ทางเลือกมิใช่ทางเดียว

ข่าว

ทางเลือกมิใช่ทางเดียว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มิ.ย. 2564 05:01 น.

  บันทึก

  “ยุบสภา” กลายเป็นประเด็นการอภิปรายกันอีกครั้ง หลังจากที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ให้สัมภาษณ์สื่อในทำนองว่า หากรัฐสภาคว่ำพระราชกำหนดกู้เงิน 5 แสนล้านบาท ต้องยุบสภา เพราะถือเป็น “ธรรมเนียม” นักการเมืองฝ่ายค้านและนักวิชาการบางคน มองว่าเป็นเพียงคำขู่ให้รัฐสภาผ่าน พ.ร.ก.

  ส่วนใหญ่เชื่อว่ารัฐสภาอนุมัติ พ.ร.ก.อยู่แล้ว เพราะรัฐบาลมีเสียงข้างมากในสภา แต่ถ้า พ.ร.ก.ไม่ผ่านรัฐสภาจริง นอกจากจะทำให้ตกไป รัฐบาลไม่สามารถกู้เงิน 5 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในการขจัดโควิด การเยียวยาประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ และการฟื้นฟูเศรษฐกิจแล้ว มีทางเลือกเพียงทางเดียวคือยุบสภาจริงหรือ

  ตามธรรมเนียมหรือประเพณีของการปกครองระบบรัฐสภาที่ถือปฏิบัติกันทั่วโลก ถ้าสภาคว่ำร่างกฎหมายสำคัญของรัฐบาล เช่น ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย นายกรัฐมนตรีมีทางเลือก 2 ทาง คือลาออก หรือยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ เพราะถือว่าไม่ได้รับความไว้วางใจจากรัฐสภา รัฐบาลไม่สามารถบริหารประเทศได้

  การที่รัฐสภาไม่อนุมัติร่างกฎหมายสำคัญ มีผลคล้ายกับรัฐสภาลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาล ไม่ให้บริหารประเทศต่อไป แต่ในกรณีที่สภาลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี จะมีผลให้คณะรัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ ไม่มีทางเลือกอื่น ต่างจากกรณีไม่ผ่านร่างกฎหมายสำคัญ นายกรัฐมนตรียังมี 2 ทางเลือก คือลาออกหรือยุบสภา

  คณะรัฐมนตรีหรือรัฐบาลตามระบบรัฐสภา มาจากเสียงข้างมากของสภาผู้แทนราษฎร และอยู่ได้ด้วยการสนับสนุนของเสียงข้างมาก เมื่อเสียงข้างมากคว่ำร่างกฎหมายสำคัญของรัฐบาล จึงเท่ากับรัฐสภาไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรีจึงอาจลาออกหรือยุบสภา เพื่อให้ประชาชนตัดสินจะเลือกฝ่ายรัฐบาลหรือสนับสนุนฝ่ายค้าน

  ฟังดูคล้ายกับว่านายกรัฐมนตรีมีอำนาจเหนือรัฐสภา เพราะอาจเลือกลาออกหรือยุบสภาก็ได้ แต่ทั้งสองฝ่ายมีอำนาจตรวจสอบ และถ่วงดุลซึ่งกันและกัน เสียงข้างมากของสภาเป็นผู้เลือกนายกรัฐมนตรี และมีอำนาจลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ทำให้รัฐบาลพ้นตำแหน่งทั้งคณะ ส่วนนายกฯมีอำนาจยุบสภา

  บางฝ่ายเสนอว่า แม้การเมืองจะสับสน แต่ไม่จำเป็นต้องแก้ไขด้วยการยุบสภา หรือนายกรัฐมนตรีลาออก แต่ให้ปรับคณะรัฐมนตรี เอาบางพรรคออกจากรัฐบาล และจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยเอาผู้เชี่ยวชาญเข้ามาเป็นรัฐมนตรี แก้ปัญหาเศรษฐกิจและโควิด แต่พรรคที่ถูกปรับออกอาจจับมือพรรคร่วมฝ่ายค้านโค่นรัฐบาลได้ทุกเมื่อ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  จับตา "ประยุทธ์" นั่งหัวโต๊ะประชุมรับวิกฤติ : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
  11:16

  จับตา "ประยุทธ์" นั่งหัวโต๊ะประชุมรับวิกฤติ : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์