ศาลนัดไต่สวนคำร้องประกันตัว 3 แกนนำม็อบ "จัสติน" ได้ปล่อยตัวตามเงื่อนไข

ข่าว

ศาลนัดไต่สวนคำร้องประกันตัว 3 แกนนำม็อบ "จัสติน" ได้ปล่อยตัวตามเงื่อนไข

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2564 13:03 น.

ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอประกันตัว อานนท์ ไมค์ ภาณุพงศ์ คดี ม.112 และ 116 กรณีปักหมุดฯ 19 กันยายน รวมทั้ง จัสติน ในคดีหมิ่นสถาบันฯ จากการชุมนุมของม็อบรีเด็ม โดยศาลอนุญาตปล่อย จัสติน ตามเงื่อนไข

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 มิถุนายน 64 ที่ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายอานนท์ นำภา จำเลยที่ 2 และนายภานุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ จำเลยที่ 6 ในคดีหมายเลขดำที่ อ.287/2564 ที่พนักงานอัยการฟ้องยื่นฟ้องนาย พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร 1 ในจำเลย 22 คนในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง เเละยุยงปลุกปั่นฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112,116 เเละข้อหาอื่นๆ จากการชุมนุมปักหมุดฯ 19 กันยา ทวงคืนอำนาจ เเละคดีของนายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือ จัสติน อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบันฯ ตาม ป.อาญา ม.112 กรณีร่วมชุมนุมกับกลุ่มรีเด็มที่สนามหลวง แปะป้ายลบหลู่สถาบันฯ โดยศาลจะไต่สวนจำเลยผ่านระบบวิดีโอ คอนเฟอเรนซ์ ไปยัง รพ.ธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า สำหรับเงื่อนไขการยื่นขอประกันตัว ของแกนนำทั้ง 3 คน นั้นทางทนายเตรียมยื่นเงื่อนไขเดียวกับของนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน 2 แกนนำกลุ่มราษฎรที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวไปก่อนหน้านี้ คือห้ามทำกิจกรรมที่จะทำความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร ให้มาศาลตามนัด

ส่วนมองว่าผลการไต่สวนในวันนี้น่าจะมีทิศทางที่ดีเพราะศาลมีเมตตาในการเรียกไต่สวนโดยอนุญาตให้ จำเลยเบิกตัวผ่านระบบ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เนื่องจากไมค์และอานนท์ยังอยู่ในระหว่างกักตัวที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติจากการรักษาอาการป่วย โควิด-19 ส่วนจัสติน อยู่ในระหว่างกักตัวที่เรือนจำเบื้องต้น พ่อแม่ของจำเลยทั้งสามคนได้เตรียมหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 200,000 บาท เพื่อยื่นขอประกัน หากทั้งสามคนได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวคาดว่าทางครอบครัวจะรอความคิดเห็นจากทางแพทย์ว่าควรจะกลับตัวหรือรักษาตัวต่อหรือไม่

ในส่วนของเพนกวิน ที่ก่อนหน้านี้มีการออกมาทำกิจกรรมร่วมกับกลุ่มราษฎรและประกอบกับ มีผู้มายื่นคัดค้านการขอประกันกับศาล ศาลอาญาจึงมีการนัดผู้ปกครองมาพูดคุยกันถึงเงื่อนไขของศาลในวันที่ 7 พ.ค. โดยจะต้องมีการพิจารณาถึงเงื่อนไขที่ศาลตั้งไว้

ทนายกฤษฎางค์ กล่าวต่อว่า เป็นธรรมชาติของกลุ่มพวกเขาที่ออกมาเคลื่อนไหวทำกิจกรรมกันตั้งแต่แรกเพราะมีความคิดเห็นไม่ตรงกับหลายอย่างที่เกิดขึ้นฉะนั้นแล้วตนมองว่าการออกมาเคลื่อนไหวของเพนกวินเองก็ต้องพิจารณาแล้วว่าสิ่งที่ทำและพูด จะไม่กระทบกับเงื่อนไขที่ได้ให้ไว้ต่อศาล

