ไลฟ์สไตล์
100 year

โต้ "วัชระ" ยัน "สมศักดิ์" ไม่ได้ทำผิด ก.ม.-เป็นต้นตอคลัสเตอร์โควิดฯ

ไทยรัฐออนไลน์
27 พ.ค. 2564 00:40 น.
SHARE

เลขาฯ รมว.ยุติธรรม โต้ "วัชระ" อย่าพยายามจุดกระแสสร้างความวุ่นวาย ยัน "สมศักดิ์" ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย-เป็นจุดเริ่มต้นเชื้อโควิด แนะศึกษาข้อกฎหมายให้ดี อย่าทำให้คนเข้าใจผิด วอนอย่าเล่นการเมืองแบบเก่า มาร่วมแรงร่วมใจช่วยประเทศฝ่าวิกฤตดีกว่

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.64 ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณี นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เตรียมยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ให้พิจารณาการกระทำที่เกิดคลัสเตอร์โควิดฯของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่จังหวัดสุโขทัย ว่า ก่อนอื่นตนต้องขอแสดงความเสียใจกับผู้ที่เสียชีวิตที่เป็นญาติของ นายวัชระ โดยข้อสงสัยที่ นายวัชระ ได้ตั้งคำถามขึ้นนั้น  ขอเรียนซ้ำอีกครั้งตามที่ นายสมศักดิ์ เคยชี้แจงไปแล้วว่า งานดังกล่าวไม่ใช่งานเลี้ยงสังสรรค์ แต่เป็นการร่วมรับประทานอาหารตามที่ได้รับเชิญจากคนสนิท ที่คอยช่วยทำงานในพื้นที่ เพราะที่ผ่านมา นายสมศักดิ์ กลับจังหวัดสุโขทัยน้อยมาก เพราะมีภารกิจที่ต้องทำในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมจำนวนมาก และขณะนั้นได้สอบถามสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัยก็ยืนยันว่า สามารถไปนั่งรับประทานอาหารที่ร้านได้ เพราะยังไม่มีประกาศสั่งห้าม นายสมศักดิ์ จึงตัดสินใจเพื่อที่จะไปร่วมรับประทานอาหาร และงานดังกล่าวไม่มีการแสดงดนตรี  หรือการแสดงอื่นๆ ซึ่งเป็นการปรึกษาหารือเรื่องการทำงานเท่านั้น 

ข่าวแนะนำ

"การที่ นายวัชระ ที่เป็นถึงอดีต ส.ส.และเป็นนักกฎหมายออกมาพูดแบบนี้ ต้องการให้สังคม และชาวสุโขทัยเกิดความเข้าใจผิดว่า นายสมศักดิ์ ฝ่าฝืนคำสั่งหรือข้อกฎหมายไปร่วมรับประทานอาหาร ทั้งที่ขณะนั้นยังไม่มีการสั่งห้ามจากทางจังหวัดสุโขทัยและไม่ใช่ผู้จัดงาน ดังนั้น นายวัชระ ควรตรวจสอบข้อกฎหมายให้ชัดเจน หากจะให้ต้องแสดงความรับผิดชอบนั้น  นายสมศักดิ์ ก็คือผู้ที่ถูกเชิญไปร่วมงานด้วย หากได้รับเชื้อจะเรียกร้องเรื่องนี้ได้จากใคร  เพราะเป็นโรคระบาดที่เกิดขึ้นทั่วโลก ซึ่งหลังจากงานดังกล่าว นายสมศักดิ์ ได้ไปตรวจและผลออกมาเป็นลบ และยังมีคนที่ร่วมงานที่ผลออกมาเป็นลบด้วย หาก นายวัชระ มีข้อสงสัยหรือต้องการให้ผู้เสียชีวิตได้รับความช่วยเหลืออย่างไร สามารถมาหารือกับผมได้ ไม่ควรออกมาเรียกร้องผ่านสื่ออย่างนี้ เพราะ นายสมศักดิ์ ไม่ได้ทำผิดกฎหมายอะไร ขอร้อง นายวัชระ อย่าทำให้เกิดความวุ่นวายในสังคมเลย และการที่เรียกคลัสเตอร์สุโขทัยหรือคลัสเตอร์สมศักดิ์ ผมคิดว่าไม่เหมาะสม เพราะเหมือนเป็นการตอกย้ำการสูญเสียที่ไม่ได้มาจาก นายสมศักดิ์"  ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าว 

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีผู้เสียชีวิตที่ นายวัชระ กล่าวอ้างถึงนั้น ตนขอชี้แจงว่า ผู้เสียชีวิตรายดังกล่าว ไม่ใช่แขกที่นั่งร่วมโต๊ะอาหารด้วย เป็นผู้ที่มารับทานอาหารในร้านอยู่แล้ว แต่เมื่อกลุ่มคนสนิทร้องขอให้ นายสมศักดิ์ เป็นประธานร่วมในประเพณีรดน้ำ ผู้เสียชีวิต ก็มาร่วมกิจกรรมและร่วมถ่ายรูปด้วย ซึ่งเป็นการสมัครใจไม่ได้ถูกบังคับ ส่วนกรณีที่ นายวัชระ ระบุว่า นายสมศักดิ์ มีความเกี่ยวโยงกับการแพร่ระบาดโควิดฯในเรือนจำนั้น ตนขอชี้แจงว่า การแพร่ระบาดเริ่มต้นที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ซึ่ง นายสมศักดิ์ ไม่ได้เดินทางเข้าไป มีเพียงการตรวจโรงพยาบาลสนามที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์เท่านั้น ซึ่งขณะนี้เราได้ระดมกำลังทำงานช่วยเหลือผู้ติดเชื้อในเรือนจำ ซึ่งเป็นงานที่หนักอยู่แล้ว ขอให้ นายวัชระ เข้าใจด้วย และผลงานที่ผ่านมาของกระทรวงยุติธรรมมีจำนวนมาก ทั้งการยึดทรัพย์ตัดวงจรยาเสพติด การปลดล็อกพืชกระท่อม การสร้างงานให้ผู้ต้องขังในเรือนจำ ผ่านโครงการนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ ซึ่งเวลานี้เป็นการช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยไม่ใช่เวลามาเล่นการเมืองแบบเดิม ตามที่ นายวัชระ คุ้นชิน ดังนั้นเวลานี้เราควรมาร่วมแรงร่วมใจให้ประเทศผ่านพ้นวิกฤติไปให้ได้จะดีกว่า

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมโควิดคลัสเตอร์โควิดคลัสเตอร์สุโขทัยวัชระ เพชรทองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 20:42 น.