ไลฟ์สไตล์
100 year

พี่...ฝากถึง “เพนกวิน” ทำได้จริงหรือ? ปฏิรูปสถาบัน อ้าง ไม่ขัดเงื่อนไขศาล

ไทยรัฐออนไลน์
31 พ.ค. 2564 06:50 น.
SHARE
  • "เพนกวิน" พริษฐ์ เริ่มเคลื่อนไหวร่วมกิจกรรม "ยืน หยุด ขัง" หน้าศาลฎีกา ยัน การต่อสู้จากนี้ยังเหมือนเดิม คือ เรียกร้องให้มีการปฏิรูปสถาบัน
  • พี่นักการเมือง ที่เคย "อาบน้ำร้อน" กันมาก่อน ฟันธง ชี้ กันชัดๆ ต้องระวังทำแบบไหน ถือว่า "สุ่มเสี่ยง"
  • ฝากข้อคิด ถึงเหล่าแกนนำม็อบราษฎร คิดให้ดีหากสุดท้ายต้องกลับไปอยู่ในเรือนจำ อยู่ข้างในคงจะทำอะไรมากไม่ได้ อยู่ภายนอกดีกว่าแล้ววันเสาร์ที่ 29 พ.ค.2564 ที่ผ่านมา ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างหนัก จนมีประชาชนติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก คอการเมืองหลายคน อาจสะดุดใจ แต่ก็คงไม่ถึงกับแปลกใจ กับการกลับมาเริ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองอีกครั้ง ของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ "เพนกวิน" แกนนำม็อบราษฎร ที่นัดกันออกมาทำกิจกรรม "หยุด ยืน ขัง" หน้าศาลฎีกา เพื่อเป้าหมาย เรียกร้องปล่อยตัวแกนนำ ม็อบราษฎร โดน คดี ม.112 ทนายอานนท์ นำภา และ "ไมค์" ภาณุพงศ์ จาดนอก 

ขณะที่ "ตัวเด่น" ตามท้องเรื่องอย่าง "เพนกวิน" ยืนยัน การต่อสู้จากนี้ยังเหมือนเดิม คือ เรียกร้องให้มีการปฏิรูปสถาบัน ในขณะย้อนกลับไปในวันที่ 11 พ.ค. 2564 เจ้าตัวได้แถลงต่อศาล ยอมรับ 4 เงื่อนไข ซึ่ง 1 ในนั้นคือ ถ้าได้ประกันตัว จะไม่พาดพิงถึงสถาบันอีก

และก่อนหน้านี้ วันที่ 27 พ.ค. ศาล ยังได้นัดไต่สวนคำร้อง กรณี นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เข้ายื่นหนังสือถึง อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เพื่อให้พิจารณาวินิจฉัยว่า นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ทำผิดเงื่อนไขปล่อยชั่วคราวของศาลหรือไม่ ที่กำหนดเงื่อนไขห้ามพาดพิงสถาบัน จากการโพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ "สาส์นแรกแห่งอิสรภาพ" แล้ว

ซึ่ง นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ศาลอาญานัดไต่สวนคำร้องที่นายสนธิญายื่นคำร้องขอให้ศาลพิจารณาเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวของนายพริษฐ์ โดยศาลได้ออกหมายเรียก บิดา มารดา กับ อ.อดิศร จันทรสุข รองอธิการบดีฯ ม.ธรรมศาสตร์ ในฐานะผู้กำกับดูแล "เพนกวิน" และได้นัดไต่สวน ผู้กำกับดูแล 7 มิ.ย.นี้ เวลา 13.30 น.

ถึงจุดนี้ หลายคนอดสงสัยไม่ได้ "เพนกวิน"ตอนนี้ มีความสุ่มเสี่ยงทำผิดเงื่อนไขศาล หรือไม่? 

เรื่องนี้ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง ปชป. กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงกรณี นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ (เพนกวิน) แกนนำกลุ่มราษฎร สุ่มเสี่ยงทำผิดเงื่อนไขศาล หรือไม่ ว่า จากประสบการณ์ที่ผ่านมาของผม เห็นว่า จุดสำคัญต้องดูว่า “เพนกวิน” ได้โพสต์ข้อความอะไรในโซเชียลมีเดีย หรือทำอะไรที่ถือเป็นการสุ่มเสี่ยงหรือไม่ และเมื่อมีคนนำไปร้องศาลว่า การกระทำของนายพริษฐ์ นั้นอาจเป็นการกระทำผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวของศาล อย่างเรื่องการห้าม "พาดพิงสถาบัน" ศาลก็จะนัดพิจารณานัดไต่สวนคำร้องต่อไป

"นิพิฏฐ์" ชี้ชัดๆ "เพนกวิน" ต้องระวัง ทำแบบไหน ถือว่า "สุ่มเสี่ยง"