ต่อมาเวลา 09.50 น. นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ พร้อมมารดาได้เดินทางมา ที่ศาลอาญา เพื่อรอฟังคำไต่สวนของศาลในวันนี้ โดย แอมมี่ ไชยอมร กล่าวว่า เดินทางมาเป็นกำลังใจและคาดหวังว่า แกนนำที่เหลือจะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว สำหรับการออกมาทำกิจกรรมครั้งล่าสุดของเพนกวิน ในทีแรกคิดว่าจะไปร่วมด้วยแต่เมื่อพิจารณาแล้วคิดว่าเดินทางมารอฟังคำไต่สวนในวันนี้ดีกว่า ยอมรับว่าหลังจากที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวครั้งนี้จะทำอะไรต้องคิดให้รอบคอบทุกการเคลื่อนไหวจะต้องพิจารณาให้รอบคอบอยู่เสมอสำหรับปัญหาสุขภาพที่ก่อนหน้านี้มีการบาดเจ็บที่ดวงตาจะมีการพบแพทย์อีกครั้งในวันที่ 7 มิ.ย.นี้

ต่อมาเวลา 11.00 น. ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว ชูเกียรติ แสงวงค์ พิเคราะห์แล้วเห็นว่าคดีมีประเด็นให้พิจารณาว่ามีเหตุตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 108/1 อันอาจทำให้ศาลต้องสั่งมิให้ปล่อยชั่วคราวหรือไม่

คดีนี้จำเลยถูกเจ้าพนักงานจับกุมโดยไม่มีการเรียกผู้ต้องหามาก่อน และไม่ปรากฏว่าผู้ต้องหาได้พยายามหลบหนีก่อนการถูกจับกุมจึงยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ไปว่า ผู้ต้องหาประสงค์จะหลบหนี พยานหลักฐานในการสอบสวนในคดีส่วนใหญ่เป็นพยานหลักฐานที่อยู่ในความครอบครองของเจ้าพนักงานไม่อยู่ในวิสัยที่ผู้ต้องหาจะไปยุ่งเกี่ยวได้ ในส่วนการที่ผู้ต้องหาจะไปก่อเหตุร้ายประการอื่นนั้น เมื่อผู้ต้องหาให้ถ้อยคำยืนยันพร้อมทั้งมีลายลักษณ์อักษรและด้วยวาจาตนเองน่าเชื่อว่าผู้ต้องหามีเจตนาที่จะกระทำตามเงื่อนไขด้วยความสมัครใจของตนเองผู้ขอประกันผู้ต้องหาเป็นผู้สนิทสนมที่ผู้ต้องหานับถือเสมือนพี่และหลักทรัพย์มูลค่าถึง 2 เเสนบาท พอสมควรแก่พฤติการณ์แห่งคดีเป็นที่น่าเชื่อถือทั้งยังมี นางชลิตา บัณฑิวงศ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมจะกำกับดูแล จึงไม่มีเหตุที่จะมิให้ปล่อยชั่วคราวตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 108/1

อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาโดยกำหนดเงื่อนไขให้ผู้ต้องหามิไปกระทำกิจกรรมที่กระทำความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไม่ร่วมการชุมนุมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรให้มาศาลตามนัดหากผิดสัญญาให้ปรับ 2 เเสนบาท

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่านายชูเกียรติ ต้องได้รับการกักตัวต่อในราชทัณฑ์อีก 14 วันจึงจะสามารถเดินทางกลับบ้านได้ ทั้งนี้นายชูเกียรติถูกคุมขังในคดีชุมนุมม็อบ 20 มีนา โดนข้อหาหลัก ม.112 และ ม.116 ตั้งแต่ 23 มี.ค. 64 รวมเวลาที่ถูกจำคุก 71 วัน ซึ่งในระหว่างนั้นนายชูเกียรติติดเชื้อโควิด-19 และทำการรักษา จนถึงขณะนี้รักษาจนหายตรวจเชื้อไม่พบแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
  03:52

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์