ไลฟ์สไตล์
100 year

"ศรีสุวรรณ" จ่อยื่น ป.ป.ช.เอาผิด ส.ส.ปั่นเฟกนิวส์ "ซิโนฟาร์ม" โควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
28 พ.ค. 2564 16:45 น.
SHARE

"ศรีสุวรรณ" เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์ รธน.ไทย จ่อยื่น ป.ป.ช. เอาผิดจริยธรรม ส.ส.โพสต์เฟกนิวส์ ชี้ ไม่ควรนำโควิด-19 มาชิงดีชิงเด่น เพื่อหวังแค่คะแนนเสียง

วันที่ 28 พ.ค. ที่สำนักงานศาลปกครอง ถ.แจ้งวัฒนะ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวถึงกรณีมี ส.ส.ที่แชร์เฟกนิวส์เกี่ยวกับ วัคซีนซิโนฟาร์มว่าเรื่องของการโพสต์ข่าวเฟกนิวส์ส่วนตัวพยายามติดตามอยู่ตลอด ไม่ว่าใครก็ตามที่พยายามสร้างกระแส นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งแน่นอนว่าเป็นความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์มาตรา 14 โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากบุคคลดังกล่าวเป็นผู้แทนราษฎร เป็น สว. ย่อมต้องมีความผิดมากกว่าประชาชนทั่วไปเพราะเป็นฝ่ายนิติบัญญัติรวมถึงการทำหน้าที่ ส.ส.มีประมวลจริยธรรมกำกับอยู่ ซึ่งในประมวลจริยธรรมก็กำหนดไว้ชัดเจนว่าห้ามดำเนินการใดๆ อันเข้าข่ายในลักษณะที่ผิดต่อกฎหมาย ดังนั้น หากมีพยานหลักฐานข้อเท็จจริง คาดว่าสัปดาห์หน้า ตนก็จะนำไปยื่นต่อ ปอท.ให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยหากเป็นส.ส. หรือ สว. ก็จะต้องร้องไปที่ ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการเอาผิด และเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะมีโทษหนัก"

"โดยเฉพาะหากเป็น ส.ส. เป็นตัวแทนของประชาชนการนำข้อมูลใดมาโพสต์ต้องมีความละเอียดรอบคอบ โดยเฉพาะข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของ covid-19 รวมถึงเกี่ยวข้องกับการใช้วัคซีน เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ดังนั้นคนที่เป็นตัวแทนของประชาชน ควรที่จะตรึกตรองข้อมูลให้เด่นชัดเสียก่อนไม่ใช่กระพือข่าวไปตามกระแส หรือมีวัตถุประสงค์อื่นไม่อยากให้ความเชื่อมั่นเกิดขึ้นกับประชาชน ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก" นายศรีสุวรรณ กล่าว


นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะประเทศไทย แต่เกิดขึ้นทั้งโลก ดังนั้นไม่ว่าจะเป็น ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน หรือแม้แต่วุฒิสมาชิก ควรจะหันหน้าเข้ามาช่วยกัน ในสถานการณ์ที่ยุ่งยากอยู่ในขณะนี้ ไม่ใช่มามาชิงดีชิงเด่น เพื่อหวังคะแนนเสียง ซึ่งเป็นสิ่งที่ชั่วร้ายและเลวทราม ต้องประณาม และในสถานการณ์ทางการเมือง ยอมรับว่า ฝ่ายค้านก็ต้องมีหน้าที่ค้าน แต่การค้าต้องมีเหตุมีผล โดยเฉพาะในช่วงที่ประเทศกำลังตกอยู่ในความยากลำบาก ไม่ใช่มีแต่เรื่องค้าน หรือนำเฟกนิวส์มาปั่นป่วนซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ส่วนตัวจะจับผิดเรื่องนี้อย่างจริงจัง และจะดำเนินการทางกฎหมายให้ถึงที่สุดกับทุกคนที่กระทำการดังนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซิโนฟาร์มโควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดศรีสุวรรณ จรรยาป.ป.ช.ส.ส.ผิดจริยธรรมเฟกนิวส์เอาผิด ส.ส.ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 11:40 น.