"สัมฤทธิ์" ชงประกันรายได้เกษตรกร สร้างความมั่นใจปัญหาผลผลิตตกต่ำ

ข่าว

"สัมฤทธิ์" ชงประกันรายได้เกษตรกร สร้างความมั่นใจปัญหาผลผลิตตกต่ำ

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2564 02:06 น.

บันทึก

"สัมฤทธิ์" วอนรัฐบาลใช้คงโครงการประกันรายได้เกษตรกร เพราะช่วยเหลือได้จริง แนะ "พาณิชย์" อย่าลอกการบ้านราคาพืชผลจากปีก่อน ต้องอิงตามราคาจริง ฝาก "คมนาคม" กำกับดูแลโปรเจคตามมาตรฐานอย่าให้เกิดข้อครหา

เมื่อวันที่ 31 พ.ค.64 นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวอภิปรายในการประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ว่า จากรายละเอียดการจัดทำงบประมาณร่างฉบับนี้ เห็นได้ว่ารัฐบาลให้ความสำคัญขับเคลื่อนประเทศ ทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวขยายตัว โดย 2 นโยบายสำคัญที่สอดคล้องสถานการณ์ปัจจุบัน คือ การให้นโยบายที่สอดคล้องกับกลุ่มเปราะบางในสังคม เพื่อให้ได้มีรายได้เพียงพอ ลดความเสี่ยงจากผลกระทบโควิด-19 และการให้ความสำคัญทางเสริมศักยภาพการคลังของท้องถิ่น เพิ่มประสิทธิภาพด้านต่างๆตามเจตนารมย์แผนการกระจายอำนาจให้ท้องถิ่น ซึ่งรัฐบาลมีความห่วงใยผู้ประกอบการ และพี่น้องประชาชนในสถานการณ์เช่นนี้ในสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และตนขออภิปรายงบประมาณกระทรวงคมนาคม ตนขอชื่นชมภารกิจของคมนาคม ที่ได้ทำจัดทำระบบโครงสร้างพื้นฐานและการจราจรต่อเนื่อง ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานขนาดเล็กไปจนถึงโครงการขนาดใหญ่ พัฒนาโครงสร้างถนนหลายเส้นทางรองรับการจราจร และงบประมาณฉบับนี้ก็ได้กำหนดไว้หลายโครงการ 

นายสัมฤทธิ์ กล่าวอีกว่า ตนขอฝากกระทรวงคมนาคมสักเรื่องว่า การว่าจ้างโครงการต่างๆของคมนาคม มีคำครหาของพี่น้องประชาชนหลายอย่าง ดังนั้นอยากขอให้ รมว.คมนาคม ช่วยกำชับกำกับการทำงานของลูกจ้างให้เป็นไปตามมาตรฐาน เพื่อไม่ให้นำงบประมาณไปซ่อมแซมถนนต่างๆเร็วเกินควร นอกจากนี้ตนอยากให้รัฐบาลกำหนด การประกันรายได้เกษตรกร ซึ่งสามารถช่วยเกษตรกรได้จริง วงเงินประมาณ 1 แสนล้านบาท สามารถช่วยเกษตรกรได้ทุกอาชีพ ไม่ว่าจะเป็น ชาวนา ชาวไร่ข้าวโพด ชาวสวนยาง ทำให้เขามั่นใจว่าหากประสบปัญหาผลผลิตราคาตกต่ำ เขาจะได้รับการชดเชยช่วยเหลือจากรัฐบาล เป็นโครงการที่ช่วยเกษตรกรได้จริง และตนของฝาก รมว.พาณิชย์ การกำหนดราคาพืชผลแต่ละชนิด อย่าไปลอกการบ้านจากปีที่ผ่านมา ขอให้คำนึงถึงราคาต้นทุนที่แท้จริงและราคาตลาด เพื่อให้เกิดประโยชย์สูงสุดแก่ประชาชน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 12:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์