละ 580 ดอลลาร์ ที่น่ากังวลอย่างยิ่งก็คืออนาคตข้าวไทย เพราะบัดนี้สูญเสียความสามารถในการแข่งขันเรียบร้อย

มูลเหตุสำคัญทำให้ข้าวไทยสูญเสียความสามารถในการแข่งขัน เนื่องจากคู่แข่งอย่างเวียดนาม มี “การวิจัยและพัฒนา” พันธุ์ข้าวใหม่ๆที่มีคุณภาพดีขึ้น และมีต้นทุนการผลิตต่ำ ส่วนข้าวไทยต้นทุนสูงและผลผลิตต่ำ ผลิตเพียง 450 กก.ต่อไร่ เวียดนาม 900 ถึง 1,000 กก. ส่วนอินเดีย 800 กก.ต่อไร่

นายชูเกียรติระบุว่ารัฐบาล กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์ ใช้งบประมาณนับแสนล้านบาท เพื่อดูแลกลไกราคาข้าวเพียงอย่างเดียวแต่ไม่ได้วางแผนพัฒนาผลผลิต และปรับปรุงคุณภาพข้าว ทำให้คุณภาพข้าวยังเหมือนเดิม ผลผลิตต่อไร่ไม่เพิ่มแต่ด้านทุนการผลิต เพิ่มขึ้น จะไปแข่งขันกับใครได้

นักการเมืองไทยชอบหาเสียงกับชาวนา เพราะเป็นคนกลุ่มใหญ่ เป็น “กระดูกสันหลังของชาติ” ถือว่า “ทุกข์ของชาวนาคือทุกข์ของแผ่นดิน” แต่วิธีการ ช่วยเหลือชาวนา มักจะเน้นเรื่อง “ราคา” ไม่ คำนึงถึงคุณภาพข้าวหรือต้นทุน เช่น ทุ่มเงินซื้อข้าวจากชาวนาในราคาสูงกว่าตลาดโลก แค่ปีสองปีก็เจ๊ง เดินหน้าต่อไม่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวข้าวไทยข้าวไทยส่งออกส่งออกส่งออกข้าวส่งออกข้าวไทยบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 08:22 น.