ไลฟ์สไตล์
100 year

ปทุมธานีต้นแบบวัคซีนทางเลือก

ลม เปลี่ยนทิศ
2 มิ.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

พล.อ.ต.นพ.สันติ ศรีเสริมโภค รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้เปิดเผยถึงแนวทางที่จะให้ จังหวัดปทุมธานี เป็น จังหวัดต้นแบบวัคซีนทางเลือก หลังจากที่ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้รับสิทธิ์เป็นผู้นำเข้า วัคซีนทางเลือกตัวแรก คือ “ซิโนฟาร์ม” จากประเทศจีนในเดือนมิถุนายนนี้ โดยจะร่วมมือกับ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี ทำให้เป็นต้นแบบ เพราะเป็นจังหวัดที่มีความพร้อมและมีประสบการณ์

พล.อ.ต.นพ.สันติ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้ร่วมกับ อบจ.ปทุมธานี ช่วยฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรทางการศึกษามาแล้ว ได้คุยกันว่า ถ้า อบจ.ปทุมธานีมีความพร้อมก็ทำหนังสือมาขอสนับสนุนวัคซีนทางเลือกจากเรา โดยจะทำให้จังหวัดปทุมธานีก่อน เพื่อเป็นต้นแบบให้จังหวัดอื่นๆ ตั้งแต่เรื่องเอกสาร การลงทุน การได้วัคซีน และการบริหารจัดการวัคซีน

พล.อ.ต.นพ.สันติ อธิบายว่า ที่ต้องใช้จังหวัดปทุมธานีเป็นต้นแบบก่อน เพราะ เป็นวัคซีนที่ใช้แบบฉุกเฉิน จึงต้องมีรูปแบบพอสมควร ต้องมีการควบคุมคุณภาพและรายงานคุณภาพหลังจากที่ฉีดแล้ว เกิดปัญหาอะไรขึ้นมาต้องรายงาน อย. เพื่อให้ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ไม่ใช่มีงบแล้วมาซื้อไปได้ เพราะมีรายละเอียดมากมาย เบื้องต้นได้คุยกับนายก อบจ.ปทุมธานีไว้แล้ว ให้เป็นผู้รวบรวมการสั่งซื้อจากจังหวัดอื่นๆ แล้วเสนอขึ้นมาทีเดียว พร้อมกับเป็นพี่เลี้ยงในเรื่องเอกสารและการดำเนินการในเรื่องต่างๆต่อไป

นายลือชา วรวิวรรธน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด ซึ่งได้รับมอบหมายจาก ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้เป็นผู้นำเข้าและขึ้นทะเบียนกับ อย. เปิดเผยว่า วัคซีนซิโนฟาร์ม 1 ล้านโดสแรกจะเข้ามาในเดือนมิถุนายนนี้ หลังจากที่ส่งใบอนุญาต อย.กลับไปให้บริษัทซิโนฟาร์ม เพื่อเตรียมความพร้อมในการส่งวัคซีน ซึ่งจะขึ้นเครื่องบินจากปักกิ่งมาที่สนามบินสุวรรณภูมิ

เมื่อเจรจาวัคซีน 1 ล้านโดสแรกเรียบร้อยแล้ว ได้มีการเจรจาต่อวัคซีนในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม ซึ่งทางซิโนฟาร์มตอบมาแล้วว่า จะได้วัคซีนเกิน 1 ล้านโดสในสองเดือนข้างหน้า จะเป็น 2 ล้าน หรือ 3 ล้านโดส ขึ้นอยู่กับการเจรจาต่อรอง

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง หรือ “บิ๊กแจ๊ส” นายก อบจ.ปทุมธานี เล่าถึงแนวทางการฉีดวัคซีนว่า ปทุมธานีเป็น 1 ใน 5 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด เป็นพื้นที่สีแดง ได้รับส่วนแบ่งวัคซีนจากรัฐบาลเบื้องต้น 6 หมื่นกว่าโดส ฉีดให้ประชาชนได้แค่ 3 หมื่นคน ซึ่งไม่เพียงพอ แต่จังหวัดที่ไม่ได้แพร่ระบาดกลับได้วัคซีนมากกว่าเรา ตนได้รับการเลือกตั้งจากประชาชนจึงต้องดิ้นรนหาวัคซีนมาฉีดให้ประชาชนมากที่สุด เมื่อทาง ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้ ซิโนฟาร์ม มาเป็นวัคซีนทางเลือก เราจึงพร้อมที่จะเสียเงินฉีดวัคซีนให้ประชาชนฟรี

“บิ๊กแจ๊ส” เปิดเผยด้วยว่า ได้หารือกับ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้วเพื่อฉีดให้บุคลากรทางการศึกษาก่อนโรงเรียนเปิดเทอม แต่มีวัคซีนไม่เพียงพอ จึงได้ทำบันทึกถึงราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ขอจองวัคซีนไว้ก่อน 500,000 โดส หรือ 1 ล้านโดส เพราะปทุมธานี มีประชาชนรวมทั้งประชากรแฝงกว่า 2 ล้านคน ถ้าเราฉีดได้ 5 แสนคนก็รอดแล้ว นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าฯปทุมธานี ก็กล่าวเห็นด้วยกับ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ อยากให้ ฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชากรทั้งหมดกว่า 2 ล้านคน แต่วัคซีนที่ทาง ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ นำเข้า เบื้องต้นมีเพียง 1 ล้านโดส อบจ.ปทุมธานีจึงได้ขอจองไป 5 แสนโดส

วัคซีนทางเลือก “ซิโนฟาร์ม” แม้จะเพิ่งเปิดตัว แต่ก็มี 62 อบจ. จาก 76 อบจ.ทั่วประเทศขอจองซื้อไปฉีดให้ประชาชนฟรี เพราะ ได้รับการจัดสรรวัคซีนจากรัฐบาลไม่เพียงพอ

แต่ไม่น่าเชื่อว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีมหาดไทย แกนนำรัฐบาล 3 ป. กลับขวางแนวคิดนี้ บอกให้ไปขออนุญาตจาก ศบค.ก่อน กลัวว่าจะเกิดความเหลื่อมล้ำกับ อบจ.ขนาดเล็ก แล้ว รัฐบาลจะทอดทิ้งประชาชนใน อบจ.ขนาดเล็กขนาดใหญ่ทั่วประเทศต้องเผชิญกับโรคระบาดโควิด-19 ไปตาม “ยถากรรม” จาก รัฐบาลที่ไร้ความสามารถ ไปเรื่อยๆอย่างนี้หรือ ไม่ค่อยเข้าท่าเลยนะครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดวัคซีนทางเลือกปทุมธานีสันติ ศรีเสริมโภคคำรณวิทย์ ธูปกระจ่างซิโนฟาร์มลือชา วรวิวรรธน์หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 06:29 น.