เวทีนี้ไม่มีพี่เลี้ยง (อีกต่อไป)

ข่าว

เวทีนี้ไม่มีพี่เลี้ยง (อีกต่อไป)

หมัดเหล็ก

  2 มิ.ย. 2564 05:01 น.

  บันทึก

  เชื่อขนมกินได้เลยว่า การพิจารณางบประมาณรายจ่ายปี 2565 ถึงจะดุเดือดเลือดพล่านอย่างไร รัฐบาลชุดนี้ก็ยังกอดคอกันเหนียวแน่น เรื่องการร่วมรัฐบาลก็อีกเรื่อง เรื่องผลประโยชน์ก็อีกเรื่อง ที่ว่าผลประโยชน์ขัดกันก็บรรลัย เข้าใจว่ายังไม่ถึงจุดนั้น แต่จากผลพวงของการพิจารณางบประมาณรายจ่ายปี 2565 การจัดสรรงบประมาณลงพื้นที่ ใครได้ใครเสีย ใครได้มากได้น้อย ระหว่างพลังประชารัฐ ภูมิใจไทย และ ประชาธิปัตย์ ก็พอแรงอยู่แล้ว ยังมี พรรคร่วมรัฐบาล 10 พรรค ถึงจะเป็นพรรคเล็ก แต่ใจไม่เล็ก ถ้าฝนยังตกไม่ทั่วฟ้า เสถียรภาพของรัฐบาลชุดนี้ ก็คงสามวันดีสี่วันไข้ไปอย่างนี้

  ส่วนประเด็น การโหวตงบประมาณในสภาวาระแรก หรือการโหวตงบกู้เงินฉุกเฉิน 5 แสนล้าน จะถูกคว่ำกลางสภาหรือไม่ รับประกันซ่อมฟรีว่า ไม่มีทางล่มเด็ดขาด เพราะถ้าล่ม รัฐบาลต้องยุบสภาหรือลาออก ก็นำไปจุดเดิม เพราะฉะนั้นผ่านสภาแน่นอน หรือจะตั้งข้อสังเกตว่าถ้าพรรคเล็กถอนตัวจากรัฐบาลจะมีปัญหาหรือไม่

  รัฐบาลก็มีอะไหล่สำรองเอาไว้เรียบร้อย งูเห่าอีกไม่น้อยกว่า 25 เสียง จากฝ่ายค้านพร้อมที่จะสละชีพโหวตให้ด้วยความเต็มใจ รัฐบาลก็ยังอยู่รอดปลอดภัยต่อไป

  แต่ไม่ใช่ว่าทุกอย่างจะราบรื่นเสมอไป เมื่อการเมืองไม่มีมิตรและศัตรูที่ถาวร ก็ต้องอยู่กันด้วยความหวาดระแวงและเอาผลประโยชน์เป็นหลัก อาการขัดกันเองระหว่าง คมนาคม กับ กทม. และ มหาดไทย การออกมาขวาง การต่อสัมปทานรถไฟฟ้า หรือการทวงหนี้ กทม. จากการให้บริการรถไฟฟ้า หรือการคัดค้านการขึ้นราคารถไฟฟ้า กับการออกมาขวาง การสัมปทานรถไฟรางคู่หรือรถไฟทางคู่จำนวน 5 สัญญา มูลค่าเป็นแสนล้าน

  หรือการออกมาหักดิบของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการบริหารจัดการวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุขที่มีรองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ชื่อ อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย การโอนอำนาจของ อนุทิน มาอยู่ในมือคณะกรรมการภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประยุทธ์ หรือการแต่งตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจด้านการแพทย์และสาธารณสุขที่ให้ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. เป็น ผอ.ศูนย์ ชัดเสียยิ่งกว่าชัด มีนัยสำคัญถึงพรรคภูมิใจไทย ครูใหญ่ และอนุทิน โดยตรง

  ข้อสังเกต เพื่อไทย มีความเป็นมิตรกับรัฐบาลมากขึ้น จากลงมติไม่เห็นด้วย เปลี่ยนเป็น งดออกเสียง ลิ่วล้อ พลังประชารัฐ หันมาถล่ม ภูมิใจไทย ในขณะที่ลิ่วล้อ ภูมิใจไทย ก็หันมาใส่ พลังประชารัฐ และ พล.อ.ประยุทธ์ ชนิดดับเครื่องชน ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า เป้าหมายทางการเมือง กำลังจะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ

  เมื่อเวทีนี้ไม่มีพี่เลี้ยง มีแต่ ผู้จัดการรัฐบาล ก็ต้องวัดบารมี ผู้จัดการ ตัวต่อตัว หมัดต่อหมัด นาทีที่ ประชาธิปัตย์ รอจังหวะเสียบ ฝ่ายค้าน รอแต่งตัวเข้าร่วมรัฐบาล อะไรก็เกิดขึ้นได้

  งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา ถ้าปลายปีนี้จะยุบสภา แล้วไปเลือกตั้งกันในเดือน เม.ย.หรือ พ.ค.ปีหน้า หรือถ้าจะมีการเปลี่ยนแปลงชนิด เซอร์ไพรส์ขึ้นมา ก็ให้ถือว่าเป็นนวัตกรรมทางการเมืองแบบไทยๆ อย่าไปตื่นเต้น.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  จัดประกวดโค-กระบือ งานมหกรรมโคเนื้อ ปี 2565
  02:11

  จัดประกวดโค-กระบือ งานมหกรรมโคเนื้อ ปี 2565

  ApplicationMy Thairath

  วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 03:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์