ปล่อย "อานนท์-ไมค์" แล้ว "จัสติน" นอนคุกต่อ ยังมีคดี 112 อีก 2 ศาล

ข่าว

ปล่อย "อานนท์-ไมค์" แล้ว "จัสติน" นอนคุกต่อ ยังมีคดี 112 อีก 2 ศาล

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2564 22:00 น.

บันทึก

เฮลั่นหน้ารพ.มธ. เฉลิมพระเกียรติ "อานนท์-ไมค์" แกนนำกลุ่มราษฎร ได้รับการปล่อยตัวแล้ว ภายใต้เงื่อนไขห้ามทำการเสื่อมเสียต่อสถาบัน ขณะที่ "จัสติน ชูเกียรติ" นอนคุกต่อ มีคดี 112 ที่ยังรอการพิจารณาอยู่อีก 2 ศาล ทั้งที่ศาลอาญากรุงเทพฯ ใต้ และที่ศาลอาญาธนบุรี

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว นายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ด้วยหลักทรัพย์คนละ 2 แสนบาท ภายใต้เงื่อนไขห้ามทำให้สถาบันเสื่อมเสีย ห้ามชุมนุมก่อความวุ่นวาย ออกนอกประเทศนั้น

ต่อมา นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า หลังจากนี้ศาลจะมีหมายปล่อยตัวไมค์ และอานนท์ ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ที่ทั้งสองได้รักษาตัวอยู่

ทั้งนี้ต้องรอความเห็นจากแพทย์ผู้รักษาว่าทั้งสองจะต้องกักตัวต่อเป็นระยะเวลาเท่าใด แต่จากรายงานผลตรวจล่าสุดพบว่าทั้งสองอยู่ในระยะปลอดภัยแล้ว คือปลอดเชื้อ คาดว่าทางครอบครัวจะเดินทางไปรับที่โรงพยาบาลและพาไปกักตัวที่บ้าน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือ จัสติน คาดว่ายังไม่ได้รับการปล่อยตัวในวันนี้ เพราะเจ้าตัวยังมีคดีอาญามาตรา 112 อีก 2 ศาล ทั้งที่ศาลอาญากรุงเทพฯ ใต้ และที่ศาลอาญาธนบุรี

ซึ่งทนายความเตรียมยื่นเงื่อนไขการขอปล่อยตัวชั่วคราวแบบเดียวกันกับที่ศาลอาญา ถนนรัชดา ทิศทางการปล่อยตัวคาดว่าจะไปได้ดี ส่วนผลรายงานการตรวจโควิด-19 ของจัสติน พบว่าขณะนี้ปลอดเชื้อแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ญาตินายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก จะมารับกลับบ้านวันนี้ โดยจะออกจากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ในเวลา 18.00 น. ส่วนของ จัสติน ชูเกียรติ ต้องนอนเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ อีก 1 คืน พรุ่งนี้ทางทนายความจะไปยื่นขอประกันที่ศาลอาญากรุงเทพใต้

ล่าสุดเมื่อเวลา 21.35 น. ทวิสเตอร์  TLHR / ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน (@TLHR2014) ระบุว่า อานนท์-ไมค์ ได้รับการปล่อยตัวแล้ว หน้าโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ หลังถูกขังระหว่างพิจารณาคดีมา 113 วัน และ 86 วัน ตามลำดับ.

ที่มาภาพ:ทวิสเตอร์ TLHR / ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน (@TLHR2014)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"พชร์ อานนท์" เดือด ฟาดขาเม้าธ์ งัดหลักฐานโชว์ ถูกกล่าวหาผอมเพราะเป็นเอดส์ l ข่าวใส่ไข่
57:45

"พชร์ อานนท์" เดือด ฟาดขาเม้าธ์ งัดหลักฐานโชว์ ถูกกล่าวหาผอมเพราะเป็นเอดส์ l ข่าวใส่ไข่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์