บาปบุญคุณโทษ

ข่าว

บาปบุญคุณโทษ

หมัดเหล็ก

  1 มิ.ย. 2564 05:01 น.

  บันทึก

  สำนักข่าว ซินหัว อ้างว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค หรือ CDC ของ สหรัฐฯ ระบุ ชาวอเมริกันกว่าร้อยละ 40 ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดสแล้ว หรือประมาณ 133 ล้านคน ที่ส่วนหนึ่งเป็นผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปกว่า 40 ล้านคน ที่ได้รับวัคซีนไปเรียบร้อย ส่วนชาวอเมริกันอีกกว่า 166 ล้านคนได้รับวัคซีนไปแล้ว 1 โดส รวมแล้ว สหรัฐฯฉีดวัคซีนให้ประชากรไปแล้วกว่า 292 ล้านโดส ส่วนใหญ่จะเป็นวัคซีนของ ไฟเซอร์-ไบออนเทค กว่า 157 ล้านโดส โมเดอร์นา 123 ล้านโดส และ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน อีก 10.6 ล้านโดส

  ในขณะที่อีกหลายประเทศทั่วโลกยังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของ ไวรัสโควิด-19 โดยดูจากปริมาณการติดเชื้อและเสียชีวิตของประชากรโลกในแต่ละวันยังพุ่งไม่หยุด ซึ่งไม่เลือกว่าเป็นคนระดับล่างหรือระดับบน เป็นนักการเมืองหรือชาวบ้านธรรมดา อย่างที่ คองโก พบผู้ติดเชื้อโควิดกว่า 3 หมื่นคน ในจำนวนนี้เป็น ผู้แทนราษฎร 32 ราย มีผู้เสียชีวิตแล้ว 780 ราย เหตุผลที่มีการติดเชื้อและเสียชีวิต คล้ายกับในหลายประเทศที่ ยังไม่เชื่อมั่นในวัคซีน หลังจากที่ รัฐบาลคองโก ตัดสินใจเลือกใช้วัคซีน แอสตราเซเนกา ทำให้เกิดความกังวลเรื่องภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ทำให้ วัคซีนแอสตราเซเนกา ที่มีอยู่ 1.7 ล้านโดส ต้องมีการนำมาจัดสรรใหม่เพราะเกรงว่าวัคซีนจะหมดอายุเสียก่อน

  ต่างจากอีกหลายประเทศที่ขาดแคลนวัคซีน เช่น บ้านเราตอนนี้ มีความต้องการฉีดวัคซีนมากในขณะที่วัคซีนไม่เพียงพอ จนกระทั่งรัฐบาลยอมให้มี วัคซีนทางเลือก คือ เลือกที่จะเสียเงินฉีด มากกว่าจะมารอของฟรีจากรัฐบาล ก็เป็นกระแสดราม่าอีกว่าจะต้องจ่ายเงินเข็มละกว่าพันบาทเพื่อฉีดวัคซีนทางเลือกแพงไปหรือไม่ แล้วโรงพยาบาลเอกชนที่มาซื้อไปฉีดให้คนทั่วไป จะต้องฉีดในราคาที่เท่าไหร่ อยู่ในราคาที่ควบคุมหรือไม่ นอกจากนี้ ไทยยังแอบขอเข้าร่วมโครงการวัคซีน โคแวกซ์ ของ องค์การอนามัยโลก อ้างว่าเราต้องการจะช่วยบริจาควัคซีนที่ผลิตในไทยเพื่อนำไปช่วยเหลือประเทศอื่นๆ (เพื่อไม่ให้ขายหน้า)

  เวลาที่ โควิด-19 ระบาดมากๆ มีคนตายมากๆ คนป่วยมากๆ คนที่มีเงินมากๆก็อาจคิดว่าทำอย่างไรจะหาเงินให้ได้มากๆต่างจากคนที่ไม่มีทางเลือก ช่องทางทำมาหากินยิ่งนับวันยิ่งฝืดเคือง ท้อถอย เกินที่จะอดทน สำนักโพลต่างๆสำรวจความเห็นชาวบ้าน ยอมรับว่า เป็นเวลาที่ทุกข์ที่สุดในชีวิตและท้อถอยที่สุด

  ทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นในรัฐบาล ในกระบวนการสาธารณสุข ในกระบวนการบริหารวัคซีน ที่ชาวบ้านพร้อม โรงพยาบาลเอกชนพร้อม ภาคเอกชนพร้อม (แต่ไม่พร้อมที่จะจ่ายส่วนต่าง ค่านายหน้า หัวคิว)

  แต่รัฐบาลไม่พร้อม

  ยอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้น เป็นคำตอบสุดท้ายของกระบวนการสาธารณสุข กระบวนการวัคซีน และกระบวนการทำงานของรัฐบาลชุดนี้ได้ดีที่สุด เมื่อวิกฤติสร้างวีรบุรุษได้ วิกฤติก็แสดงถึงภาวะตกต่ำของผู้นำได้

  อย่างน้อยก็ควรรู้สึกสำนึกในบาปบุญคุณโทษบ้าง.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน
  07:00

  "ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 11:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์