นายกฯ ยันมีงบฯ จัดหาวัคซีนโควิดไม่จำกัด ถอนหายใจแรงคนเข้าใจผิด

ข่าว

นายกฯ ยันมีงบฯ จัดหาวัคซีนโควิดไม่จำกัด ถอนหายใจแรงคนเข้าใจผิด

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2564 19:59 น.

บันทึก

นายกฯ แจงจัดหาวัคซีนโควิดเป็นไปตามแผน ระบุมีงบไม่จำกัด ถอนหายใจแรงคนเข้าใจผิด คิดว่าเอาแต่ใจ เผยใช้หนี้จำนำข้าว 7.5 แสนล. เหลือ 12 ปีหนี้หมด 

วันที่ 1 มิ.ย. 2564 การประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้เป็นการพิจารณาเรื่องด่วน ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 วาระรับหลักการ โดยวันนี้เป็นวันที่ 2 ต่อเนื่องจากเมื่อวานที่ผ่านมา

โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลุกขึ้นชี้แจงเกี่ยวกับการใช้จ่ายงบประมาณปี 2565 ซึ่งในแผนการใช้จ่ายที่เสนอไปนั้น ได้มีการไตร่ตรอง คัดกรองอย่างเข้มงวด แต่ในภาพรวมของงบประมาณจะได้ชี้แจงอีกครั้งหนึ่ง 

ขณะที่สถานการณ์ผู้ป่วยโควิดในประเทศไทย ข้อมูลวันนี้ผู้ติดเชื้อรายใหม่เริ่มลดลง ซึ่งอยู่ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล คลัสเตอร์เรือนจำ และอื่นๆ ซึ่งเราพยายามที่จะเร่งแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้ได้โดยเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มเตียงรักษาพยาบาล โรงพยาบาลสนาม ปรับบริการการสถานที่ฉีดวัคซีน การเข้ารับวัคซีน เตรียมจัดหาวัคซีน ซึ่งจะได้ให้ รมว.สาธารณสุข ชี้แจงรายละเอียดต่อไป

ซึ่งตนก็คำนวณในฐานะที่เป็นทหาร คิดง่ายๆ ถ้าสมมติว่า เรามีเวลาตั้งแต่มิถุนายน ถึงธันวาคม 7 เดือนนี้ ถ้าเราจัดหาวัคซีนได้ 10 ล้านโดส เราก็จะสามารถคุ้มครองคนได้ประมาณ 70 ล้านคน ในจำนวนนี้ก็อาจจะมีทั้งวัคซีนเข็มแรก และเข็มสอง ถ้าจัดหาได้น้อยกว่า 10 ล้านโดส จำนวนผู้ได้รับวัคซีนก็ลดหลั่นกันไป ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้พยายามติดต่อ และคาดว่าน่าจะได้มาเพิ่มเติมจากวัคซีนยี่ห้ออื่นเข้ามาอีก ซึ่งวันนี้ก็ได้เพิ่มมาจาก ซิโนแวค และแอสตราเซเนกา ซึ่งก็เป็นไปตามแผน

ขณะเดียวกันเราก็จะได้จัดหาวัคซีนอื่นมาเสริม เช่น ซิโนฟาร์ม หรือแม้กระทั่งวัคซีนยี่ห้ออื่นที่ยื่นขอขึ้นทะเบียน อาทิ ไฟเซอร์ ที่อาจจะเข้ามาในไตรมาส 3 หรือ 4 แต่ปัญหาตอนนี้คือ ทุกประเทศทั่วโลกกำลังแย่งชิงวัคซีน มันถึงเป็นวัคซีนของรัฐ ที่รัฐจะนำส่งออกได้หรือไม่ ต้องเป็นเรื่องของบริษัทที่จะต้องขออนุมัติจากรัฐบาลของเขา ซึ่งโชคดีที่เราทำสัญญาตรงนี้ไว้ก่อน 

ในส่วนของการการใช้งบฯ สำหรับวัคซีน เราได้ตั้งงบฯ พิเศษขึ้นมา ทั้งในส่วนของ พ.ร.ก.เงินกู้ และงบฯกลาง ซึ่งไม่มีปัญหาสำหรับงบประมาณในการซื้อวัคซีน การนำเข้าก็ต้องผ่านมาตรฐาน อย. ส่วนใครจะนำเข้าในลักษณะอย่างไร ก็ต้องเจรจากับบริษัทผู้แทนในประเทศ ซึ่งตอนนี้ก็มีการจัดตั้งบริษัทตัวแทนในประเทศไทยแล้ว ทั้ง ซิโนฟาร์ม ซิโนแวค แอสตราเซเนกา ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญตรงนี้เป็นอย่างยิ่ง


ในเรื่องของคุณภาพ ตนก็ยืนยันว่า จากข้อมูลของแพทย์ ศบค. และ สธ. ซึ่งใน ศบค. ตนไม่ได้ใช้อำนาจคนเดียว แต่รัฐมนตรีทั้งหมดก็อยู่ในนี้ด้วย กทม. หมอ. ที่ปรึกษา บุคลากรทางการแพทย์ ก็ร่วมอยู่ด้วย ซึ่งตนใช้ข้อมูลจากตรงนั้นมาตัดสินใจ ไม่ใช่ตนไปสั่ง (ถอนหายใจแรง) หรือเอาแต่ใจอย่างที่ท่านว่า เพราะฉะนั้นวันนี้ตนยืนยันในขีดความสามารถของวัคซีนที่มีอยู่ ทั้ง ซิโนฟาร์ม ซิโนแวค แอสตราเซเนกา ต่างกันตรงระยะเวลาในการฉีด ซึ่งเราพยายามอย่างเต็มที่ในสถานการณ์ที่ฉุกเฉินแบบนี้ งบประมาณวัคซีน ตนมีไม่จำกัด วันนี้ต้องบอกว่า ถ้าท่านพูดมาอย่างนี้ ว่ามีการใช้ไม่ถูกต้อง ตนถามว่าวันนี้หนี้สาธารณะที่เพิ่มขึ้น ตนใช้หนี้จำนำข้าวเท่าไร ใช้หนี้ไป 5 แสนกว่าล้านแล้ว และว่าไม่อยากจะย้อนกลับ ขณะนี้ใช้หนี้ไปแล้วรวมกว่า 705,000 ล้านบาท เหลือภาระหนี้ 280,000 แสนล้านบาท และต้องทยอยใช้อีก 12 ปีจึงจะหมดภาระ.


อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.เร่งหาสาเหตุ หญิงวัย 65 ปี ตกจยย.รับจ้าง เสียชีวิต
02:01

ตร.เร่งหาสาเหตุ หญิงวัย 65 ปี ตกจยย.รับจ้าง เสียชีวิต

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 11:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์