ศาลไต่สวน "ไบรท์-ฟอร์ด" คดีละเมิดอำนาจศาล จากการถ่ายภาพในห้องเวรชี้

ข่าว

  ศาลไต่สวน "ไบรท์-ฟอร์ด" คดีละเมิดอำนาจศาล จากการถ่ายภาพในห้องเวรชี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 พ.ค. 2564 13:20 น.

  ศาลอาญา นัดไต่สวน "ไบรท์และฟอร์ด" คดีละเมิดอำนาจศาล ส่วน "ครูใหญ่" ไม่ได้มา อ้างไม่ได้หมายเรียก ด้านไบรท์ รับถ่ายภาพตัวเอง และแอมมี่ในห้องเวรชี้จริง เพื่อแสดงให้เห็นว่าตัวเองถูกคุมขังอย่างไร

  เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 64 ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาล หมายเลขดำ ลศ.1/2564 ที่ ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญา กล่าวหา นายอรรถพล หรือครูใหญ่ บัวพัฒน์ นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ ไบรท์ และนายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือ ฟอร์ด เส้นทางสีแดง

  จากกรณีที่เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2564 เวลาประมาณ 18.10 น. ไบรท์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กชื่อ ไบรท์ ราษฎร เป็นภาพถ่ายของ นายอรรถพล และนายชินวัตร นอนอยู่ในห้องเวรชี้ ศาลอาญา และเป็นภาพนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะ บอตทอมบลูส์ ผ่านระบบการประชุมทางจอภาพ หรือวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ซึ่งจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดย้อนหลังพบว่า เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 8 มี.ค.64 พนักงานอัยการได้ส่งตัวฟ้องทั้ง 3 คนกับพวก รวม 18 คน ต่อศาลอาญา ทั้งหมดเข้าห้องเวรชี้เพื่อรอสอบคำให้การ ปรากฏว่าช่วงเวลา 13.07 น. ขณะที่ศาลเปิดระบบการประชุมทางจอภาพ ปรากฏภาพนายไชยอมร นั้นนายอนุรักษ์ได้หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายภาพนายไชยอมร ต่อมาเวลา 13.10 น. นายชินวัตรได้หยิบโทรศัพท์มือถือมาถ่ายรูปตัวเองและนายอรรถพล อันเป็นการประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล

  โดยในวันนี้มีเพียงนายชินวัตร และนายอนุรักษ์ เดินทางมาศาล

  นายอนุรักษ์ กล่าวว่า ยอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ตนเองเป็นผู้หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายรูปในพื้นที่ศาลจริง แต่ที่ทำแบบนั้นก็เพื่อยืนยันให้บุคคลภายนอกได้รู้ว่าทางราชทัณฑ์และทางศาลดูแลแกนนำ คือ แอมมี่ ที่ถูกคุมขังอย่างไร ซึ่งหลังจากนี้ก็จะปล่อยให้เป็นไปตามขั้นตอนของการดำเนินคดีตามปกติ

  ด้าน นายชินวัตร กล่าวว่า วันนี้ต้องการเดินทางมายืนยันว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นตัวเองได้ทำจริง ส่วนครูใหญ่ไม่ได้ทำผิดร่วมด้วย แม้การถ่ายรูปในพื้นที่ดังกล่าวจะเป็นเรื่องผิด แต่ตัวเองก็ยืนยันว่าถ่ายเฉพาะแค่ภาพบุคคล เป็นสิทธิ์ที่ควรจะถ่ายได้ ส่วนในวันนี้ที่ตัดสินใจสวมกางเกงขาสั้นและรองเท้าไม่รัดส้นมา เพื่อเป็นการแสดงสัญลักษณ์ ศาลต้องมีการปฏิรูป กลับมายึดหลักความยุติธรรมต่อไป ทั้งในเรื่องของการคุมขังผู้ที่ถูกกล่าวหาซึ่งยังไม่ได้มีคำสั่งตัดสินเด็ดขาดว่าเป็นผู้ทำผิด สิ่งเหล่านี้ไม่ควรจะเกิดขึ้น

  ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ติดต่อไปยังนายอรรถพล หนึ่งในผู้ต้องหาที่ต้องเดินทางมาวันนี้ โดยนายอรรถพลกล่าวเพียงว่า ยังไม่ได้รับหมายเรียกใดๆ จากศาล หรือเจ้าหน้าที่ ขณะนี้ตัวเองอยู่ที่จังหวัดขอนแก่น เมื่อไม่มีหมายก็เลยไม่ได้เดินทางมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมถ่ายภาพในศาลละเมิดอำนาจศาลไบร์ท ชินวัตรฟอร์ด เส้นทางสีแดงครูใหญ่ อรรถพลชินวัตร จันทร์กระจ่างอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ศาลอาญาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 21:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์