ปล่อยตัวพ้นคุก "อานนท์-ไมค์" รับเงื่อนไขศาลโดยดี ไม่แตะสถาบัน

ข่าว

ปล่อยตัวพ้นคุก "อานนท์-ไมค์" รับเงื่อนไขศาลโดยดี ไม่แตะสถาบัน

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2564 16:53 น.

บันทึก

ศาลอาญาสั่งปล่อยชั่วคราว "อานนท์-ไมค์" กำหนดเงื่อนไขห้ามทำให้สถาบันเสื่อมเสีย ห้ามชุมนุมก่อความวุ่นวาย ออกนอกประเทศ กำหนดหลักทรัพย์คนละ 2 แสน

เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 1 มิถุนายน 2564 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวนายอานนท์ นำภา และนายภานุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ จำเลยในคดีหมายเลขดำที่ อ.287/2564
ที่พนักงานอัยการฟ้องยื่นฟ้องนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฏร 1 ในจำเลย 22 คนในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง เเละยุยงปลุกปั่นฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112,116 เเละข้อหาอื่นๆ จากการชุมนุมปักหมุดฯ 19 กันยา ทวงคืนอำนาจ

โดยพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีมีประเด็นให้พิจารณาว่า จำเลยทั้งสองคนมีการมาพบพนักงานอัยการตามที่ถูกนัดหมายทุกครั้ง ไม่แสดงพฤติกรรมว่าจะหลบหนี หลักฐานพยานในคดีถูกรวบรวมเรียบร้อยแล้วและจำเลยทั้งสองคนสมัครใจที่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาลประกอบด้วยจะไม่ทำกิจกรรมใดที่จะทำให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย ไม่กระทำการใดๆให้สถาบันพระมหากษัตริย์เกิดความเสื่อมเสีย และไม่เดินทางออกนอกประเทศ พร้อมที่จะเดินทางมาศาลตามที่มีการนัดหมายทุกครั้ง

ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า การอนุญาตปล่อยตัว ชั่วคราวจะไม่กระทบต่อรูปคดี และไม่มีเหตุผลให้ไม่ปล่อย จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาโดยกำหนดเงื่อนไขให้ผู้ต้องหาไม่ไปกระทำกิจกรรมที่กระทำความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ร่วมการชุมนุมที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรให้มาศาลตามนัด

ทั้งนี้นายธนินท์ ศิริวรรณ นักวิชาการอิสระ จะเป็นผู้กำกับดูแลนายภานุพงศ์ จาดนอก ส่วนนายสมชาย หอมละออ ทนายความที่นายอานนท์ให้ความเคารพ จะเป็นผู้กำกับดูแลนายอานนท์ นำภา ให้จำเลยแต่ละคนปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาล ทั้งสองคนใช้หลักทรัพย์ในการประกันตัวคนละ 200,000 บาท หลังจากนี้ ทั้งสองจะต้องรายงานการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้เจ้าพนักงานทราบ เพราะทั้งสองมีประวัติการติดเชื้อ โควิด-19 ระหว่างการถูกขังใน ราชทัณฑ์เพื่อที่จะได้ทำการออกหมายนัดต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ไมค์ ภิรมย์พร" ลุยสร้างบ้าน ตั้งรกร้านที่บ้านเกิด
02:30

"ไมค์ ภิรมย์พร" ลุยสร้างบ้าน ตั้งรกร้านที่บ้านเกิด

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 03:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์