จอห์น วิญญู รับทราบข้อหา หมิ่นประมาทนายกรัฐมนตรี ชี้วิจารณ์โดยสุจริต (คลิป)

ข่าว

  จอห์น วิญญู รับทราบข้อหา หมิ่นประมาทนายกรัฐมนตรี ชี้วิจารณ์โดยสุจริต (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 พ.ค. 2564 11:34 น.

  "จอห์น วิญญู" พบพนักงานสอบสวนสน.นางเลิ้ง หลังโดนข้อหา "หมิ่นประมาท" กรณีโพสต์ทวิตเตอร์วิจารณ์การบริหารงานที่ไม่โปร่งใส ของนายกรัฐมนตรี ยืนยันวิจารณ์โดยสุจริต แปลกใจ ทำไมนายกฯ ส่งลูกน้องมาดำเนินคดีกับประชาชน 


  เวลา 09.00 น. วันที่ 28 พ.ค. ที่สน.นางเลิ้ง นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พานายวิญญู วงศ์สุรวัฒน์ หรือ จอห์น พิธีกรชื่อดัง เข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพ.ต.ท.อธิชย์ ดอนนันชัย รอง ผกก.(สอบสวน) และพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง กรณีโพสต์ทวิตเตอร์วิพากษ์วิจารณ์การบริหารงานที่ไม่โปร่งใสของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

  นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า วันนี้ มารับทราบข้อกล่าวหากรณีที่นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้มาแจ้งความนายวิญญู ข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา กรณีที่โพสต์ทวิตเตอร์วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของพล.อ.ประยุทธ์ 2 ครั้ง เมื่อปลายปี 2563

  ใจความโดยสรุปว่ายึดอำนาจเข้ามาแล้วแต่มีปัญหาการบริหารงานไม่โปร่งใส ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ขอตรวจสอบกับพนักงานสอบสวนก่อนว่าข้อความที่บอกว่าหมิ่นประมาทเป็นข้อความใด ซึ่งที่ผ่านมาตนเห็นการแสดงออกของนายวิญญูผ่านทวิตเตอร์ ก็เป็นการแสดงออกในฐานะสื่อมวลชน ยังไม่เห็นว่าอะไรที่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

  สำหรับในวันนี้ เป็นการมาตามหมายเรียกของตำรวจในฐานะผู้ต้องหา ตำรวจสามารถนำตัวนายวิญญู ไปฝากขังที่ศาลได้ แต่ศาลอาจจะไม่รับ เพราะกฎหมายเขียนไว้ว่าการขังคนไว้โดยเหตุจำเป็น แต่เขามีฐานะเป็นสื่อมวลชน ไม่ได้หลบหนีไปไหน คดีอัตราโทษ 2 ปี และสภาพของการแพร่ระบาดโควิด-19 ตนเชื่อว่าตำรวจคงไม่นำตัวไปฝากขัง

  ด้านนายวิญญู กล่าวว่า ที่ผ่านมาแสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการบริหารบ้านเมืองของนายกรัฐมนตรีโดยสุจริตมาตลอด 7 ปี และไม่รู้สึกกังวลที่ถูกดำเนินคดี ถ้าถามว่าวันนี้ตื่นเต้นอะไร อาจตื่นเต้นเพราะได้อยู่ใกล้ชิดนายกฯ มากที่สุดในรอบ 7 ปี เพราะสมัยเป็นผู้บัญชาการทหารบก เชิญมาร่วมพูดคุยประเด็นการยึดอำนาจ แต่เชิญเท่าไรก็ไม่มา ทั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ถูกดำเนินคดี แต่ประเด็นที่มองว่าผิดปกติ คือเรื่องที่นายกฯ ส่งคนมาแจ้งความดำเนินคดีแบบนี้กับประชาชนหลายราย

  "ทุกคนต้องศึกษาไว้ว่า นี่คือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศ ส่วนคำว่า นะจ๊ะ ยังแสดงความเห็นเหมือนเดิมว่า ไม่เหมาะสมที่จะออกจากปากคนที่เป็นนายกรัฐมนตรี โดยเฉพาะในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 สภาพเศรษฐกิจ และปัญหาการเมืองที่ไม่นิ่ง ความปรองดอง ความสามัคคีไม่เกิดขึ้น และเชื่อว่าคนที่เห็นความผิดปกติเหล่านี้ คงจะออกมาพูดกันต่อไปเรื่อยๆ" จอห์น วิญญู กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จอห์น วิญญูจอห์น วิญญู หมิ่นประมาทหมิ่นประมาทนายกรัฐมนตรีวิญญู วงศ์สุรวัฒน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 11:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์