อนุทิน มั่นใจ 7 มิ.ย.ได้ฉีดแอสตราเซเนกา ส่วนวัคซีนจอห์นสันฯ เสนอขาย 5 ล้านโดส

ข่าว

อนุทิน มั่นใจ 7 มิ.ย.ได้ฉีดแอสตราเซเนกา ส่วนวัคซีนจอห์นสันฯ เสนอขาย 5 ล้านโดส

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2564 18:47 น.

บันทึก

“อนุทิน” มั่นใจ 7 มิ.ย.นี้ มีวัคซีนแอสตราเซเนกาให้ฉีดแน่นอน ส่วนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เสนอขายมา 5 ล้านโดส ส่งได้ไตรมาส 4 ปีนี้ โต้จัดสรรวัคซีนเป็นพิเศษให้บุรีรัมย์ ลั่น ไม่ใช่เรื่องจริง

วันที่ 1 มิ.ย. 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ที่กระทรวงสาธารณสุขถึงประเด็นวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ว่า ทางแอสตราเซเนกาแจ้งว่าจะวัคซีนให้ภายในเดือน มิ.ย. รวมถึงทราบว่ามีการส่งเอกสารการตรวจมาตรฐานมายังกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หลังติดตามทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ขณะนี้รอการตรวจและปล่อยวัคซีน ส่วนจำนวนและการฉีดในแต่ละจังหวัดว่าจะฉีดยี่ห้อใด ต้องถามกรมควบคุมโรค แต่ได้รับการยืนยันเป็นไปเป็นไปตามแผน สิ่งสำคัญคือ มีวัคซีนฉีดให้คนไทยตามกำหนดการ และวัคซีนทุกยี่ห้อมีคุณสมบัติเท่าเทียมกัน ยืนยันว่าทันวันที่ 7 มิ.ย.นี้

“ขณะนี้เราก็ฉีดวัคซีนกันอยู่แล้ว อย่าไปมาร์กวันและเวลาใดเป็นพิเศษ แต่วันที่ 7 มิ.ย. อาจจะมีเรื่องการฉีดตามนัด ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขไม่ได้มองว่าวันไหน เพราะฉีดอยู่ทุกวันทุกจังหวัด เริ่มมาเรื่อยๆ ตามกำหนดการทุกอย่าง ส่วนต้องเน้นฉีดพื้นที่ไหนเป็นเรื่องของกรมควบคุมโรคตัดสินใจ แต่วัคซีนทุกชนิดก็มีคุณสมบัติป้องกันโรค ไม่ให้ป่วยหนัก ไม่ให้เสียชีวิต”

นายอนุทิน กล่าวต่อไปว่า วัคซีนแอสตราเซเนกามีภูมิคุ้มกันที่ขึ้นเร็วหน่อย ก็จะต้องอัดเข้าไปในพื้นที่ระบาด แต่การฉีดวัคซีน ปล่อยให้เป็นเรื่องวิชาการแพทย์ มีหน้าที่เพียงบริหารให้มีวัคซีนไปฉีด มีงบประมาณไปจัดหาวัคซีนและเวชภัณฑ์ เมื่อถามถึงข่าวว่ามีการจัดสรรวัคซีนให้ จ.บุรีรัมย์ จำนวนมากนั้น นายอนุทิน ตอบว่า ไม่ใช่เรื่องจริง ตอนนี้ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ไม่ใช่ ส.ส.บุรีรัมย์ หรือต่อให้เป็น ส.ส.บุรีรัมย์ ก็ต้องคิดถึงคนไทยทั้งประเทศ ไม่มีทางที่อยู่ดีๆ จะเอาวัคซีนทั้งหมดไปที่บุรีรัมย์ เมื่อถามย้ำถึงจำนวนวัคซีนแอสตราเซเนกาจะทยอยเข้ามา ซึ่งในเดือน มิ.ย. จะต้องครบ 6 ล้านโดสตามที่กำหนด หากมีปัญหา ทางบริษัทจะต้องจัดหามาให้ได้

“ถ้าใช้สามัญสำนึกคิดดู เวลาแบบนี้ สถานการณ์แบบนี้ ต่อให้เราอยากจะเอาไปแค่ไหน ก็คงไม่สามารถที่จะทำได้ ไม่เคยคิดอยู่ในหัวเลยด้วยซ้ำ ทุกอย่างเป็นการกระจายตามนโยบายของ ศบค. กระทรวงสาธารณสุขตอนนี้เป็นผู้ปฏิบัติ ย้ำไม่รู้กี่ทีแล้ว ถามคำถามเดิมๆ กระทรวงสาธารณสุขปฏิบัติตามนโยบาย ศบค. ตามนโยบายนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และต้องเป็นผู้ปฏิบัติอย่างมีประสิทธิภาพ วันที่ 7 มีวัคซีนฉีดทุกคนตามที่นัดมาแล้ว ใครลงทะเบียนได้ฉีด”

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เสนอขายมา 5 ล้านโดส แต่ทราบว่ากำหนดส่งประมาณไตรมาส 4 ของปีนี้ โดยนายกรัฐมนตรีก็เห็นด้วยให้ซื้อ ทุกวันนี้ไม่ได้ขาดวัคซีน การซื้อวัคซีนต้องดู Term Sheet และต้องส่งไปยังสำนักอัยการสูงสุด เพราะเป็นการซื้อแบบสถานการณ์ฉุกเฉิน ต้องระมัดระวัง ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ก็กำหนดไว้ให้ช่วงอายุ 12-18 ปีก่อน มาแล้วก็กำลังพิจารณาและทำคำสั่งซื้อถ้าตกลงกันได้ อย่างไรก็ต้องต่อรองให้ได้ดีที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน
07:00

"ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 11:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์