ไลฟ์สไตล์
100 year

ปล่อยตัวพ้นคุก "อานนท์-ไมค์" รับเงื่อนไขศาลโดยดี ไม่แตะสถาบัน

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2564 16:53 น.
SHARE

ศาลอาญาสั่งปล่อยชั่วคราว "อานนท์-ไมค์" กำหนดเงื่อนไขห้ามทำให้สถาบันเสื่อมเสีย ห้ามชุมนุมก่อความวุ่นวาย ออกนอกประเทศ กำหนดหลักทรัพย์คนละ 2 แสน

เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 1 มิถุนายน 2564 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวนายอานนท์ นำภา และนายภานุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ จำเลยในคดีหมายเลขดำที่ อ.287/2564
ที่พนักงานอัยการฟ้องยื่นฟ้องนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฏร 1 ในจำเลย 22 คนในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง เเละยุยงปลุกปั่นฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112,116 เเละข้อหาอื่นๆ จากการชุมนุมปักหมุดฯ 19 กันยา ทวงคืนอำนาจ

ข่าวแนะนำ

โดยพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีมีประเด็นให้พิจารณาว่า จำเลยทั้งสองคนมีการมาพบพนักงานอัยการตามที่ถูกนัดหมายทุกครั้ง ไม่แสดงพฤติกรรมว่าจะหลบหนี หลักฐานพยานในคดีถูกรวบรวมเรียบร้อยแล้วและจำเลยทั้งสองคนสมัครใจที่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาลประกอบด้วยจะไม่ทำกิจกรรมใดที่จะทำให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย ไม่กระทำการใดๆให้สถาบันพระมหากษัตริย์เกิดความเสื่อมเสีย และไม่เดินทางออกนอกประเทศ พร้อมที่จะเดินทางมาศาลตามที่มีการนัดหมายทุกครั้ง

ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า การอนุญาตปล่อยตัว ชั่วคราวจะไม่กระทบต่อรูปคดี และไม่มีเหตุผลให้ไม่ปล่อย จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาโดยกำหนดเงื่อนไขให้ผู้ต้องหาไม่ไปกระทำกิจกรรมที่กระทำความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ร่วมการชุมนุมที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรให้มาศาลตามนัด

ทั้งนี้นายธนินท์ ศิริวรรณ นักวิชาการอิสระ จะเป็นผู้กำกับดูแลนายภานุพงศ์ จาดนอก ส่วนนายสมชาย หอมละออ ทนายความที่นายอานนท์ให้ความเคารพ จะเป็นผู้กำกับดูแลนายอานนท์ นำภา ให้จำเลยแต่ละคนปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาล ทั้งสองคนใช้หลักทรัพย์ในการประกันตัวคนละ 200,000 บาท หลังจากนี้ ทั้งสองจะต้องรายงานการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้เจ้าพนักงานทราบ เพราะทั้งสองมีประวัติการติดเชื้อ โควิด-19 ระหว่างการถูกขังใน ราชทัณฑ์เพื่อที่จะได้ทำการออกหมายนัดต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปล่อยตัวอานนท์ ไมค์อานนท์ นำภาไมค์ ภาณุพงศ์ศาลอาญาปล่อยตัวชั่วคราวมาตรา 112มาตรา 116ม.112ม.116หมิ่นเบื้องสูงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 04:25 น.