กรณีปรากฏว่า นายพริษฐ์ มีการโพสต์เฟซบุ๊กนัดทำกิจกรรม "หยุด ยืน ขัง" ที่หน้าศาลอาญา เพื่อเรียกร้องให้ศาลปล่อยตัว นายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก (ไมค์ ระยอง) เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมานั้น นายนิพิฏฐ์ เห็นว่า หากเป็นเพียงไปยืนเฉยๆ แล้วไม่ได้พูด หรือแสดงออกเชิงสัญลักษณ์อะไร คงไม่น่ามีปัญหา แต่ถ้า นายพริษฐ์ เกิดมีการเขียนข้อความ หรือแสดงออกเชิงสัญลักษณ์อะไรออกมา ซึ่งอาจถูกตีความว่า เป็นการพาดพิงสถาบัน ก็ต้องยอมรับว่า "สุ่มเสี่ยง" เป็นอย่างมากว่า อาจถูกศาลพิจารณาถอนประกันตัวชั่วคราว

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ตนเองก็เคยเป็นผู้ไปร้องศาลมาแล้ว เกี่ยวกับการกระทำลักษณะเดียวกันนี้ ในสมัยปี 2554 ตอนนั้นตนไปร้องศาล ปมกล่าวหา นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำ นปช. และขณะนั้นเป็น ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย ปม ไปแถลงข่าว ข่มขู่ตัดงบประมาณศาล รธน. จนทำให้นายก่อแก้ว และนายยศวริศ ชูกล่อม หรือ (เจ๋ง ดอกจิก) แกนนำคนเสื้อแดง ต้องถูกศาลพิจารณา "ถอนการประกันตัวชั่วคราว" มาแล้ว

ชี้ "เพนกวิน" เคลื่อนไหว ร่วมกิจกรรม "ยืน หยุด ขัง" 29 พ.ค. เสี่ยงขัดเงื่อนไขศาลหรือไม่? 

ด้าน นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำ นปช. กล่าวถึงกรณี “เพนกวิน” พริษฐ์ ออกมาเคลื่อนไหวหน้าศาลฎีกา ว่า ส่วนตัวเห็นว่า ยังไม่น่าเข้าข่ายผิดเงื่อนไขศาล เนื่องจากว่า เมื่อ 29 พ.ค. นายพริษฐ์ ไม่ได้มีการพูด หรือแสดงเชิงสัญลักษณ์อะไร ที่จะถูกมองว่า พาดพิงสถาบัน แต่เป็นการร่วมกิจกรรม "ยืน หยุด ขัง" เรียกร้องแทนเพื่อนที่ถูกคุมขัง ที่มีคดีมาตรา 112 เท่านั้น ส่วนที่ นายพริษฐ์ มีการกล่าวว่า ต้องการเดินหน้าปฏิรูปสถาบัน อันนี้ส่วนตัวเห็นว่า เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของ "เพนกวิน" เอง ที่สามารถที่จะเสนอความคิดเห็นทางการเมืองได้

ฝากข้อคิดให้น้อง "แกนนำม็อบราษฎร" อย่าทำอะไรเสี่ยงเลย "อยู่ข้างนอกดีกว่ากลับไปอยู่เรือนจำ"

อย่างไรก็ตาม นายก่อแก้ว กล่าวต่อว่า "ตนก็ขอฝากข้อคิด จากพี่ที่มีประสบการณ์ ให้กลุ่มน้องๆ แกนนำชุมนุมได้เอาไปคิด อย่าไปทำอะไรที่สุ่มเสี่ยงเลย เพราะนอกจากอาจจะสร้างความลำบากใจให้กับศาล และสร้างความลำบากให้กับตัวเองแล้ว ก็อย่างที่รู้ว่า หากสุดท้ายต้องกลับไปอยู่ในเรือนจำ อยู่ข้างในก็คงจะทำอะไรมากนักไม่ได้ อยู่ภายนอกยังดีกว่ามาก ก็ขอฝากให้น้องได้คิดก็แล้วกัน"

งานนี้ก็คงไม่มีอะไรจะพูด นอกจากต้องขอบอกว่า "กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา" ขอยึดคำพระที่ว่า "ใครทำอะไร ก็จะได้อย่างนั้น" และ "สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม"

มันก็เป็นเช่นนั้นเอง!!!  

ผู้เขียน: เดชจิวยี่ 

กราฟิก: Varanya Phae-araya

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พริษฐ์ ชิวารักษ์เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์special contentม็อบราษฎรแกนนำราษฎรนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติก่อแก้ว พิกุลทองศาลอาญานปช.ปชป.ประชาธิปัตย์เพื่อไทยศาลฎีกาโควิด19ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 00:39 น.